อาเล็งแตฌู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภูมิทัศน์ที่พบได้ทั่วไปในอาเล็งแตฌู ด้านหน้าคือต้นก่อก๊อก (Quercus suber) กับทุ่งข้าวสาลีที่ถูกตัดแล้ว ส่วนด้านหลังคือไร่องุ่นและต้นมะกอกออลิฟ ข้าวสาลี ไม้ก๊อก น้ำมันมะกอก และไวน์เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดของภูมิภาคนี้

อาเล็งแตฌู (โปรตุเกส: Alentejo) เป็นภูมิภาคทางภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของประเทศโปรตุเกสตอนกลาง-ใต้และตอนใต้ ในภาษาโปรตุเกส ชื่อภูมิภาคนี้มีความหมายตามตัวอักษรว่า "ถัดไปจาก (além) แม่น้ำเทกัส" (Tejo)

อาเล็งแตฌูประกอบด้วยบริเวณอัลตูอาเล็งแตฌูและไบชูอาเล็งแตฌู มีอาณาเขตครอบคลุมเขตแบฌา เขตแอวูรา เขตปูร์ตาแลกรึ และชุมชนระหว่างเทศบาลอาเล็งแตฌูลีตูรัล เมืองหลักในภูมิภาคได้แก่ แอวูรา, แบฌา, ซีนึช, แซร์ปา, อิชตรึโมช, แอลวัช และปูร์ตาแลกรึ ทางทิศเหนือจรดภูมิภาคไบราไบชา ทางทิศตะวันออกจรดประเทศสเปน (แคว้นอันดาลูซิอาและแคว้นเอซเตรมาดูรา) ทางทิศใต้จรดภูมิภาคอัลการ์วึ และทางทิศตะวันตกจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ภูมิภาครีบาแตฌู และภูมิภาคอิชตรึมาดูรา

อาเล็งแตฌูที่เป็นที่รู้จักจากกลุ่มนักร้องพหุศัพท์ (polyphony) แบบดั้งเดิม[1] ซึ่งคล้ายกับที่พบในตอสคานา, คอร์ซิกา และที่อื่น ๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Cante Alentejano, polyphonic singing from Alentejo, southern Portugal". UNESCO Intangible Cultural Heritage.