อาโมส (เจ้าหญิงอียิปต์โบราณ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระศพของพระนางอาโมส
iaHmssB1
อาโมส
อักษรไฮเออโรกลีฟ

อาโมส (พระนามมีความหมายว่า "ลูกของดวงจันทร์") เป็นเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ที่สิบเจ็ดของอียิปต์ พระองค์เป็นลูกสาวคนเดียวของฟาโรห์ทาโอที่สอง (ผู้กล้าหาญ) กับพระมเหสีซิทดเจฮูติ พระองค์เป็นพระขนิษฐาร่วมพระบิดาของฟาโรห์อาโมสที่หนึ่งและสมเด็จพระราชินีอาโมส-เนเฟอร์ทาริ[1]

เจ้าหญิงอาโมส เป็นผู้ที่มีอายุยืนกว่าใครในบรรดาของพระราชบุตรและพระราชธิดาในของฟาโรห์ทาโอที่สอง พระองค์อาจจะสิ้นพระชนม์ในรัชกาลของฟาโรห์ทุตโมสที่หนึ่ง (ราชวงศ์สิบแปด) [2]

สุสาน[แก้]

พระศพของพระองค์ถูกฝังอยู่ในสุสาน QV47 ในหุบเขาแห่งพระราชินี[1] หลุมฝังพระศพของพระองค์ถูกคิดว่าเป็นคนแรกที่สร้างขึ้นในหุบเขาแห่งพระราชินี หลุมฝังพระศพค่อนข้างเรียบง่ายประกอบด้วยห้องหนึ่งและเพลาที่ฝังศพ พระศพของเจ้าหญิงอาโมสถูกค้นพบโดย Ernesto Schiaparelli ระหว่างการขุดค้นของเขาในช่วงปี ค.ศ. 1903-1905[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Aidan Dodson & Dyan Hilton, The Complete Royal Families of Ancient Egypt, Thames & Hudson (2004) ISBN 0-500-05128-3, p. 128
  2. 2.0 2.1 Demas, Martha, and Neville Agnew, eds. 2012. Valley of the Queens Assessment Report: Volume 1. Los Angeles, CA: Getty Conservation Institute. Getty Conservation Institute, link to article
  3. Porter, Bertha and Moss, Rosalind, Topographical Bibliography of Ancient Egyptian Hieroglyphic Texts, Statues, Reliefs and Paintings Volume I: The Theban Necropolis, Part 2. Royal Tombs and Smaller Cemeteries, Griffith Institute. 1964