อันดับปลาไหลไฟฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อันดับปลาไหลไฟฟ้า
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: จูราซซิคตอนปลาย-ปัจจุบัน
ปลาไหลไฟฟ้า (Electrophorus electricus)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Gymnotiformes
อันดับย่อย:
วงศ์
ดูในเนื้อหา

อันดับปลาไหลไฟฟ้า (อังกฤษ: South American knifefish, Electric eel) เป็นอันดับของปลากระดูกแข็ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gymnotiformes

โดยที่คำว่า Gymnotiformes นั้นมาจากภาษากรีกคำว่า "Gymnos" (Γυμνος) หมายถึง "เปลือย" และภาษาละตินคำว่า "forma" หมายถึง "คม"[1]

ปลาที่อยู่ในอันดับนี้มีลำตัวเรียวยาวคล้ายปลาไหล มีจุดเด่นคือไม่มีครีบหลัง ขณะที่ชายครีบก้นจะยาวมาก และมีมากกว่า 140 ก้านครีบ ซึ่งครีบก้นนี้ จะเริ่มตั้งแต่ตำแหน่งของครีบอก ครีบก้นของปลาในอันดับนี้จะถูกใช้ในการเคลื่อนไหวไปข้างหน้า และถอยหลัง โดยการโบกพริ้วอย่างรวดเร็ว ช่องทวาร จะอยู่บริเวณใต้ปลาพอดี รวมทั้งมีอวัยวะในการสร้างกระแสไฟฟ้า [2] เพื่อใช้ในการนำทางในน้ำที่ขุ่นมัว, การสื่อสาร และล่าเหยื่อ โดยจะรับรู้ถึงวัตถุต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาได้ทางผิวหนัง โดยมากแล้วจะเป็นกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ [3]

เป็นปลาน้ำจืด กระจายพันธุ์ในทวีปอเมริกาใต้ แบ่งเป็นวงศ์ได้ทั้งหมด 6 วงศ์ 2 อันดับย่อย โดยปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และอาจถือได้ว่าเป็นที่รู้จักดีที่สุดของอันดับนี้ คือ ปลาไหลไฟฟ้า ที่ยาวเต็มที่ได้ถึง 8.2 ฟุต และปล่อยกระแสไฟฟ้าได้แรงถึง 800 โวลต์[4] นับว่าสูงสุดในอันดับนี้ด้วย[3]

การจำแนก[แก้]

  • อันดับย่อย Gymnotoidei

อ้างอิง[แก้]

  1. Order Summary for Gymnotiformes (อังกฤษ)
  2. Order Gymnotiformes (ไทย)
  3. 3.0 3.1 "สารคดี BBC : มนต์เสน่ห์แห่งอเมริกาใต้ ตอนที่ 3 คลิป 2/2". ช่อง 7. 16 December 2014. สืบค้นเมื่อ 18 December 2014.
  4. ELECTRIC EEL (อังกฤษ)
  5. จาก itis.gov (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]