ออริกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ออริกซ์
เจมส์บอก (O. gazella) ออริกซ์ชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ พบในทวีปแอฟริกา
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Artiodactyla
วงศ์: Bovidae
วงศ์ย่อย: Hippotraginae
สกุล: Oryx
de Blainville, 1816
ชนิด
ออริกซ์เขาดาบในสวนสัตว์ไทย

ออริกซ์ (อังกฤษ: oryx) เป็นสกุลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกีบคู่เคี้ยวเอื้อง จำพวกแอนทิโลปหรือกาเซลล์ พบกระจายพันธุ์ในทวีปแอฟริกาและคาบสมุทรอาหรับ มีลักษณะเด่น คือ เป็นแอนทิโลปขนาดใหญ่ และมีเขาที่บิดเป็นเกลียวยาวแหลม เห็นได้ชัดเจน มีใบหน้ารวมถึงลำตัวช่วงขาที่เป็นลายสีเส้นดำพาดผ่าน ขณะที่ตามลำตัวเป็นสีขาวหรือสีสว่าง

ศัพทมูลวิทยา[แก้]

คำว่า "ออริกซ์" มาจากภาษากรีก คำว่า Ὂρυξ óryx หมายถึง ประเภทหนึ่งของแอนทิโลป พหูพจน์ในภาษากรีกคือ óryges และถึงแม้คำว่า oryxes มีการใช้ในภาษาอังกฤษ เฮอรอโดทัส นักประวัติศาสตร์ชาวกรีกโบราณ กล่าวถึงออริกซ์ในลิเบียเรียกว่า "Orus" อาจจะเกี่ยวข้องกับคำกริยาคำว่า ¨oruttoo "หรือ" orussoo "[1] มีความหมาย "ขุด" ทั้งนี้ ออริกซ์สีขาวเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีพฤติกรรมขุดหลุมทรายเพื่อใช้ในการหลบความร้อน

การจำแนก[แก้]

จำแนกออกได้เป็น 4 ชนิด คือ

ลักษณะใบหน้าและเขาของออริกซ์ชนิดต่าง ๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. Dr. J. H. Thiel, Beknopt Grieks-Nederlands Woordenboek 4e Ed.(Wolters Groningen
  2. "Reviving a Breed", iht.com, January 2007, web: iht7. เก็บถาวร 2007-09-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
  3. IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Oryx beisa. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 12 February 2011.Database entry includes a brief justification of why this species is of Near Threatened.
  4. Bailey, T., O'Donovan, D., Lloyd. C., and Bailey, T. (2011). Editorial. Wildlife Middle East News 6(1). ISSN 1990-8237

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Oryx ที่วิกิสปีชีส์