ข้ามไปเนื้อหา

อัมโนน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัมโนน
เจ้าชายแห่งอิสราเอล
อัมโนนกับทามาร์ ภาพวาดโดยยัน สเตน
ประสูติฮีบรอน ยูดาห์ อิสราเอล
สวรรคตบาอัลฮาโซร์ เอฟราอิม อิสราเอล
พระราชบิดาดาวิด
พระราชมารดาอาหิโนอัม

ในคัมภีร์ฮีบรู อัมโนน (ฮีบรู: אַמְנוֹן ’Amnōn, "faithful") เป็นราชโอรสหัวปีในพระเจ้าดาวิดกับอาหิโนอัม มเหสีองค์ที่สองจากยิสเรเอล[1] พระองค์เสด็จพระราชสมภพที่ฮีบรอนในช่วงที่พระราชบิดาปกครองที่ยูดาห์[2] พระองค์เป็นทายาทผู้มีสิทธิโดยตรงต่อราชบัลลังก์อิสราเอล จนกระทั่งถูกปลงพระชนม์โดยอับซาโลม เพื่อแก้แค้นต่อการขมขืนทามาร์[3]

พระคัมภีร์

[แก้]

ภูมิหลัง

[แก้]

อัมโนนพระราชสมภพที่ฮีบรอนจากอาหิโนอัมกับพระเจ้าดาวิด[4] เนื่องจากเป็นทายาทโดยสันนิษฐานต่อพระราชบัลลังก์อิสราเอล ทำให้อัมโนนทรงมีความสุขกับชีวิตที่มีอำนาจและสิทธิพิเศษ[5]

การขมขืนทามาร์

[แก้]

แม้ว่าอัมโนนเป็นทายาทผู้มีสิทธิโดยตรงต่อราชบัลลังก์ดาวิด พระองค์กลับเป็นจดจำอย่างดีจากการขมขืนทามาร์ พระราชธิดาในพระเจ้าดาวิดกับมาอาคาห์ แม้ว่าพระคัมภีร์สั่งห้ามมีเพศสัมพันธ์กับลูกสาวของภรรยาของบิดา[6] อัมโนนมีความปรารถนาต่อพระนางอย่างแรงกล้า พระองค์จึงทำตามคำแนะนำจากโยนาดับ ลูกพี่ลูกน้องที่เป็นบุตรชิเมอาห์ พี่ชายของดาวิด ให้ล่อทามาร์เข้าไปยังตำหนักของพระองค์โดยแสร้งว่าป่วยและขอให้พระนางทำอาหารพิเศษแก่พระองค์ ขณะอยู่ในตำหนัก พระองค์ขมขืนพระนาง แล้วขับไล่ออกจากตำหนัก เมื่อพระเจ้าดาวิดทรงกริ้วต่อเหตุการณ์นี้ พระองค์ไม่สามารถลงโทษราชโอรสหัวปีได้[7] ส่วนอับซาโลม พี่ชายของทามาร์ เก็บความแค้นต่ออัมโนนในเรื่องการขมขืนน้องสาวของตน

งานเลี้ยงของอับซาโลม เชื่อว่าเป็นผลงานของ Niccolò De Simone

สองปีต่อมา เพื่อแก้แค้นต่อทามาร์ อับซาโลมเชิญพระราชโอรสทั้งหมดของดาวิดในงานฉลองตัดขนแกะ แล้วให้บริวารของพระองค์ปลงพระชนมอัมโนนหลังจากที่เมาเหล้าแล้ว[8] หลังจากนั้น อับซาโลมจึงหนัีไปที่เกชูร์

อ้างอิง

[แก้]

 บทความนี้นำข้อความมาจากสิ่งพิมพ์ที่ปัจจุบันเป็นสาธารณสมบัติMcCurdy, J. Frederic; Ginzberg, Louis (1901–1906). "AMNON ("Steadfast")". ใน Singer, Isidore; และคณะ (บ.ก.). The Jewish Encyclopedia. New York: Funk & Wagnalls.

  1. 2 Samuel 3:2, 1 Samuel 25:43. 1 Samuel 27:3
  2. 2 Samuel 3:2
  3. 2 Samuel 3:2, 2 Samuel 13:32
  4. 2 Samuel 3:2
  5. 'Babylonian Talmud: Tractate Sanhedrin', page 21, verses 31–32
  6. Leviticus 18:11
  7. ตาม 2 ซามูเอล 13:21 ในม้วนหนังสือเดดซีและฉบับภาษากรีก "... he did not punish his son Amnon, because he loved him, for he was his firstborn." "2 Samuel 13 NLT". Bible Gateway.
  8. 2 Samuel 13