อาชญากลปล้นโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาชญากล ปล้นโลก)
อาชญากลปล้นโลก
โปสเตอร์ภาษาไทย
กำกับ หลุยส์ เลเทอเรียร์
อำนวยการสร้าง โรเบอร์โต ออกซี
อเล็กซ์ เคิทซ์แมน
บอบบี โคเฮน
เขียนบท เอ็ด โซโลมอน
โบแอซ ยาคิน
เอ็ดเวิร์ด ริคอร์ท
เขียนเรื่อง โบแอซ ยาคิน
เอ็ดเวิร์ด ริคอร์ท
นำแสดง เจสซี ไอเซนเบิร์ก
มาร์ค รัฟฟาโล
มอร์แกน ฟรีแมน
ไมเคิล เคน
เมลานี โลรองต์
ดนตรีประกอบ ไบรอัน ไทเลอร์
กำกับภาพ แลร์รี ฟอง
มิตเชล อะมุนด์เซน
ตัดต่อ โรเบิร์ต เลห์ตัน
วินเซนต์ ทาเบลเลียน
ค่าย Summit Entertainment
K/O Paper Products
จำหน่าย/เผยแพร่ Lionsgate Films
ฉาย 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 (ไทย)
31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 (สหรัฐอเมริกา)
31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 (ฝรั่งเศส)
ความยาว 115 นาที
125 นาที (ฉบับ extended)[1]
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ฝรั่งเศส
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้ 351.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

อาชญากลปล้นโลก (อังกฤษ: Now You See Me) เป็นภาพยนตร์แนวทริลเลอร์/จารกรรม กำกับโดย หลุยส์ เลเทอเรียร์ นำแสดงโดย เจสซี ไอเซนเบิร์ก, มาร์ค รัฟฟาโล, มอร์แกน ฟรีแมน และไมเคิล เคน เข้าฉายในประเทศไทย วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เรื่องย่อ[แก้]

นักมายากลผู้มีความสามารถสี่คนได้แก่ แดเนียล แอตลาส, แจ็ค ไวลเดอร์, เมอร์ริต แมคคินนีย์และเฮนลี รีฟส์ ถูกเรียกตัวมาพบกันโดยบุคคลลึกลับ หนึ่งปีต่อมาพวกเขาออกแสดงที่ลาสเวกัสในชื่อ "จตุรอาชา" (The Four Horsemen) โดยมีผู้สนับสนุนคือ อาร์เธอร์ เทสส์เลอร์ เจ้าของธุรกิจประกันภัย ในการแสดงครั้งแรกพวกเขาบอกว่าจะขโมยเงินจากธนาคารในปารีส และส่งผู้ชมชื่อเอเตียน ฟอร์ซีเยร์ไปที่ปารีสด้วยเครื่องย้ายมวลสาร (teleporter) เมื่อเข้ามาอยู่ในห้องนิรภัยของธนาคารปารีส ฟอร์ซีเยร์ได้ส่งเงินกลับมาผ่านช่องระบายอากาศให้ผู้ชมในลาสเวกัส หลังพบว่าเงินดังกล่าวหายไปจากห้องนิรภัยจริง ๆ เจ้าหน้าที่ FBI นำโดยดีแลน โรดส์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสากล อัลมา เดรย์ จึงเข้ามาทำคดี พวกเขานำตัวจตุรอาชามาสอบสวน แต่จำต้องปล่อยตัวไปเนื่องจากขาดหลักฐาน

ต่อมาดีแลนและอัลมาไปพบแทดเดียส แบรดลีย์ อดีตนักมายากลผู้ผันตัวมาทำรายการเปิดโปงกล แทดเดียสได้ชมการแสดงครั้งนั้นด้วยและสันนิษฐานว่าจตุรอาชาน่าจะขโมยเงินจริงมาไว้ที่ลาสเวกัสก่อนหน้าการแสดงหลายสัปดาห์ ส่วนเงินในห้องนิรภัยที่ปารีสเป็นธนบัตรปลอมทำจากไนโตรเซลลูโลสที่ติดไฟง่าย ทั้งสามคนไปที่นิวออร์ลีนส์เพื่อชมการแสดงต่อไปของจตุรอาชา โดยครั้งนี้พวกเขาขโมยเงินจากเทสส์เลอร์ไปให้ผู้ชมที่บางส่วนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทประกันภัยของเทสส์เลอร์ ดีแลนพยายามไล่ตามจตุรอาชาไปแต่ทั้งหมดหนีไปได้ ส่วนเทสส์เลอร์ที่โกรธจัดพบกับแทดเดียสเพื่อจ้างให้เขาแฉกลและทำลายกลุ่มจตุรอาชา ในขณะเดียวกันอัลมาพบว่าจตุรอาชามีความเกี่ยวข้องกับสมาคมโบราณของนักมายากลนามว่า "เนตรภาคี" (The Eye) และพบว่าเมื่อหลายสิบปีก่อน ไลโอเนล ชไรค์ หนึ่งในสมาชิกภาคีเคยถูกแทดเดียสเปิดเผยกล ชไรค์พยายามกอบกู้ชื่อเสียงโดยแสดงกลหนีออกจากตู้นิรภัยที่ถูกทิ้งลงแม่น้ำ แต่เขาหนีออกมาไม่ได้และเสียชีวิต ในตอนนั้นเริ่มมีข้อสงสัยว่าอัลมาอาจจะเป็นจตุรอาชา "คนที่ห้า" ที่คอยช่วยเหลืออย่างลับ ๆ

ระหว่างเตรียมการแสดงในนิวยอร์ก จตุรอาชาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ล่า ดีแลนและอัลมาขับรถไล่ตามแจ็คไปจนกระทั่งรถของแจ็คพลิกคว่ำและระเบิด จตุรอาชาที่เหลือประกาศว่าจะแสดงกลสุดท้ายด้วยการขโมยเงินจากตู้นิรภัยบริษัทเอลค์ฮอร์น เมื่อเห็นว่าจตุรอาชากำลังจะกระโดดลงจากอาคาร ดีแลนได้ใช้ปืนยิง แต่กระสุนกลับทำให้จตุรอาชากลายเป็นเงินลอยปลิวท่ามกลางผู้ชม แต่เงินเหล่านั้นเป็นเงินปลอม ส่วนเงินจริงพบในรถของแทดเดียส ทำให้แทดเดียสถูกจับและเชื่อว่าเป็นจตุรอาชา "คนที่ห้า" ต่อมาดีแลนมาเยี่ยมแทดเดียสในคุก แทดเดียสได้อธิบายกลสุดท้ายและเชื่อว่าจตุรอาชา "คนที่ห้า" จะต้องเป็นคนวงใน เมื่อเห็นดีแลนที่อยู่ในคุกด้วยกันออกไปยืนอยู่ข้างนอกคุก แทดเดียสจึงตระหนักว่าจตุรอาชา "คนที่ห้า" ที่แท้จริงคือตัวดีแลนเอง ดีแลนบอกว่าเขาอยากให้แทดเดียสใช้เวลาทั้งชีวิตในคุกเพื่อคิดว่าทำไมจตุรอาชา "คนที่ห้า" คือดีแลน ต่อมาจตุรอาชาและแจ็คที่แกล้งตายในอุบัติเหตุทางรถยนต์ไปพบดีแลน ซึ่งเป็นคนที่ทำให้ทั้งสี่คนมาพบกัน ดีแลนต้อนรับพวกเขาเข้าสู่เนตรภาคี

ที่ปงเดซาร์ในปารีส อัลมาพบกับดีแลน ดีแลนบอกเธอว่าเขาเป็นลูกชายของไลโอเนล ชไรค์และวางแผนทั้งหมดเพื่อแก้แค้นให้พ่อ โดยจับแทดเดียสที่เปิดเผยกล ขโมยเงินจากธนาคารปารีสและเทสส์เลอร์ที่ไม่ยอมชดเชยเงินประกันชีวิตและขโมยเงินจากเอลค์ฮอร์นที่ผลิตตู้นิรภัยที่ไม่ได้มาตรฐาน อัลมาฟังเรื่องทั้งหมดและไม่จับกุมดีแลน ทั้งคู่ล็อกกุญแจที่ราวสะพาน ก่อนจะโยนลูกกุญแจลงในแม่น้ำแซน

ในฉากหลังเครดิต จตุรอาชาเดินทางไปยังที่รกร้างกลางทะเลทรายและพบห้องลับที่ภายในมีอุปกรณ์มายากลมากมาย พวกเขาถามหาบัตรผ่านจากเมอร์ริต แต่เขาทำท่าเหมือนทำบัตรผ่านหายหรือลืมนำมาด้วย

นักแสดง[แก้]

จตุรอาชา[แก้]

  • เจสซี ไอเซนเบิร์ก รับบท แดเนียล แอตลาส
  • เดฟ ฟรังโก รับบท แจ็ค ไวลเดอร์
  • วู้ดดี้ แฮร์เรลสัน รับบท เมอร์ริต แมคคินนีย์
  • อายลา ฟิชเชอร์ รับบท เฮนลี รีฟส์

ตัวละครอื่น[แก้]

  • มาร์ค รัฟฟาโล รับบท ดีแลน โรดส์
  • เมลานี โลรองต์ รับบท อัลมา เดรย์
  • มอร์แกน ฟรีแมน รับบท แทดเดียส แบรดลีย์
  • ไมเคิล เคน รับบท อาร์เธอร์ เทสส์เลอร์

การเปิดตัว[แก้]

วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ตัวอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่[3]

รางวัล[แก้]

อาชญากลปล้นโลก ได้รับรางวัลพีเพิลส์ช้อยส์อะวอร์ด (People's Choice Awards) สาขาภาพยนตร์ระทึกขวัญยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2557[4]

ภาคต่อ[แก้]

ดูบทความหลักที่: อาชญากลปล้นโลก 2

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เฟซบุ๊กของนักแสดง มาร์ค รัฟฟาโล ได้เปิดเผยชื่อภาพยนตร์ภาคต่อคือ Now You See Me: The Second Act พร้อมทั้งเปิดเผยเรื่องย่อด้วย[5][6] โดยจอน เอ็ม. ชู จะรับทำหน้าที่ผู้กำกับ[7] มีกำหนดฉายวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559[8][9] ตัวอย่างภาพยนตร์แรกเผยแพร่ในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558[10]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]