อะคล็อกเวิร์กออรินจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อะคล็อกเวิร์คออเรนจ์)
อะคล็อกเวิร์กออรินจ์
กำกับStanley Kubrick
บทภาพยนตร์Stanley Kubrick
สร้างจากA Clockwork Orange
โดย Anthony Burgess
อำนวยการสร้างStanley Kubrick
นักแสดงนำPatrick Magee
Malcolm McDowell
กำกับภาพJohn Alcott
ตัดต่อBill Butler
ดนตรีประกอบWendy Carlos
Rachel Elkind
ผู้จัดจำหน่ายWarner Bros.
วันฉาย19 ธันวาคม ค.ศ. 1971
ความยาว136 นาที
ประเทศ สหราชอาณาจักร สหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง2.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

อะคล็อกเวิร์กออรินจ์ (อังกฤษ: A Clockwork Orange) เป็นภาพยนตร์ไซไฟดิสโทเปีย(dystopian sci-fi) ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2514 กำกับโดยสแตนลีย์ คูบริก สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของแอนโทนี เบอร์เกสส์ ที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 เป็นเรื่องของสังคมในโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยแก๊งอันธพาล โดยนำเสนอผ่านบทของอเล็กซ์ เด็กหนุ่มเลือดร้อน หัวหน้าแก๊งอันธพาลที่สวมเสื้อสีขาว หมวกสีดำ เป็นเอกลักษณ์ นิยมความรุนแรง ชอบทำลายข้าวของชาวบ้าน (อเล็กซ์รับบทโดยมัลคอล์ม แมคโดเวลล์ นักแสดงชาวอังกฤษ)

อเล็กซ์ รับบทโดย มัลคอล์ม แมคโดเวลล์

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายใหม่ ๆ ถูกต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความรุนแรง เรื่องเพศ และการส่งเสริมความเลวร้ายต่อสังคม เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาโดยถูกจัดเรตของภาพยนตร์เป็นระดับเอกซ์เนื่องจากความรุนแรง ภายหลังจึงปรับเป็นระดับอาร์ในปี พ.ศ. 2516 หลังจากคูบริกตัดฉากความยาว 30 วินาทีออกไป[1]

แต่ในเวลาต่อมา อะคล็อกเวิร์กออรินจ์ กลับได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ไซไฟที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ภาพยนตร์ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ 4 สาขา

อ้างอิง[แก้]

  1. "A Clockwork Orange - Differences Between the X-Rated and R-Rated Versions". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2005-01-31. สืบค้นเมื่อ 2005-01-31.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]