อัปเปอร์เจอร์เมเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับจังหวัดอื่น ๆ ดูที่ จังหวัดโรมัน
จักรวรรดิโรมันในรัชสมัยจักรพรรดิเฮเดรียน (ปกครอง ค.ศ. 117-ค.ศ. 138) แสดงภาพจังหวัดอัปเปอร์เจอร์เมเนีย (ฟร็องช์-กงเต, อาลซัส-ลอแรน, บาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค) และที่ตั้งกองทหารอีก 2 กองที่ถูกส่งไปในปี ค.ศ. 125

อัปเปอร์เจอร์เมเนีย (อังกฤษ: Upper Germania) หรือ เกร์มานีอาซูเปรีออร์ (ละติน: Germania Superior) เป็นหนึ่งในจังหวัดของจักรวรรดิโรมัน ตั้งอยู่ทางเหนือน้ำของโลว์เออร์เจอร์เมเนีย ประกอบด้วยดินแดนทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ บริเวณเทือกเขาฌูว์รา และแคว้นอาลซัสของฝรั่งเศส และทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนีในปัจจุบัน เมืองสำคัญได้แก่ เบอซ็องซง (ในสมัยโรมันเรียกว่าเบซอนตีโอ), สทราซบูร์ (อาร์เกนโตราเต) และวีสบาเดิน (อาไกวมัตตีอาไก) โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่ไมนทซ์ (โมกุนตีอากุม) อาณาบริเวณของจังหวัดยังครอบคลุมตอนกลางของแม่น้ำไรน์ที่ติดกับพรมแดนเยอรมัน และจังหวัดรีเชียในเทือกเขาแอลป์ทางตะวันออกเฉียงใต้

ราวปี ค.ศ. 300 เมื่อโรมเริ่มสูญเสียอำนาจในบริเวณตอนใต้สุดของจังหวัด ส่วนที่อยู่ทางตอนใต้ (ปัจจุบันอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์) ก็ถูกผนวกเข้ากับจังหวัดมักซีมาเซกวาโนรุม ก่อนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเบอร์กันดีในตอนต้นคริสต์ศตวรรษที่ 5

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Valerie M. Hope: Constructing Identity: The Roman Funerary Monuments of Aquelia, Mainz and Nimes; British Archaeological Reports (16. Juli 2001) ISBN 978-1841711805