อาโฮเทปที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาโฮเทปที่ 2
พระอัครมเหสี
โลงไม้ของพระนางอาโฮเทปที่ 2
สวรรคต?
ฝังพระศพธีบส์?
คู่อภิเษกฟาโรห์คาโมส?
พระราชบุตรอาโมส-ซิทคามอส
พระนามเต็ม
อาโฮเทปที่ 2
ราชวงศ์ราชวงศ์ที่สิบเจ็ด
ศาสนาศาสนาอียิปต์โบราณ
iaHR4
t p
อาโฮเทป
สมัย: สมัยระหว่างกลางที่สอง
(1650–1550 BC)
ไฮเออโรกลีฟอียิปต์

อาโฮเทปที่ 2 เป็นพระราชินีแห่งอียิปต์โบราณและเป็นพระมเหสีของฟาโรห์คาโมส

พระประวัติ[แก้]

อาห์โฮเทปที่ 2 ถูกสันนิษฐานว่าเป็นพระมเหสีของฟาโรห์คาโมส และอาจจะเป็นพระมารดสของพระนางอาโมส-ซิทคามอส และเป็นไปได้ว่าพระนางอาโฮเทปที่ 2 จะเหมือนกับพระราชินีที่รู้จักกันในชื่อพระนางอาโฮเทปที่ 1 ถ้าเป็นเช่นนั้นพระองค์อาจจะอภิเษกสมรสกับฟาโรห์ทาโอที่สองแทน[1]

ที่ฝังพระศพ[แก้]

พระนางอาโฮเทปที่ 2 ถูกฝังอยู่ใน Dra 'Abu el-Naga' และค้นพบอีกครั้งในปี 1858 โดยคนงานที่ทำงานโดย Auguste Mariette สุสานมีพระศพของพระองค์ (ถูกทำลายในปี ค.ศ. 1859) และเครื่องประดับทองและเงิน ใบมีดที่ทำจากทองแดงทองคำและไม้ประดับด้วยกบฟอนแบบมิโนอัน สามแมลงวันทองคำถูกรวมกันและ งบางรายการมีชื่อของฟาโรห์คาโมส แต่มีชื่อของฟาโรห์อาโมสที่หนึ่งอยู่ด้วย[2]

พระนางอาโฮเทปที่ 2 สิ้นพระชนม์เมื่อพระชนมายุยี่สิบปี สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าพระราชินีพระองค์นี้ไม่ใช่พระนางอาโฮเทป ที่เป็นพระราชมารดาของฟาโรห์อาโมสที่หนึ่ง เพราะพระราชินีองค์นี้นั้นปรากฏอยู่บนภาพสลักร่วมกับฟาโรห์อเมนโฮเทปที่หนึ่งและอาจจะยังมีชีวิตถึงในรัชสมัยของฟาโรห์ทุตโมสที่หนึ่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Ann Macy Roth, The Ahhotep Coffins, Gold of Praise: Studies of Ancient Egypt in honor of Edward F. Wente, 1999
  2. Joyce Tyldesley, Chronicles of the Queens of Egypt. Thames & Hudson: London, 2006.