ออลีฟว์ ซูลุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงออลีฟว์
Princess of Haiti Olive.jpg
เจ้าหญิงแห่งเฮติ
พระสวามีแม็งวีล-โฌแซ็ฟ ซูลุก
พระบุตรมารียา ซูลุก
โฌแซ็ฟ ซูลุก
โฟสแต็ง-โฌแซ็ฟ ซูลุก
ราชวงศ์ซูลุก
พระมารดาอาเดลีนา เลแว็ก
ประสูติ29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1842
สิ้นพระชนม์23 กรกฎาคม ค.ศ. 1883

มารี-ออลีฟว์ ซูลุก (ฝรั่งเศส: Marie-Olive Soulouque) หรือ ออลีฟว์ โฟสแต็ง (ฝรั่งเศส: Olive Faustin; 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1842 — 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1883) เป็นพระราชธิดาในจักรพรรดินีอาเดลีนาแห่งเฮติ ที่ต่อมาได้เป็นพระราชธิดาบุญธรรมในจักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1 ภายหลังเสกสมรสกับแม็งวีล-โฌแซ็ฟ ซูลุก (ฝรั่งเศส: Mainville-Joseph Soulouque) ผู้มีศักดิ์เป็นพระราชนัดดาของจักรพรรดิโฟสแต็ง ซึ่งขณะนั้นเป็นมกุฎราชกุมารแห่งเฮติ

พระองค์ทรงได้รับการเรียกขานว่า มาดามเพรอมีแยร์ (ฝรั่งเศส: Madame Première; "ท่านผู้หญิงชั้นเอก") หรือ ออลีฟว์ลากร็องด์ (ฝรั่งเศส: Olive la Grande; "ออลีฟว์มหาราชินี")

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงออลีฟว์เป็นพระราชธิดาจากการสมรสครั้งก่อนในอาเดลีนา เลแว็ก ที่ต่อมามารดาได้อภิเษกสมรสกับจักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1 แห่งเฮติ และมีพระอิสริยยศเป็นจักรพรรดินีตามลำดับ จักรพรรดิโฟสแต็งจึงทรงอุปการะออลีฟว์เป็นพระราชธิดาบุญธรรมมาแต่นั้น

เจ้าหญิงออลีฟว์เสกสมรสกับเจ้าชายแม็งวีล-โฌแซ็ฟ ซูลุก (ฝรั่งเศส: Mainville-Joseph Soulouque) พระโอรสในเจ้าชายฌ็อง-โฌแซ็ฟ ซูลุก (ฝรั่งเศส: Jean-Joseph Soulouque) พระราชอนุชาในจักรพรรดิโฟสแต็ง ทั้งสองถูกคลุมถุงชนจนเสกสมรสในปี ค.ศ. 1854 แรกเริ่มนั้นขัดพระทัยที่จะไม่เสกสมรสตามพระราชประสงค์ขององค์จักรพรรดิอย่างแข็งขัน แต่จักรพรรดินีทรงปรามไว้และทรงให้เจ้าหญิงปฏิบัติตามพระราชประสงค์ แต่หลังจากการที่จักรพรรดิโฟสแต็งทรงสละราชสมบัติ และพระราชวงศ์ถูกเนรเทศ ก่อนอดีตจักรพรรดิจะเสด็จสวรรคตในปี ค.ศ. 1859 เจ้าชายแม็งวีล-โฌแซ็ฟ พระภัสดาจึงทรงอ้างสิทธิในการสืบราชสันตติวงศ์เฮติ โดยมีความพยายามที่จะฟื้นฟูระบอบจักรพรรดิอีกครั้งแต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ เจ้าหญิงและพระสวามีมีพระโอรส-ธิดาด้วยกันสามพระองค์ คือ

  1. เจ้าหญิงมารียา ซูลุก (Maria Soulouque; ประสูติ ? — สิ้นพระชนม์ ค.ศ. 1899)
  2. เจ้าชายโฌแซ็ฟ ซูลุก (Joseph Soulouque; ประสูติ ? — สิ้นพระชนม์ ค.ศ. 1922)
  3. เจ้าชายโฟสแต็ง-โฌแซ็ฟ ซูลุก (Faustin-Joseph Soulouque; ประสูติ ค.ศ. 1857 — สิ้นพระชนม์ ค.ศ. 1913)

เจ้าหญิงออลีฟว์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1883 ณ กรุงปอร์โตแปรงซ์ สิริพระชันษา 40 ปี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]