อาเดลีนา เลแว็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดินีอาเดลีนา
Adelina Empress.jpg

พระอิสริยยศ จักรพรรดินีแห่งเฮติ
ราชวงศ์ ซูลุก
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ ค.ศ. 1795
สวรรคต ไม่ปรากฏ
พระราชบิดา มารี มีเชล เลแว็ก
พระราชสวามี จักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1
พระราชบุตร เจ้าหญิงออลีฟว์
เจ้าหญิงเซลีตา

เอลีซาแบ็ต อาเดลีนา เดรีวาล เลแว็ก (ฝรั่งเศส: Elizabeth Adélina Derival Lévêque; ค.ศ. 1795 – ไม่ปรากฏ) หรือต่อมาคือ อาเดลีนา ซูลุก (ฝรั่งเศส: Adelina Soulouque) เป็นจักรพรรดินีแห่งเฮติในจักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1 ช่วงปี ค.ศ. 1849–1859

พระราชประวัติ[แก้]

อาเดลีนา เลแว็ก เป็นธิดาของมารี มีเชล เลแว็ก (ฝรั่งเศส: Marie Michel Lévêque) ชาวเฮติลูกผสม มีพระขนิษฐาชื่อเกลลียา (ฝรั่งเศส: Clélia) มีป้าชื่อเออแฌน เพลซ็องซ์ (ฝรั่งเศส: Eugène Plésance) พระองค์มีพระธิดาจากการสมรสครั้งแรกคือออลีฟว์ (ฝรั่งเศส: Olive; 1832–1936)

อาเดลีนาและจักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1 มีจิตปฏิพัทธ์ต่อกันหลายปี ก่อนอภิเษกสมรสในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1849 และถูกสถาปนาขึ้นเป็นจักรพรรดินีแห่งเฮติและประทับร่วมกับพระราชสวามีในปอร์โตแปรงซ์ ใน ค.ศ. 1850 จักรพรรดิโฟสแต็งที่ 1 ทรงรับออลีฟว์เป็นพระราชธิดาบุญธรรม และสถาปนาขึ้นเป็นเจ้าหญิง ส่วนอาเดลีนากับจักรพรรดิโฟสแต็งมีพระราชธิดาด้วยกันเพียงพระองค์เดียวคือเจ้าหญิงเซลีตา (ฝรั่งเศส: Célita)

ต่อมาทั้งจักรพรรดิโฟสแต็งและจักรพรรดินีอาเดลีนาผ่านพระราชพิธีบรมราชาภิเษกโดยจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 เมื่อวันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 1852 การนี้ได้สถาปนาเกลลียาพระขนิษฐาขึ้นเป็นเจ้าหญิงด้วย

ใน ค.ศ. 1858 เกิดการการปฏิวัติโดยฟาบร์ แฌฟราร์ (ฝรั่งเศส: Fabre Geffrard) และบังคับให้จักรพรรดิโฟสแต็งต้องสละราชบัลลังก์ในปี 1859[1] ส่วนพระชนม์ชีพของจักรพรรดินีอาเดลีนาในปัจฉิมวัยไม่เป็นที่ปรากฏ

พระราชกรณียกิจ[แก้]

ในฐานะจักรพรรดินี พระองค์ได้มีการแต่งตั้งตำแหน่งนางข้าหลวงและนางในซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มสังคมชั้นสูงใหม่ในรัชกาลจักรพรรดิโฟสแต็ง ที่ล้วนมีฐานันดรเป็นดัชเชส เคาน์เตส และบารอนิส[2] และเสด็จออกปฏิบัติพระราชกรณียกิจทุกวันอังคาร[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Rogozinski, Jan (1999). A Brief History of the Caribbean (Revised ed.). New York: Facts on File, Inc. p. 220. ISBN 0-8160-3811-2.
  2. John Bigelow: Jamaica in 1850: or, The Effects of Sixteen Years of Freedom on a Slave Colony
  3. Harriet Gibbs Marshall: The Story of Haiti: From the Discovery of the Island by Christopher Columbus to the Present Day. Christopher Publishing House, 1930

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]