อาชญากลปล้นโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาชญากลปล้นโลก
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับหลุยส์ เลเทอร์เรียร์
บทภาพยนตร์เอ็ด โซโลมอน
โบแอซ ยาคิน
เอ็ดเวิร์ด ริคอร์ท
เนื้อเรื่องโบแอซ ยาคิน
เอ็ดเวิร์ด ริคอร์ท
อำนวยการสร้างโรเบอร์โต ออกซี
อเล็กซ์ เคิทซ์แมน
บอบบี โคเฮน
นักแสดงนำเจสซี ไอเซนเบิร์ก
มาร์ก รัฟฟาโล
วูดดี ฮาร์เรลสัน
เดฟ แฟรนโก
อายลา ฟิชเชอร์
มอร์แกน ฟรีแมน
ไมเคิล เคน
เมลานี โลรองต์
กำกับภาพแลร์รี ฟอง
มิตเชล อะมุนด์เซน
ตัดต่อโรเบิร์ต เลห์ตัน
วินเซนต์ ทาเบลเลียน
ดนตรีประกอบไบรอัน ไทเลอร์
บริษัทผู้สร้าง
Summit Entertainment
K/O Paper Products
ผู้จัดจำหน่ายLionsgate Films
วันฉาย21 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
(นครนิวยอร์ก)
30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 (ไทย)
31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาว115 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน351.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

อาชญากลปล้นโลก (อังกฤษ: Now You See Me) เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ/จารกรรม กำกับโดย หลุยส์ เลเทอร์เรียร์ นำแสดงโดย เจสซี ไอเซนเบิร์ก, มาร์ค รัฟฟาโล, มอร์แกน ฟรีแมน และไมเคิล เคน เข้าฉายในประเทศไทย วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เรื่องย่อ[แก้]

นักมายากลผู้มีความสามารถสี่คนได้แก่ แดเนียล แอตลาส, แจ็ค ไวลเดอร์, เมอร์ริต แมคคินนีย์และเฮนลี รีฟส์ ถูกเรียกตัวมาพบกันโดยบุคคลลึกลับ หนึ่งปีต่อมาพวกเขาออกแสดงที่ลาสเวกัสในชื่อ "จตุรอาชา" (The Four Horsemen) โดยมีผู้สนับสนุนคือ อาร์เธอร์ เทสส์เลอร์ เจ้าของธุรกิจประกันภัย ในการแสดงครั้งแรกพวกเขาประกาศว่าจะขโมยเงินจากธนาคารในปารีส และส่งผู้ชมชื่อเอเตียน ฟอร์ซีเยร์ไปที่ปารีสด้วยเครื่องย้ายมวลสาร (teleporter) เมื่อเข้ามาอยู่ในห้องนิรภัยของธนาคารปารีส ฟอร์ซีเยร์ได้ส่งเงินกลับมาผ่านช่องระบายอากาศให้ผู้ชมในลาสเวกัส หลังพบว่าเงินดังกล่าวหายไปจากห้องนิรภัยที่ธนาคารปารีสจริง ๆ เจ้าหน้าที่ FBI นำโดยดีแลน โรดส์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสากล อัลมา เดรย์ จึงเข้ามาทำคดี พวกเขานำตัวจตุรอาชามาสอบสวน แต่จำต้องปล่อยตัวไปเนื่องจากขาดหลักฐาน

ต่อมาดีแลนและอัลมาไปพบแทดเดียส แบรดลีย์ อดีตนักมายากลผู้ผันตัวมาทำรายการเปิดโปงกล แทดเดียสได้ชมการแสดงครั้งนั้นด้วยและสันนิษฐานว่าจตุรอาชาน่าจะขโมยเงินจริงมาไว้ที่ลาสเวกัสก่อนหน้าการแสดงหลายสัปดาห์ ส่วนเงินในห้องนิรภัยที่ปารีสเป็นธนบัตรปลอมทำจากไนโตรเซลลูโลสที่ติดไฟง่าย ทั้งสามคนไปที่นิวออร์ลีนส์เพื่อชมการแสดงต่อไปของจตุรอาชา โดยครั้งนี้พวกเขาขโมยเงินจากเทสส์เลอร์ไปให้ผู้ชมที่บางส่วนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทประกันภัยของเทสส์เลอร์ ดีแลนพยายามไล่ตามจตุรอาชาไปแต่ทั้งหมดหนีไปได้ ส่วนเทสส์เลอร์ที่โกรธจัดพบกับแทดเดียสเพื่อจ้างให้เขาแฉกลและทำลายกลุ่มจตุรอาชา ในขณะเดียวกันอัลมาพบว่าจตุรอาชามีความเกี่ยวข้องกับสมาคมโบราณของนักมายากลนามว่า "เนตรภาคี" (The Eye) และพบว่าเมื่อหลายสิบปีก่อน ไลโอเนล ชไรค์ หนึ่งในสมาชิกภาคีเคยถูกแทดเดียสเปิดเผยกล ชไรค์พยายามกอบกู้ชื่อเสียงโดยแสดงกลหนีออกจากตู้นิรภัยที่ถูกทิ้งลงแม่น้ำ แต่เขาหนีออกมาไม่ได้และเสียชีวิต ในตอนนั้นเริ่มมีข้อสงสัยว่าอัลมาอาจจะเป็นจตุรอาชา "คนที่ห้า" ที่คอยให้ความช่วยเหลือทั้งสี่คนอย่างลับ ๆ

ระหว่างเตรียมการแสดงในนิวยอร์ก จตุรอาชาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ล่า ดีแลนและอัลมาขับรถไล่ตามแจ็คไปจนกระทั่งรถของแจ็คพลิกคว่ำและระเบิด ดีแลนเก็บเอกสารของแจ็คซึ่งชี้ไปถึงการแสดงสุดท้ายของจตุรอาชา คือการขโมยเงินจากตู้นิรภัยบริษัทเอลค์ฮอร์น ดีแลน อัลมาและแทดเดียสตามตู้นิรภัยที่ถูกขโมยไปแต่กลับพบว่าภายในมีแต่ลูกโป่ง ส่วนจตุรอาชาแพร่ภาพการแสดงที่ 5 Pointz ในนครนิวยอร์ก เมื่อเห็นว่าจตุรอาชากำลังจะกระโดดลงจากอาคาร ดีแลนได้ใช้ปืนยิง แต่กลับพบว่าจตุรอาชากลายเป็นธนบัตรปลิวว่อนท่ามกลางผู้ชม แต่ธนบัตรดังกล่าวเป็นของปลอม ส่วนธนบัตรของจริงพบในรถของแทดเดียส ทำให้แทดเดียสถูกจับและเชื่อว่าเป็นจตุรอาชา "คนที่ห้า" ต่อมาดีแลนมาเยี่ยมแทดเดียสในคุก แทดเดียสได้อธิบายกลสุดท้ายและเชื่อว่าจตุรอาชา "คนที่ห้า" จะต้องเป็นคนวงใน เมื่อเห็นดีแลนที่อยู่ในคุกด้วยกันออกไปยืนอยู่ข้างนอกคุก แทดเดียสจึงตระหนักว่าจตุรอาชา "คนที่ห้า" ที่แท้จริงคือตัวดีแลนเอง ดีแลนบอกว่าเขาอยากให้แทดเดียสใช้เวลาทั้งชีวิตในคุกเพื่อคิดว่าทำไมจตุรอาชา "คนที่ห้า" คือดีแลน ต่อมาจตุรอาชาและแจ็คที่แกล้งตายในอุบัติเหตุทางรถยนต์ไปพบดีแลน ซึ่งเป็นคนที่ทำให้ทั้งสี่คนมาพบกัน ดีแลนต้อนรับพวกเขาเข้าสู่เนตรภาคี

ที่ปงเดซาร์ในปารีส อัลมาพบกับดีแลน ดีแลนบอกเธอว่าเขาเป็นลูกชายของไลโอเนล ชไรค์และวางแผนทั้งหมดเพื่อแก้แค้นให้พ่อ โดยจับแทดเดียสที่เปิดเผยกล ขโมยเงินจากธนาคารปารีสและเทสส์เลอร์ที่ไม่ยอมชดเชยเงินประกันชีวิตและขโมยเงินจากเอลค์ฮอร์นที่ผลิตตู้นิรภัยที่ไม่ได้มาตรฐาน อัลมาฟังเรื่องทั้งหมดและไม่จับกุมดีแลน ทั้งคู่ล็อกกุญแจที่ราวสะพาน ก่อนจะโยนลูกกุญแจลงในแม่น้ำแซน

นักแสดง[แก้]

จตุรอาชา[แก้]

ตัวละครอื่น[แก้]

การเปิดตัว[แก้]

วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ตัวอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่[3]

รางวัล[แก้]

อาชญากลปล้นโลก ได้รับรางวัลพีเพิลส์ช้อยส์อะวอร์ด (People's Choice Awards) สาขาภาพยนตร์ระทึกขวัญยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2557[4]

ภาคต่อ[แก้]

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เฟซบุ๊กของนักแสดง มาร์ก รัฟฟาโล ได้เปิดเผยชื่อภาพยนตร์ภาคต่อคือ Now You See Me: The Second Act พร้อมทั้งเปิดเผยเรื่องย่อด้วย[5][6] โดยจอน เอ็ม. ชู จะรับทำหน้าที่ผู้กำกับ[7] มีกำหนดฉายวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559[8][9] ตัวอย่างภาพยนตร์แรกเผยแพร่ในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558[10]

อ้างอิง[แก้]

  1. "NOW YOU SEE ME (12A)". British Board of Film Classification. May 28, 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-11-09. สืบค้นเมื่อ May 28, 2013.
  2. Now You See Me -- Box Office Mojo
  3. Now You See Me - Official Trailer (HD)
  4. People's Choice Awards 2014: The Complete Winners List
  5. And so it begins... Now You See Me...again. - Mark Ruffalo
  6. ‘Now You See Me 2′ Official Cast And Plot Revealed
  7. "Lionsgate Sets Dates for Now You See Me 2 and Dirty Grandpa". ComingSoon.net. September 9, 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-10-06. สืบค้นเมื่อ September 10, 2014.
  8. Lionsgate Sets Dates for Now You See Me 2 and Dirty Grandpa
  9. Now You See Me 2 เผยเรื่องย่อพร้อมรายชื่อนักแสดง
  10. Now You See Me 2 Official Trailer #1 (2015) - Woody Harrelson, Daniel Radcliffe Movie HD

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]