อันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์
UndercoverCops arcadeflyer.png
ใบปลิวเวอร์ชันอาร์เคดของญี่ปุ่น
ผู้พัฒนาไอเรม
ผู้จัดจำหน่ายไอเรม
แต่งเพลงทากูชิ ฮิยามูตะ
เครื่องเล่นอาร์เคด
ซูเปอร์แฟมิคอม
วางจำหน่ายอาร์เคด:
ซูเปอร์แฟมิคอม:
แนวบีตเอ็มอัป
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว
หลายผู้เล่น (ผู้เล่นสูงสุดสามคน)
ระบบอาร์เคดฮาร์ดแวร์ระบบไอเรม เอ็ม-92

อันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์ (ญี่ปุ่น: アンダーカバーコップス; อังกฤษ: Undercover Cops) เป็นวิดีโอเกมบีตเอ็มอัปรูปแบบอาร์เดคที่พัฒนาและเผยแพร่โดยไอเรม ซึ่งเดิมทีสำหรับอาร์เคดใน ค.ศ. 1992 โดยเป็นความพยายามครั้งแรกของไอเรมในแนวบีตเอ็มอัปสมัยใหม่ที่ได้สถาปนาโดยกังฟูมาสเตอร์ของเดทาอีสต์ ผู้เล่นควบคุม "ผู้ปัดกวาดเมือง" ซึ่งเป็นกลุ่มตำรวจที่ต่อสู้กับความชั่วด้วยการปราบปรามวายร้ายที่นครนิวยอร์กใน ค.ศ. 2043

รูปแบบการเล่น[แก้]

ภาพหน้าจอเวอร์ชันอาร์เคด

วิดีโอเกมนี้มีความโดดเด่นในเรื่องฉากหลังที่มีรายละเอียดและและสภาพแวดล้อมแห่งอนาคตที่สกปรก ในช่วงเวลานั้น มันค่อนข้างเต็มไปด้วยเลือด มีโครงกระดูกที่ถูกจิกกัดอยู่ท่ามกลางพื้นที่รกร้างในเมือง และบังคับให้ผู้เล่นเสียชีวิตโดยการถูกบดขยี้โดยเครื่องอัดขยะระหว่างการต่อสู้บอสครั้งแรก ในขณะที่รูปแบบการเล่นได้รับแรงบันดาลใจจากไฟนอลไฟต์ โดยศัตรูบางรายมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากมนุษย์วายร้ายทั่วไปแล้ว ผู้เล่นยังต่อสู้กับสัตว์ประหลาดตัวตุ่น และสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์ด้วยเจ็ตแพ็ก และใบมีดสำหรับมือ ผู้เล่นไม่สามารถใช้อาวุธของศัตรูได้ แต่ในด่านจะมีวัตถุที่สามารถหยิบขึ้นมาใช้แทนได้ เช่น ถังน้ำมันที่ไหม้, คานเหล็ก, เสาคอนกรีตยาวที่กระทบกระแทก, กล่องระเบิดมือ และปลา เหล่าตัวละครกินหนู, กบ, นก และหอยทากเพื่อฟื้นฟูสุขภาพ (หลายคนในสังคมญี่ปุ่นกินสิ่งเหล่านี้เพื่อคุณค่าทางโภชนาการ[ต้องการอ้างอิง] และยังแสดงถึงอารมณ์ขันของทีมพัฒนาในภายหลังในซีรีส์เมทัลสลัก)

เวอร์ชันอาร์เคดของญี่ปุ่นนั้นแตกต่างจากเวอร์ชันสากลหลายประการ ตัวละครมีท่าเคลื่อนไหวจำนวนมากที่ไม่เคยพบในเวอร์ชันสากล รวมถึงการโจมตีแบบพุ่ง + กระโดด, การทุ่มสองแบบที่แตกต่างกัน และการโจมตีพิเศษที่ทรงพลังทางอากาศ ส่วนฉากหลังและกราฟิกก็แตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเริ่มของด่านสองและสิ้นสุดของด่านสาม เสียงดนตรีในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่นมีความรู้สึกแบบอิเล็กทรอนิกส์และมีตัวอย่างเสียงพูดมากกว่า ศัตรูบางคนพกขวดปากฉลาม, มีด และขวานที่หัก (ในเวอร์ชันสากล สิ่งเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยไม้กระดานและไม้กระบอง) ขณะที่อมนุษย์ตัวตุ่นนั้นอ่อนแอกว่า โดยโจมตีเพียงครั้งเดียวก็ฆ่าได้ ส่วนการโจมตีแบบกระโดดของผู้เล่นสร้างความเสียหายได้น้อยลง แต่ระยะการโจมตีที่กว้างขึ้นทำให้พวกเขาใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

รูปลักษณ์และการทำงานของรถตำรวจในฉากจบของอันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์นั้นคล้ายคลึงกับรูปลักษณ์และการทำงานของรถถังจากมูนพาโทรล ซึ่งเป็นเกมอาร์เคดอีกเกมหนึ่งของโดยบริษัทไอเรม ส่วนบอสจากด่านที่ 1 ของเกมอาร์-ไทป์ ภาคแรก ที่ผลิตโดยบริษัทไอเรมเช่นกัน สามารถเห็นได้บนหน้าจอโทรทัศน์สีแดงบางเครื่อง และต่อมา ได้มีการโฆษณาอันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์บนเรือเหาะที่เห็นได้ในใบปลิวอาร์เคดเกมบีตเอ็มอัปอื่นของบริษัทไอเรมอย่างนินจาเบสบอลแบตแมน

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครที่เล่นได้ ได้แก่:

  • ซัง ทากาฮาระ (Zan Takahara; ザン・タカハラ) (รู้จักในเวอร์ชันสหรัฐในชื่อโกลด) - อดีตปรมาจารย์คาราเต้ชาวญี่ปุ่นที่ดูสกปรก ซึ่งถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าร่วมการแข่งอย่างเป็นทางการหลังจากสังหารชายคนหนึ่งเพื่อป้องกันตัวเอง เขาเป็นตัวละครที่มีความสามารถหลายด้าน และในทางปฏิบัติคล้ายกับโรซา นอกจากนี้ เขายังมีความสามารถในการยิงลูกไฟหลายลูก
  • แมต เกเบิลส์ (Matt Gables; マット・ゲーブルズ) (รู้จักในเวอร์ชันสหรัฐในชื่อบับบา) - อดีตผู้เล่นกริดไอเอิร์นฟุตบอลที่หันหลังให้กับผู้กวาดเมืองหลังจากถูกส่งไปที่ระดับต่ำสุดโดยข้อกล่าวหาเท็จในการฆาตกรรม เขาเป็นตัวละครที่ทรงพลังที่สุดแต่เชื่องช้าที่สุด นอกจากนี้ เขาสามารถดำดิ่งลงสู่พื้นดินได้เมื่อเขาใช้การโจมตีทางอากาศ
  • โรซา เฟลมอนด์ (Rosa Felmonde; ローザ・フェルモンド) (รู้จักในเวอร์ชันสหรัฐในชื่อเฟลม) - หญิงผมบลอนด์ชาวอังกฤษผู้แข็งแกร่งที่ทำโทษอาชญากรแบบศาลเตี้ย ซึ่งโธมัส คนรักของเธอได้ถูกฆ่าโดยพวกวายร้าย เธอเป็นตัวละครที่เร็วและเล่นง่ายที่สุด ทำให้เธอเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น เธอสามารถส่งคลื่นพลังงานรอบ ๆ ตัวได้หากถูกศัตรูล้อมรอบ

การตอบรับ[แก้]

การตอบรับ
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
ซูเปอร์เกมเพาเวอร์3.8/5

ในประเทศญี่ปุ่น เกมแมชชีนฉบับวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1992 ได้ระบุว่าอันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์เป็นหน่วยอาร์เคดบนโต๊ะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอันดับหกของปี[1] ส่วนรีเพลย์ยังรายงานว่าเกมนี้เป็นเกมอาร์เคดที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับสิบในเวลานั้น[2]

สิ่งสืบทอด[แก้]

{{{title_name}}}
ชื่อ {{{title_name}}}
มังงะ
ตีพิมพ์โดยชิงเซชะ
นิตยสารเกเมสต์คอมิกส์
Published30 สิงหาคม ค.ศ. 1993 – 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1995
จำนวนรวมเล่ม2 เล่ม
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

เนื่องจากประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยในประเทศญี่ปุ่น อันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์ยังมีมังงะของตัวเองโดยไวตะ อูซิงะ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในซีรีส์ของเกเมสต์คอมิกส์โดยชิงเซชะใน ค.ศ. 1993[3] เกมดังกล่าวตามมาด้วยภาคแยกของเกมบอยในชื่ออันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์: ฮาไกชินการูมา และมีการแปลที่แม่นยำยิ่งขึ้นเรียกว่าอันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์แอลฟา (アンダーカバーコップスα) ซึ่งยังคงรายละเอียดของเวอร์ชันอาร์เคดดั้งเดิมไว้

ไม่กี่ปีต่อมาหลังจากการเปิดตัว ทีมงานจำนวนมาก (ศิลปิน, โปรแกรมเมอร์, นักแต่งเพลง, นักออกแบบ ฯลฯ) ที่สร้างอันเดอร์คัฟเวอร์คอปส์ ได้ก่อตั้งบริษัทนัซกาคอร์ปอเรชัน ซึ่งเป็นผู้สร้างซีรีส์เกมเมทัลสลัก ทีมงานดังกล่าวยังได้ทำงานในซีรีส์แฮมเมอริน' แฮร์รี, ซูพีเรียร์โซลเจอส์, อินเดอะฮันต์ และกันฟอร์ซ 2

อ้างอิง[แก้]

  1. "Game Machine's Best Hit Games 25 - テーブル型TVゲーム機 (Table Videos)". Game Machine (ภาษาญี่ปุ่น). No. 432. Amusement Press, Inc. 15 August 1992. p. 25.
  2. "The Player's Choice - Top Games Now in Operation, Based on Earnings-Opinion Poll of Operators: Best Video Software". RePlay. Vol. 17 no. 12. RePlay Publishing, Inc. September 1992. p. 4.
  3. "Undercover Cops". arcade-gear.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 2, 2014. สืบค้นเมื่อ July 2, 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]