อาร์ดีตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาร์ดีตี
Italian Arditi.jpg
สมาชิกของกองพลน้อยอาร์ดีตี, ปี ค.ศ.1918, ซึ่งต่างถือมีดสั้นกันหมด.
Activeค.ศ. 1917–1920
ประเทศ ราชอาณาจักรอิตาลี
เหล่ากองทัพบกราชอาณาจักรอิตาลี
รูปแบบShock troops
กำลังรบ18,000 นาย (ทั้งหมดที่ประจำการ)
กองบัญชาการMilitary training area,
Sdricca di Manzano, ใกล้กับฟรียูลี
สมญาFiamme nere
("เปลวเพลิงสีดำ")
คำขวัญ"A chi sarà sempre riservata la gloria e la gioia di osare l’impossibile?

“A NOI!” "
("ใครที่จะมอบความรุ่งโรจน์และความสุขจากความกล้าหาญต่อสิ่งที่เป็นไปไม่ได้? "คือพวกเราเอง!" )"


"O la vittoria, o tutti accoppati!"
(พวกเราจะต้องชนะหรือพวกเราก็ต้องตายกันทั้งหมด.)
สีหน่วย     สีดำ
เพลงหน่วยFiamme nere
วันสถาปนาทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนกรกฏาคม
ปฏิบัติการสำคัญสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
ผู้บังคับบัญชา
จอมทัพวิตโตรีโอ เอมานูเอเลที่ 3
ผบ. สำคัญGabriele D'Annunzio
Ottavio Zoppi

อาร์ดีตี (มาจากคำกริยาของภาษาอิตาลี คำว่า ardire, lit. "เพื่อความกล้า", และแปลความหมายคือ "เหล่าผู้กล้าหาญ") เป็นชื่อนามที่ถูกตั้งขึ้นแก่หน่วยรบพิเศษระดับหัวกะทิ โดยกองทัพบกราชอาณาจักรอิตาลีในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง พวกเขาเป็นกองกำลังทหารจู่โจม(shock troops) กลุ่มแรกในยุคสมัยใหม่และถูกระบุเอาไว้ว่า "เป็นกองกำลังทหารที่น่ากลัวที่สุดโดยกองทัพฝ่ายข้าศึก"[1][2]

รีพาร์ตี ดาสซาโต(หน่วยทหารจู่โจม) ถูกก่อตั้งขึ้นในช่วงฤดูร้อน ปี ค.ศ. 1917 โดยพันเอกบาสซี และได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่บทบาททางยุทธวิธีของกองกำลังทหารจู่โจม เพื่อเข้าทำลายการป้องกันของฝ่ายข้าศึก เพื่อเตรียมปูทางสำหรับการรุกของทหารราบในวงกว้าง อาร์ดีตีนั้นไม่ใช่หน่วยทหารในกองพลทหารราบ แต่ถือว่าเป็นหน่วยกองกำลังรบที่แยกจากกัน

รีพาร์ตี ดาสซาโตประสบความสำเร็จในการนำระดับการเคลื่อนไหวไปสู่สิ่งที่เคยเป็นสงครามการเข้ายึดครองตำแหน่งที่มั่น พวกเขาสามารถเอาชนะในการสู้รบหลายครั้งโดยใช้อาวุธเป็นหลักด้วยมีดสั้นและระเบิดมือ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพอย่างมากในพื้นที่แคบ ๆ ของสนามเพลาะ พวกเขาได้หาประโยชน์ในสนามรบเป็นแบบอย่าง และพวกเขาได้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์การทหารของอิตาลี พวกเขาถูกปลดประจำการในปี ค.ศ. 1920

ชื่อของอาร์ดีตีนั้นต่อมาได้ถูกใช้ในปี ค.ศ. 1919-20 โดยผู้ปกครองอิตาลีในฟียูเมซึ่งนำโดย Gabriele D'Annunzio ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของกองทัพราชอาณาจักรอิตาลี ชุดเครื่องแบบที่พวกเขาใช้ด้วยเสื้อเชิ้ตสีดำและหมวกทรงแบบเฟซ(Faz)สีดำ ซึ่งได้ถูกนำไปใช้ในเวลาต่อมาโดยกองกำลังกึ่งทหารของเบนิโต มุสโสลินี แบล็คเชิ้ต

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1975 ธงประจำของกรมทหารอาร์ดีตีที่ 10 (ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1942 โดยเอาแบบอย่างของหน่วยจู่โจมที่ 9 ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง) ได้ถูกนำมาใช้โดย 9º Reggimento d'Assalto Paracadutisti Col Moschin (กรมทหารพลร่มจู่โจมที่ 9 Col Moschin) จนถึงทุกวันนี้ ปฏิบัติการของ Col Moschin และหน่วยคอมมานโดมนุษย์กบของอิตาลีซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า "อาร์ดิตี อินเคอร์โซริ" และถูกมองว่าเป็นผู้สืบทอดของหน่วยอาร์ดีตีในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Polizzotto, Francesco (6 December 2018). "L'Esercito italiano rispolvera il mito degli Arditi". Eco Internazionale (ภาษาอิตาลี). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2019-04-25. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
  2. "100 anni fa nascevano gli "Arditi" il corpo più temuto dagli eserciti avversari" (ภาษาอิตาลี). 31 July 2018.