ข้ามไปเนื้อหา

อาหารเคจัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แซนด์วิชโพบอย อาหารขึ้นชื่อของนิวออร์ลีนส์
คอร์นเบรด อาหารพวกแป้งจานหลักของเคจัน

อาหารเคจัน หรือ อาหารเคเจิน (อังกฤษ: Cajun cuisine, ฝรั่งเศส: Cuisine cadienne, [kɥizin kadʒæ̃n]), (สเปน: Cocina acadia) เป็นรูปแบบอาหารที่วิวัฒนาการขึ้นมาโดยชาวเคเจินชาวอะเคเดียรซึ่งถูกขับไล่จากอะเคเดียไปยังลุยเซียนาระหว่างศตวรรษที่ 18 อาหารเคเจินเป็นการผสมผสานของอาหารแอฟริกาตะวันตก, ฝรั่งเศส และสเปนเข้ากันกับอาหารแบบอะเคเดียน

มื้ออาหารแบบเคจันมักประกอบด้วยลักษณะอาหารสามหม้อ (three-pot affair) หนึ่งหม้อเป็นอาหารจานหลัก, หนึ่งหม้อเป็นข้าวสุก, ไส้กรอกที่ทำขึ้นพิเศษ หรือจานอาหารทะเล และหม้อสุดท้ายเป็นผักเท่าที่หาทานได้ เนื้อสัตว์ที่ปรากฏใช้ทั่วไปคือครอฟิช, กุ้ง, และไส้กรอกอังดุยล์ ในการประกอบอาหารปรากฏผักมีกลิ่นที่ใช้สามชนิดคือ พริกหยวกเขียว (piment doux), หอมใหญ่ และ เซเลรี เรียกรวมกันว่าเป็น "ตรีเอกานุภาพแห่งวงการอาหาร" ในอาหารเคเจินและอาหารครีโอลลุยเซียนา

ประวัติ[แก้]

ชาวอะเคเดียนเป็นชาวฝรั่งเศสเจ้าอาณานิคมผู้อาศัยในแถบแคนาดาก่อนที่จะถูกขับไล่ในศตวรรษที่ 18 ออกจากพื้นที่อะเคเดียโดยชาวบริเตนระหว่างสงครามฝรั่งเศสและอินเดียนที่ซึ่งก่อกำเนิด le Grand Dérangement ขึ้น ชาวอะเคเดียนบางส่วนเดินทางมาตั้งรกรากในพื้นที่แถบรัฐลุยเซียนาในสหรัฐจนถึงปัจจุบัน[1] : 6 

เนื่องจากสภาพอากาศในแถบลุยเซียนามีความแตกต่างอย่างมากจากพื้นที่อะเคเดียเดิม[2] : 20  ทำให้วิธีประกอบอาหารแบบดั้งเดิมถูกละทิ้งไปเนื่องจากความแตกต่างของวัตถุดิบที่มีอยู่ การปรับเปลี่ยนเข้ากับวัตถุดิบชุดใหม่ในพื้นที่ใหม่นี้เป็นต้นกำเนิดของธรรมเนียมอาหารเคเจินยุคคลาสสิก[2]: 19–20  ซึ่งต่างกันกับอาหารเคเจินยุคใหม่ซึ่งเกี่ยวกันอย่างมากกับรูปแบบของพรูโดม[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Gutierrez, Paige C. (1992). Cajun Foodways. University Press of Mississippi. ISBN 0-8780-5563-0. Retrieved 2014-04.
  2. 2.0 2.1 Bienvenu, Marcelle; Brasseaux, Carl A.; Brasseaux, Ryan A. (June 2008). Stir the Pot: The History of Cajun Cuisine. Hippocrine Books. ISBN 978-0-7818-1212-2. Retrieved 2014-04.
  3. Read, Mimi. "Real Cajun Food, From Swamp to City: [Dining In, Dining Out / Style Desk]". New York Times. ProQuest 434010916.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]