หวัง อีปั๋ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หวัง อีปั๋ว
เกิด (1997-08-05) 5 สิงหาคม ค.ศ. 1997 (26 ปี)
ลั่วหยาง เหอหนาน ประเทศจีน
สัญชาติจีน
ชื่ออื่นWangYibo
ศิษย์เก่าโรงเรียนพหุศิลป์ฮันลิม
อาชีพ
 • นักร้อง
 • แร็ปเปอร์
 • นักเต้น
 • นักแสดง
 • นักกีฬา
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2014–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเยฺว่หฺวาเอนเตอร์เทนเมนต์
สมาชิกของ

หวัง อีปั๋ว (จีน: 王一博; พินอิน: Wáng Yībó; เกิด 5 สิงหาคม ค.ศ. 1997) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวจีน สมาชิกวงดนตรีชายล้วนสัญชาติจีน-เกาหลีใต้ชื่อ ยูนิก (UNIQ) ผลงานที่โดดเด่น ได้แก่ ละครชุดเรื่อง​ สู่ฝันเส้นขอบฟ้า (陪你到世界之巅) ที่ส่งให้ได้รับรางวัล "Golden Eagle​ Award"​ สาขานักแสดงนำชายยอดนิยม ซึ่งเป็น 1 ใน 3 รางวัลอันทรงเกียรติ​ของประเทศจีน ภาพยนตร์ปฏิบัติการจ้าวเวหา (长空之王) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มียอดจองบัตรเกิน 10 ล้านหยวนเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์จีน และโค่นคมพยัคฆ์ (无名) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ประเภทสงครามสายลับของจีนที่ทำรายได้สูงสุดในอเมริกาเหนือ ซึ่งทำให้หวัง อีปั๋ว กวาดรางวัลจากงานภาพยนตร์เทศกาลนานาชาติหลายรางวัล นอกจากนี้ หวัง อีปั๋ว ยังมีผลงานละครชุดสืบเนื่องอีกหลายเรื่อง ได้แก่ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (陈情令) โดยรับบท หลานวั่งจี และนางโจร (有翡) โดยรับบท เซี่ยอวิ่น ตำนานลั่วหยาง (风起洛阳) และฮีโร่ล่าทรชน (冰雨火) โดยรับบทเฉินอวี่ รวมทั้งมีผลงานภาพยนตร์ชื่อดัง เช่น สเต็ปกล้าท้าฝัน (热烈) นอกจากนี้ ในปี 2022 หวัง อีปั๋ว ยังได้รับเกียรติให้เป็น 1 ในคณะกรรมการตัดสินรางวัลภาพยนตร์อันทรงเกียรติ ในสาขาหนังสั้น และสารคดีด้วย

นอกจากผลงานด้านการแสดงแล้ว​ หวัง อีปั๋ว ยังมีความสามา​รถที่โดดเด่น เช่น เป็นพิธีกร และนักกีฬาจักรยานยนต์อาชีพทีม Yamaha Man Lee TaT โดยในปี 2019​ หวัง อีปั๋ว ชนะรางวัลที่ 1 การแข่งขันจักรยานยนต์​ทางเรียบ Asia Road Racing Championship (ARRC) ​ ด้วย

หวัง อีปั๋ว เป็นที่รู้จัก​ในวงกว้างจากผลงานเต้นที่ยอดเยี่ยม โดยเป็นกัปตันทีมแชมป์​รายการ Street Dance of China ถึง 2 สมัยซ้อน ในปี 2020 นิตยสาร ฟอบส์ (Forbes) ยังจัดให้อยู่ในอันดับที่ 2 ในบรรดาชาวจีนผู้มีชื่อเสียง 100 คน

ประวัติ[แก้]

วัยเด็ก 1997-2013[แก้]

หวัง อีปั๋ว เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 สิงหาคม ค.ศ. 1997 ในลั่วหยาง เหอหนาน จีน เริ่มเต้นแต่เด็ก และได้ร่วมประกวดเต้นไอบีดี (IBD) ใน ค.ศ. 2011 ขณะที่เรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 จนได้เป็นหนึ่งในยอดนักเต้นฮิปฮอป 16 คน ต่อมา ได้เป็นเด็กฝึกหัดของเยฺว่หฺวาเอนเตอร์เทนเมนต์ (乐华娱乐) [1][2]

ก้าวสู่วงการนักร้อง[แก้]

ใน ค.ศ. 2014 เปิดตัวเป็นสมาชิกวงดนตรียูนิก ในตำแหน่งนักเต้นหลัก, แร็ปเปอร์ และภาพลักษณ์ของวง พร้อมเพลง "ฟอลลิงอินเลิฟ" (Falling in Love) [3] โดยหวัง อีปั๋ว เป็นสมาชิกที่มีอายุน้อยที่สุด และยังเป็นผู้ออกแบบท่าเต้นให้กับวงหลายเพลง เขายังได้รับฉายาว่า หวังเถียนเถียน หรือ โบ๋ตั๋นแห่งลั่วหยาง เนื่องจากหน้าตาที่หวานน่ารัก

ในวันที่ 7 มี.ค. 2015 วงยูนิกจัดงานแฟนมีตครั้งแรกที่กรุงเทพ ประเทศไทย และเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ยูนิกได้เปิดตัวมินิอัลบั้มและมิวสิกวิดีโอเพลง (EOEO) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากแนวดนตรีท่าเต้นที่โดดเด่นจนติดชาร์ต MV YinYueTai Weekly โดยหวัง อีปั๋ว เป็นผู้ออกแบบท่าเต้นให้กับเพลงนี้ ซึ่งได้รับรางวัลการออกแบบท่าเต้นยอดเยี่ยม "Best Choreography" ในงาน International-K Music Awards 2015 ด้วย

นอกจากนี้ ตั้งแต่ ค.ศ. 2016 - 2021 ยังได้เป็นพิธีกรรายการ เทียนเทียนเซี่ยนช่าง (天天向上; Day Day Up) ซึ่งเป็นรายการวาไรตี้แนวศิลปะวัฒนธรรมชื่อดังของช่องหูหนาน[4]

ตั้งแต่เริ่มเดบิวต์ หวัง อีปั๋ว มีผลงานดนตรีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยผลงานซิงเกิ้ลที่มีชื่อเสียง เช่น No Sense (2019) The Rule of My World (2020) Nian (2021) และ Like A Sunshine (2022) ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่มียอดขายสูงสุดในประเทศจีนปี 2022 ทะลุ 2.3 ล้านแผ่น

ก้าวสู่วงการนักแสดงละคร[แก้]

ใน ค.ศ. 2016 หวัง อีปั๋ว ก้าวสู่วงการนักแสดงเต็มตัว จากการแสดงบทนำร่วมกับถงต้าเว่ยและเฉินเฉียวเอินในละครแนวรัก–ตลกเรื่อง เหรินเจียนจื้อเว่ย์ชื่อชิงฮฺวาน (人间至味是清欢; Love Actually) [5]

ใน ค.ศ. 2017 ได้รับบทนำเดี่ยวเป็นครั้งแรกในละครแนวเซียนเสีย (仙俠) เรื่อง ซือลี่ฉู่ชานเสฺว-ยฺเหวียน (私立蜀山学园; Private Shushan Gakuen) [6] ปีเดียวกัน ได้รับเชิญไปแสดงในละครชีวิตวัยเรียนเรื่อง ชิงชุนจุ้ยห่าวฉือ (青春最好时; When We Were Young) [7] และได้รับบทในละครวิทยาศาสตร์เรื่อง เพื่อนซี้พลังวิเศษ​ (超凡天赋; Super Talent) [8]

ใน ค.ศ. 2018 ได้เป็นครูสอนเต้นในรายการ พรอดิวซ์ 101 (Produce 101) [9] ความสามารถด้านการเต้นที่แสดงออกในรายการนี่ทำให้มีชื่อเสียงขึ้นมาก[10]

ใน ค.ศ. 2019 ได้แสดงเป็น จี้เซี่ยงคง หนุ่มนักเล่นเกมมืออาชีพในละครเรื่อง สู่ฝัน​เส้น​ขอบฟ้า​ (陪你到世界之巅; Gank Your Heart) [11] ซึ่งส่งผลให้เขาได้รับการยกย่องในฐานะนักแสดงอาชีพที่มีฝีมือโดดเด่น โดยได้รับรางวัล "Golden Eagle​ Award"​ ครั้งที่ 30 สาขานักแสดง​น​ำ​ชาย​ยอดนิยม​ รางวัลนี้เป็น 1 ใน 3 รางวัลอันทรงเกียรติ​ของจีนเช่นเดียวกับรางวัลแม็กโน​เลีย​ ในปีเดียวกันยังได้รับบทบาทหลานวั่งจี (蓝忘机) จอมยุทธ์ในละครย้อนยุคเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร (陈情令; The Untamed) ซึ่งสร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกัน[12] บทบาทดังกล่าวทวีชื่อเสียงให้อีกเป็นอันมาก[13][14] นอกจากนี้ หวัง อีปั๋ว ได้รับความนิยมในต่างประเทศ ด้วย[15]

ใน ค.ศ. 2019 นิตยสาร ฟอบส์ (Forbes) จัดเขาอยู่ในอันดับที่ 9 ในบรรดาชาวจีนผู้มีชื่อเสียง 100 คน[16] ทั้งยังจัดเขาเข้าในรายชื่อชาวเอเชีย 30 คนที่อายุน้อยกว่า 30 ปีและมีอิทธิพลในหมวดหมู่งานของตน[17] และจากผลงานที่โดดเด่นและการสร้างอิทธิพล​เชิงบวกต่อสังคม ทำให้ในปี 2020 หวัง อีปั๋ว ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2 ของ Forbes

ในปี ค.ศ. 2020 - 2021 หวัง อีปั๋ว ได้แสดงในละครแนวอู่เสีย (武俠) เรื่อง นางโจร (有翡; Legend of Fei) คู่กับจ้าว ลี่อิ่ง (趙麗穎) [18] ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีมูลค่าการตลาดสูงสุดของประเทศจีนในครึ่งปีแรก 2021 ด้วยยอดโฆษณา 97 ตราสินค้า รวมทั้งถูกซื้อลิขสิทธ์ฉายในหลายประเทศ เช่น อเมริกา แคนาดา เกาหลี และ ญี่ปุ่น นอกจากนี้ หวัง อีปั๋ว ยังได้แสดงนำในละครฟอร์มยักษ์แห่งปีของ IQIYI เรื่อง ตำนานลั่วหยาง (风起洛阳; Wind from Luo Yang) ที่มีผู้จองรับชมมากกว่า 3 ล้านบัญชี ทำสถิติ Heat Index สูงอันดับ 2 ของปี 2021 จำนวนคอมเม้นต์เรียลไทม์สูงสุด และ ได้รับเลือกเป็น IQIYI Drama Top 1 ของปี 2021 รวมทั้งยังเป็นซีรีส์ที่มีมูลค่าการตลาดสูงสุดในครึ่งปีหลัง 2021 ด้วย โดยมียอดโฆษณาสูงถึง 111 ตราสินค้า นอกจากนี้ ละครยังติด 1 ใน 10 Blue Book of China Film 201 สาขาละครและภาพยนตร์ด้วย ในด้านละครโทรทัศน์ หวัง อีปั๋ว นำแสดงใน ซีรีส์ชุด Faith Makes Great ในตอน "Choice" ซึ่งได้รับรางวัลเฟยเทียน คร้งที่ 33 (33th China TV Drama Flying Apsaras Award) สาขาละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม (Outstanding TV Drama Award) ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดในสายโทรทัศน์ของจีน โดยหวัง อีปั๋ว ได้แสดงบทบาทถ่ายทอดชีวประวัติของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ได้อย่างดี ทำให้เขาได้รับคำชื่นชมล้นหลามถึงฝีมือการแสดงที่โดดเด่น และมีการสร้างเป็นสารคดีต่อมา ผลงานแสดงเรื่องนี้ยังถูกโรงเรียนบางแห่งไปใช้ประกอบในการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ด้วย[19]

ในปี ค.ศ. 2022 ผลงานละครเรื่องฮีโร่ล่าทรชน (冰雨火; Being a Hero) ของหวัง อีปั๋ว ออกอากาศ ทำให้เขาได้รับการชื่นชมจากทักษะการแสดงที่ยอดเยี่ยม ซีรีส์ได้ออกฉายในหลายประเทศ เช่น อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี และซีรีส์ได้รับการประเมินในระดับดีเยี่ยมจากผู้ชมทั่วไปผ่านหลายสถาบัน เช่น ดัชนี Maoyan ติดอันดับ 1 ในระหว่างออนแอร์ Weibo Score 8.6/10 และ MyDramaList 8.4/10[20]

ในปี ค.ศ. 2023 หวัง อีปั๋ว อยู่ระหว่างถ่ายทำละครโทรทัศน์แนว Spy War เรื่อง Golden Journey (金色征途)ซึ่งกำหนดออนแอร์ทางช่องโทรทัศน์ปลายปี 2023

ก้าวสู่วงการนักกีฬาอาชีพ[แก้]

หวัง อีปั๋ว ก้าวสู่วงการนักกีฬาครั้งแรก โดยเป็นสมาชิกทีมจักรยานยนต์อาชีพทีม Yamaha Man Lee TaT และในปี 2019 หวัง อีปั๋ว ชนะรางวัลที่ 1 การแข่งขันจักรยานยนต์​ทางเรียบ Asia Road Racing Championship (ARRC) ด้วย[21]

ก้าวสู่วงการนักแสดงภาพยนตร์[แก้]

ในปี ค.ศ. 2016 หวัง อีปั๋ว ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ครั้งแรก จากบทบาทนักแสดงสมทบ เรื่อง ภารกิจพิชิตฝัน (夢想合夥人; MBA Partners) และรับบทหงไหเอ๋อร์ (红孩儿) ในภาพยนตร์เรื่อง ไซอิ๋ว เดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน 3 (大话西游3; A Chinese Odyssey Part Three) ซึ่งดัดแปลงจากนวนิยายโบราณเรื่อง ไซอิ๋ว (西游) หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากขึ้น เขาได้รับบทนำครั้งแรกในปี ค.ศ. 2021 กับบทบาทของตำรวจ UN ที่ปฏิบัติภารกิจในต่างแดน ในภาพยนตร์แอคชั่น เรื่อง Formed Police Unit[22]

ในปี ค.ศ. 2022 หวัง อีปั๋ว ได้รับบทบาทนำในภาพยนตร์สั้น All Tomorrow's Parties (我的朋友) ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวดราม่า นำแสดงร่วมกับโจวซวิ่น ผลงานชิ้นนี้ได้รับการคัดเลือกให้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายรางวัล Golden Bear Award และ Berlin International Film Festival (Berlinale) ครั้งที่ 73 ซึ่งเป็นงานภาพยนตร์ระดับนานาชาติที่จัดขึ้น ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน[23]

ในปี ค.ศ. 2023 หวัง อีปั๋ว ได้รับบทบาทนำในภาพยนตร์โปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ของค่าย Bona Film Group เรื่องโค่นคมพยัคฆ์ (无名, Hidden​ ​Blade​) ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์ ทำรายได้ในประเทศจีนสูงถึง 931 ล้านหยวน ทำรายได้เปิดตัวในประเทศไทยวันที่ 20 เม.ย.สูงสุดอันดับ 1 และยังเป็นภาพยนตร์ประเภท spy war จีนที่ทำรายได้สูงสุดในอเมริกาเหนือ[24] นอกจากนี้ เขาได้แสดงนำในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของจีนเรื่อง ปฏิบัติการจ้าวเวหา​ (长空之王, Born​ To​ Fly​) ซึ่งเป็นการร่วมทุนสร้างของค่าย Bona Film Group, Alibaba และ Hengdong รวมทั้งได้รับการสนับสนุนทุนสร้างจากรัฐบาลจีน กองทัพอากาศ ในบทบาทของนักบิน โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลภาพยนตร์ที่มีผู้ชมมากที่สุดแห่งปี จากงาน Weibo Movie Night 2022 มียอดขายบัตรล่วงหน้าสูงสุดในช่วงที่ออกฉาย รวมทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่มียอดขายบัตรเกิน 10 ล้านหยวน รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์จีน [25] ในปีเดียวกันนี้ หวัง อีปั๋ว ยังแสดงนำในภาพยนตร์แนวสตรีทแดนซ์ฟอร์มยักษ์ สเต็ปกล้าท้าฝัน​ (热烈, One ​and​ Only) ซึ่งร่วมทุนสร้างระหว่าง Alibaba เทนเซ็นต์ และ China Film Group Corporation ซึ่งเป็นบริษัทภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ที่สุดของจีนที่ภาครัฐเป็นเจ้าของ[26] โดยอกฉายในเดือน ก.ค.2566

ผลงานอื่น[แก้]

ปี ค.ศ. 2020 - ค.ศ. 2022 หวัง อีปั๋ว สร้างชื่อเสียงโด่งดังจากการเป็นกัปตันแชมป์รายการสตรีตแดนซ์ออฟไชน่า Street dance of China รายการเต้นชื่อดังของจีน ถึง 2 สมัยซ้อน ในฤดูกาลที่ 3 และ 4 โดยใช้ชื่อทีมว่า อีปั๋ว หวัง จ้า บูม!! และเข้าร่วมรายการในฤดูกาลที่ 5 (ฤดูกาลที่ 5 ไม่แบ่งทีมแข่งขัน)

ในปี ค.ศ. 2022 หวัง อีปั๋ว ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ในคณะกรรมการตัดสินรางวัลภาพยนตร์อันทรงเกียรติ FIRST International Film Festival 2022 ในฐานะ FIRST Frame Referee ตัดสินรางวัลผลงานหนังสั้น และสารคดี ร่วมกับนักแสดงระดับตำนานหลายท่าน เช่น โจวซวิ่น[27]

ผลงานเพลง[แก้]

Singles[แก้]

ปี ชื่ออังกฤษ ชื่อจีน อัลบั้ม หมายเหตุ
2017 "Once Again" 二次初恋 Once Again OST with Guan Xiaotong[28]
"Just Dance" Theme song of 4th Xuan Wu Festival[29]
2018 "The Shadow of the Shark" Promotional song of The Meg[30] with Cheng Xiao
"Heart Affairs of the Youth" 少年心事 Crystal Sky of Yesterday OST [31]
2019 "Fire" [32]
"Lucky" [33]
"The Coolest Adventure" 最燃的冒险 Gank Your Heart OST [34]
"Saying Sword" 说剑 Theme song of Moonlight Blade[35]
"Unrestrained" 无羁 The Untamed OST with Xiao Zhan[36]
Solo version
"Won't Forget" 不忘 [37]
"No Sense" 无感
2020 "For Mommy" 给妈咪 Lost In Russia OST
"Light of Dawn" 喜微 Legend of Fei OST
"The Rule of My World " 我的世界守则
2021 "When Youth Comes" 青春恰时来
"We Stay Together" 因为我们在一起 เพลงต่อสู้การระบาด COVID-19 โดยสำนักข่าวซินหัว[38]
"Longing for Glory" 渴望光荣 CCTV3
"Cow Up" 牛起來 Spring Festival Gala 2021[39]
"Youth Comes in Time" 青春恰时来 วันเยาวชนแห่งชาติจีน - by Xinhua
"Appearance of Youth" ​ 青春的模样 28Years so Young so Flowering Theme song "28Years so Young so Flowering"
"Young Friends Come to Meet" 年轻的朋友来相会 100th of the CPC CPC song with Zhou Dongyi
"Walk With Me" 與我同行 100th of the CPC CPC song with Wang Junkai and Wang Yuan
"So young So Flowering" 28 岁的你 28Years so Young so Flowering Theme song "28Years so Young so Flowering"
"Starlight of Mountains and Rivers" 山河星光 Song for China National Day Celebration
"Extraordinary in Ordinary" 平凡中的不平凡 Micro film "Initial Heart" OST
"Winter Dream Flying" 冬梦飞扬 Theme song Winter Olympics 2022 (countdown 100 days)
"Burn It All Down" N/A English song with PVRIS (League of Legends : World Final 2021) [40]
"Nian" 廿
2022 "Speak for Me" 替我诉说 Chinese People's Police Day เพลงสำหรับงานวันตำรวจแห่งชาติจีนปี 2022
"The Universe of Youth" 青春宇宙 China Youth Day 2022 เพลงในวันเยาวชนแห่งชาติจีน
"Hello Hong Kong" 你好香港 Xinhua ฉลองครบรอบ 25 ปี ฮ่องกงคืนสู่มาตภูมิ
"High in the Clouds" 云端 Born to Fly OST เพลงสุดม่านเมฆ OST ภาพยนตร์ Born To Fly
"Hot Dream" 炙热的梦 National Fire Protection Day 2022 เพลงสำหรับแสดงความเคารพต่อนักดับเพลิงจีน
"Light Chaser" 追光的人 CLAVA & Henan TV เพลงสำหรับรายการพิเศษของสหพันธ์ธ์วงการศิลปะและวรรณคดีแห่งประเทศจีน
"Like The Sunshine" 像阳光那样
2023 "Nameless" 无名 Ost. Hidden Blade
"Burn" 《燃》 เพลงธีมสำหรับวิ่งคบเพลิง ก่อนวันเปิดงานการแข่งขันกีฬาเอเซี่ยนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ที่จะจัดขึ้นระหว่าง 23 กันยายน – 8 ตุลาคม 2023

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่ออังกฤษ / ชื่อไทย ชื่อจีน ตัวละคร Notes อ้างอิง
2016 ภารกิจพิชิตฝัน (MBA Partners) 梦想合伙人 จ้าวชู่อวี่ นักแสดงสมทบ
ไซอิ๋ว เดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน 3 (A Chinese Odyssey Part Three) 大话西游3 หงไหเอ๋อร์ (Red Boy) นักแสดงสมทบ
TBA Unexpected Love 闭嘴!爱吧 Chang Lin นักแสดงนำ [41]
2018 Live For Real 热舞吧!青春 หลินจิ้น นักแสดงนำ [42] ร่วมกับ ตี่ลี่เร่อปา (Short film)
Crystal Sky of Yesterday 少年心事 Qi Jingxuan พากย์เสียง [43]
2022 All Tomorrow's Parties 我的朋友 Li Mo นักแสดงนำ เข้ารอบสุดท้ายรางวัล Golden Bear Award
2023 โค่นคมพยัคฆ์ (Hidden Blade) 无名 เยี่ยมี่ซู นักแสดงนำ ภาพยนตร์ประเภท spy war ของจีนที่ทำรายได้สูงสุดในอเมริกาเหนือ
ปฏิบัติการจ้าวเวหา (Born to Fly) 长空之王 เหลยอวี่ นักแสดงนำ
สเต็ปกล้าท้าฝัน​ (One and Only) ​ 热烈 เฉินซั่ว​ ​ นักแสดงนำ
(Tentative) Formed Police Unit 中国维和警察 หยางเจิ้น นักแสดงนำ ร่วมกับ หวงจิ่งอวี๋
Me and My Youth 我和我的青春 ลู่หยาง นักแสดงนำ 20th CPC National Congress
Mermaid 人鱼 N/A นักแสดงนำ

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่ออังกฤษ/ชื่อไทย ชื่อจีน ตัวละคร ช่อง/แอพ Notes
2017 Love Actually 人间至味是清欢 ไจ๋จื้อเว่ย Hunan TV / Dragon TV นักแสดงนำ
ฝันรักวัยเรียน (When We Were Young) 青春最好时 หลินเจียอี WeTV นักแสดงรับเชิญ
2019 สู่ฝันเส้นขอบฟ้า / เกมนี้มีรัก

(Gank Your Heart)

陪你到世界之巅 จี้เซี่ยงคง MGTV / TrueID นักแสดงนำ
ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) 陈情令 หลานวั่งจี WeTV / Netflix นักแสดงนำ
2020 เพื่อนซี้พลังวิเศษ (Super Talent) 超凡天赋 เว่ยอี่เฉิน Iqiyi นักแสดงนำ
นางโจร (Legend of Fei) 有翡 เซี่ยอวิ่น WeTV นักแสดงนำ
2021 Faith Makes Great ตอน Choice 抉择 เจี่ยงเซียนอวิ๋น Hunan TV / Dragon TV / BTV / MGTV นักแสดงนำ
ตำนานลั่วหยาง

(Wind from Luoyang)

风起洛阳 ไป๋หลี่หงอี้ Iqiyi / Youku / MGTV นักแสดงนำ
2022 ฮีโร่ล่าทรชน (Being A Hero) 冰雨火 เฉินอวี่ Youku / TrueID นักแสดงนำ
TBA โรงเรียนเวทมนตร์ซูซัน

(Private Shushan Gakuen)

私立蜀山学园 เถิงจิ้ง WeTV นักแสดงนำ
Golden Journey 金色征途 เว่ยรั่วไหล นักแสดงนำ

รายการวาไรตี้[แก้]

ปี ชื่อรายการ ชื่อจีน ช่อง / แอพ หน้าที่
2016–2021 Day Day Up 天天向上 Hunan TV / MGTV พิธีกร
2018 Produce 101 创造101 Tencent เมนเทอร์ด้านการเต้น
2019 One More Try 极限青春 Tencent กัปตันทีม/สมาชิก
Sing and Spin 嗨唱转起来 Hunan TV / MGTV เกสท์
Sweet Mission Sweet Mission Hunan TV / MGTV เกสท์
2017-2020 Happy Camp 快乐大本营 Hunan TV / MGTV เกสท์
2020 Daily Cloud Time 天天云时间 Hunan TV / MGTV พิธีกร
Street Dance of China season 3 这!就是街舞 Youku โค้ชหัวหน้าทีม
Let's Chat 1 一起火锅吧 Youku ผู้ร่วมรายการ
Summer Surf Shop 夏日冲浪店 Iqiyi เกสท์ EP1-3
2021 Bravo Youngsters 上线吧!华彩少年 CCTV1 เมนเทอร์
My Legacy and I Season 2 我的时代和我 第二季 Youku เกสท์
Glory Is Back! Luo Yang 登场了!洛阳 Iqiyi บรรยาย
Street Dance of China season 4 这!就是街舞 Youku โค้ชหัวหน้าทีม
Let's Chat 2 一起火锅吧2 Youku ผู้ร่วมรายการ
2022 Dare to Slide (สารคดีสเกต Anta) 放胆去滑 Anta Weibo ตัวหลัก
Street Dance of China 5 这!就是街舞 Youku โค้ชหัวหน้าทีม
Let's Chat 3 一起火锅吧3 Youku ผู้ร่วมรายการ

รางวัลและการเสนอชื่อ[แก้]

รางวัลด้านการแสดงและดนตรี[แก้]

ปี รางวัล ประเภท ผลงานที่เข้าชิง ผล อ้างอิง
2015 International K-Music Awards การออกแบบท่าเต้นยอดเยี่ยม EOEO ชนะ
2017 Top Chinese Music Awards ไอดอลหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ชนะ [44]
Asian Influence Awards Ceremony นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ชนะ [45]
2017 Weibo TV Online Video Awards Ceremony ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี ชนะ [46]
ifeng Fashion Choice นักแสดงหน้าใหม่ยอดนิยม ชนะ [47]
Sina Best Taste ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี ชนะ [48]
2018 QQ Interest Blog Appreciation Night ศิลปินชายแห่งปี ชนะ [49]
2019 GQ 2019 Men of the Year นักแสดงดาวรุ่งแห่งปี ปรมาจารย์ลัทธิมาร ชนะ [50]
26th Huading Awards นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง [51]
Tencent Video All Star Awards นักแสดงยอดนิยมแห่งปี ชนะ
Tencent VIP ชนะ
2nd Cultural and Entertainment Industry Congress นักแสดงยอดนิยม ชนะ
Baidu Fudian Awards รางวัล Hot Star Hot Star Award ชนะ
Sports Star Power Awards Best Cross-over Influence ชนะ
Sina The Most Beautiful Performance นักแสดงยอดเยี่ยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
Golden Tower Award นักแสดงยอดนิยม ปรมาจารย์ลัทธิมาร, Gank Your Heart เสนอชื่อเข้าชิง [52]
6th Hengdian Film and TV Festival of China ทูตการท่องเที่ยว ชนะ [53]
Jinri Toutiao Awards Ceremony ศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
Netease Cloud Music ไอด้อลแห่งปี ชนะ
2020 QQ Annual Popular Movie OST Award เพลงประกอบซีรีส์ยอดเยี่ยม ชนะ
Tencent Entertainment White Paper ศิลปินรายการวาไรตี้แห่งปี ชนะ
Tencent Video All Star Awards 2020 ศิลปิน All Rounder ชนะ
VIP Star ชนะ
27th ERC Chinese Top Ten Awards รางวัลเพลงยอดเยี่ยม ชนะ
Weibo Awards Ceremony God ชนะ
Hot Figure of the Year ชนะ
iQiyi All-Star Carnival คิง Iqiyi ชนะ
2021 Golden Eagle Award 30th นักแสดงชายยอดนิยม ชนะ
เพลงประกอบซีรีส์ยอดเยี่ยม The most Burning Adventure เสนอชื่อเข้าชิง
Weibo Starlight Awards 2021 ศิลปินที่ได้รับความนิยมในต่างชาติ ชนะ
NetEase Indie Music Award เพลงที่ขายดีที่สุดแห่งปี 2020 The Rules of My World ชนะ
Weibo Awards Ceremony Hot Figure of the Year ชนะ
Hunan TV Award ศิลปินยอดเยียมแห่งปี ชนะ
Staff ยอดเยี่ยม ชนะ
2022 Golden Eagle Award 31th นักแสดงนำชายแห่งปี

(Male Lead Actor)

เสนอชื่อเข้าชิง
2023 Berlin International​ Film​ Festival​ 2023 Short Film ภาพยนตร์ All Tomorrow's Parties เสนอชื่อเข้าชิง
41st International Film Festival of Uruguay Audience Award : Best Film ภาพยนตร์ All Tomorrow's Parties ชนะ [54]
Weibo Night Award Weibo Most Popular Figure ชนะ
The Most Popular Song Like a Sunshine ชนะ
Breakthrough Film Star of the Year ชนะ [55]
China Movie Channel 20th -

Shanghai International Film Festival

นักแสดงนำชายยอดนิยม (Most Popular leading Actor) ชนะ
นักแสดงนำชายที่ได้รับความสนใจ

จากสื่อมวลชนมากที่สุด (Most Media Focused Actor)

จากภาพยนตร์ Hidden Blad (โค่นคมพยัคฆ์) และ Born To Fly (ปฏิบัติการจ้าวเวหา)

รางวัลด้านกีฬา[แก้]

ปี รางวัล ผล อ้างอิง
2011 I'M THE BEST DANCER (IBD) National Contest Top 16 [1]
2019 Asia Road Racing Championship (ARRC) ชนะเลิศอันดับ 1 กรุ๊ป D [2]
2020 Street Dance Of China 3 ทีมชนะเลิศ [3]
2021 Street Dance Of China 4 ทีมชนะเลิศ [4]

ผลงานอื่น[แก้]

ปี หัวข้อ รายการ ตำแหน่ง หมายเหตุ
2022 กรรมการตัดสินรางวัล FIRST International Film Festival 2022 First Frame Referee กรรมการตัดสินรางวัลภาพยนตร์หนังสั้นและสารคดี

อันดับความนิยม[แก้]

ปี รางวัล ลำดับ
2019 Forbes China 71
2020 Forbes China 9
Forbes Asia 100 Digital Stars
2021 Forbes China 2

การรับรองสินค้า[แก้]

หวัง อีปั๋ว เป็นหนึ่งในทูตตราสินค้าที่เป็นที่ต้องการและมีอิทธิพลอย่างมาก[56] และในปี 2021 เป็นศิลปินจีนที่มีสินค้าอยู่ในการรับรองสูงสุดมากกว่า 40 ตราสินค้า การรับรองของเขามีตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ในประเทศ สินค้าในเครือของรัฐ เช่น Ping An Insurance, China Unicom, จนถึงผลิตภัณฑ์ระดับสากล เช่น Channel G-Shock Lenovo Colgate KFC และ Shu Uemura เขายังเป็นโฆษกระดับโลกของตราสินค้าต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่สมาร์ทโฟน Redmi ไปจนถึงบัตรเครดิต AMEX ของธนาคาร Bank of Communications ใน ค.ศ. 2020 เป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดและเป็น Brand Ambassador ที่อายุน้อยที่สุดของ Elite Club ของ AUDI ตราสินค้ารถยนต์สัญชาติเยอรมัน[57] เขายังเป็นทูตจีนที่อายุน้อยที่สุดของ Channel ตราสินค้าแฟชั่นฝรั่งเศสระดับ Blue Blood[58]

ในเดือน เม.ย.2021 หวัง อีปั๋ว ได้เป็น Chief Global Brand Ambassador ของตราสินค้ากีฬา Anta ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านเครื่องแต่งกายกีฬาอย่างเป็นทางการของโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 (Winter Olympics 2022) ทั้งนี้ จากความชอบกีฬาผาดโผน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นสเกตบอร์ดและการแข่งจักรยานยนต์ ตลอดจนอิทธิพลที่แพร่หลายของเขาในกลุ่ม Gen Z หวัง อีปั๋ว ได้รับแต่งตั้งจากรัฐบาลจีนให้เป็นทูตส่งเสริมสเกตบอร์ดของจีน ทูตกีฬาฤดูหนาวของจีน และโอลิมปิกฤดูหนาวและพาราลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง[59] นอกจากนี้ เขายังดำรงตำแหน่งทูตส่งเสริมนักเต้นชั้นนำของจีน (China Top Dancer Ambassador) จากสมาคมนักเต้นจีน เนื่องจากทักษะและประสบการณ์ด้านการเต้นที่เป็นที่ยอมรับ[60] รวมทั้งยังได้รับเชิญให้ร่วมแสดงเพื่อประชาสัมพันธ์กีฬาเอเชียนเกมส์ (Asian Games 2022) ซึ่งประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ ณ เมืองหางโจวด้วย

หวัง อีปั๋ว ได้ปรากฏตัวบนหน้าปกของนิตยสารต่างประเทศ และนิตยาสารจีนหลายฉบับ เช่น GQ Style, Cosmopolitan และ Harper's Bazaar ในเดือน มี.ค. 2020 เขากลายเป็นคนดังชาวจีนคนแรกที่ขึ้นปก Super ELLE China ทั้งสามปก และในเดือน ธ.ค.2020​ หวัง อีปั๋ว ได้แสดงในภาพยนตร์แฟชั่นระหว่าง Vogue Film และ Chanel ร่วมกับ Zhou Xun ในชื่อ 花的游吟[61] ทั้งนี้ อิทธิพลในด้านแฟชั่นของหวัง อีปั๋ว ทำให้ในปี 2022 เขาได้รับเลือกเป็น Global Spokesperson คนแรกของ Moncler ตราสินค้า Skiwear ชั้นนำของโลกจากประเทศอิตาลี[62]

ประวัติการเป็นพรีเซ็นเตอร์[แก้]

สินค้า ประเภทสินค้า ตำแหน่ง
Chanel Luxury Brand Brand Ambassador
Audi Luxury Car Audi Elite
Safeguard สบู่ Global Spokesperson
Redmi โทรศัพท์มือถือ Global Spokesperson
Colgate ยาสีฟัน Spokesperson
Minute Maid เครื่องดื่ม Spokesperson
Monster Energy เครื่องดื่ม Spokesperson
Ariel ผงซักฟอก Spokesperson
Lyfen อาหาร/ขนม Spokesperson
KFC อาหาร/ขนม Spokesperson
Eleme แอพส่งอาหาร Spokesperson
Abby's Choice ผลิตภัณฑ์ความงาม Spokesperson
Youku แอพ Spokesperson
Pechoin ผลิตภัณฑ์ความงาม Spokesperson
Oishi อาหาร/ขนม Spokesperson
SKG ผลิตภัณฑ์ความงาม Global Spokesperson
PingAn ประกัน Spokesperson
Lenovo คอมพิวเตอร์ Spokesperson
Stride อาหาร/ขนม Global Spokesperson
Evisu เสื้อผ้า Global Spokesperson
Richora อาหาร/ขนม Spokesperson
China Unicom เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ Brand Partner
G shock นาฬิกา Spokesperson
Silcot สำลี Spokesperson
AUX แอร์ Global Spokesperson
Anta เครื่องกีฬา Chief Global Spokesperson
KellyOne เครื่องดื่ม Global Spokesperson
Bissell เครื่องดูดฝุ่น Global Spokesperson
Beddy Bear กระติกน้ำ Spokesperson
Super X เครื่องดื่ม Spokesperson
Lowen เครื่องดื่ม Spokesperson
Wang BaoBao อาหาร/ขนม Spokesperson
Rotai เก้าอี้นวด Global Spokesperson
Peacebird เสื้อผ้า Spokesperson
BananaIn เสื้อผ้า Spokesperson
Shu Uemura ผลิตภัณฑ์ความงาม Global Spokesperson
Haidilao อาหาร/ขนม Global Spokesperson
Bank of Communication บัตรเครดิต Global Spokesperson
Tokit เครื่องครัว Spokesperson
Linsy โซฟา Global Spokesperson
Moncler เสื้อผ้า Global Spokesperson

งานด้านการช่วยเหลือสังคม[แก้]

หวัง อีปั๋ว ได้ใช้ภาพลักษณ์ตัวแทนคนรุ่นใหม่ของเขาในการปลุกจิตสำนึกแก่สังคมในหลายด้าน เช่น การรณรงค์ด้านการดับเพลิง แคมเปญช่วยเหลือเด็ก และการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมในฐานะทูตของ Wild Aid[63] เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2019 หวัง อีปั๋วได้รับเกียรติให้เป็นศิลปินต้นแบบด้านการอ่าน โดยเป็นหนึ่งในผู้อ่านต้นแบบของ "Model Reading" ซึ่งเป็นโปรแกรมการอ่านสำหรับเยาวชน ที่ริเริ่มมาจากความร่วมมือของ Kuwo Music และ China Youth Daily ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความสนใจและความกระตือรือร้นของเยาวชนในการเริ่มอ่านวรรณกรรม

หวัง อีปั๋ว กระตือรือร้นที่จะสนับสนุนงานจิตอาสาอย่างต่อเนื่อง เช่น การต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของ COVID-19 โดยในเดือนม.ค. 2020 เขาและคนดังมากกว่า 200 คนได้บริจาคเงินจำนวน 278 ล้านหยวนให้กับมูลนิธิการกุศล Han Hong เพื่อช่วยเหลือเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก[64] เขาบริจาคเงินให้กับอู่ฮั่นอีกครั้งพร้อมกับพิธีกร Day Day Up ได้แก่ สิ่งของจำเป็น เช่น หน้ากากอนามัย และชุดป้องกัน รวมมูลค่า 1 ล้านหยวน หวัง อีปั๋ว ยังได้ร้องเพลงหลายเพลงเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียสละอุทิศตนในการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในเดือนมีนาคม 2020 สำนักข่าว Xinhua News Agency ได้เปิดตัวเพลงสรรเสริญ "We Stay Together" (因为我们在一起) ขับร้องโดยหวัง อีปั๋ว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้กับโรคระบาด

หวัง อีปั๋ว ได้อุทิศตนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ในปี 2021 ที่มณฑลเหอหนาน บ้านเกิดของเขา โดยการบริจาคเงิน และลงพื้นที่ร่วมกับมูลนิธิ Han Hong พร้อมทีมงานบรรเทาสาธารณภัยเฉพาะกิจ ซึ่งประกอบไปด้วย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พนักงานขับรถ และอาสาสมัครด้านอื่น ๆ ไปยังเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศจีน เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่[65]

ตำแหน่ง หน่วยงาน
ทูตโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 Beijing Winter Olympics Organizing Committee
Ice and Snow Sports Promotion Ambassador Ice and Snow Sports
ทูตส่งเสริมการเล่นสเกตบอร์ดของจีน China Roller Skating Association[66]
International SOS Children's Village China Love Promotion Ambassador SOS Children's Village China
สมาชิกทีมกู้ภัยดับเพลิง Hunan Star Hunan Fire Rescue
ทูตประชาสัมพันธ์การป้องกันอัคคีภัยของเมืองลั่วหยาง
ทูตภาพลักษณ์การขนส่งอารยธรรมมณฑลหูหนาน Hunan
ทูตส่งเสริมการเต้น China Top Dancer Ambassador China Top Dancer
ทูตส่งเสริมการท่องเที่ยวเหิงเตี้ยน Hengdian
ทูตประชาสัมพันธ์การป้องกันอัคคีภัยของจีน China Fire Rescue
ทูตสวัสดิการสาธารณะคนแรกของโครงการ Wild Aid Wild Aid

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "乐华娱乐新人男团UNIQ正式公开 成员王一博曝光". Netease (ภาษาจีน). September 15, 2014.
 2. (创造101) 王一博化身导师 点评一针见血. GX News (ภาษาจีน). May 4, 2018. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-02.
 3. "新人男团UNIQ正式公开 首发成员王一博预告片". Sohu (ภาษาจีน). September 15, 2014.
 4. (天天向上) 本周五迎新版 主持新增大張偉王一博. People's Daily (ภาษาจีน). April 26, 2016.
 5. (人间至味是清欢) 陈乔恩王一博"千层甜". NetEase (ภาษาจีน). August 18, 2017.
 6. 王一博惊喜亮相发布会 加盟 (私立蜀山学园). Tencent (ภาษาจีน). March 2, 2017. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-10-29. สืบค้นเมื่อ 2019-11-29.
 7. 王一博加盟 (青春最好时). Sina (ภาษาจีน). December 8, 2016.
 8. "(超凡天赋) 开机 张逸杰王一博组新cp大玩超能力". ifeng (ภาษาจีน). December 8, 2017.
 9. 王一博受邀担任 (创造101) 舞蹈导师 火力全开. Netease (ภาษาจีน). March 19, 2018.
 10. "(创造101) 王一博圈粉无数 话题关注持续走高". ifeng (ภาษาจีน). May 4, 2018.
 11. (陪你到世界之巅) 首曝人物海报 王一博王子璇勇闯青春“逆风局”. Qianlong (ภาษาจีน). May 19, 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-05-15. สืบค้นเมื่อ 2019-11-29.
 12. (陈情令) 首曝剧照 肖战王一博掀仙侠风云. ifeng (ภาษาจีน). July 5, 2018.
 13. 王一博出演 (陈情令) 蓝忘机 古装扮相备受称赞. ifeng (ภาษาจีน). April 26, 2018.
 14. "(陈情令) 王一博、肖战演"忘羡"压力多过兴奋". Beijing News (ภาษาจีน). July 11, 2019.
 15. "Chinese drama 'The Untamed' gains following overseas". Global Times. September 22, 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-12. สืบค้นเมื่อ 2019-11-29.
 16. "福布斯中国发布100名人榜 吴京黄渤胡歌位列前三". Sina (ภาษาจีน). August 20, 2019.
 17. 福布斯30岁以下精英榜出炉 肖战王一博李现等上榜. Sina (ภาษาจีน). October 17, 2019.
 18. "定了! (有翡) 官宣男女主角 赵丽颖搭档王一博". Netease (ภาษาจีน). September 11, 2019.
 19. Faith Makes Great (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน), สืบค้นเมื่อ 2022-01-13
 20. Being a Hero (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน), สืบค้นเมื่อ 2022-08-19
 21. "ทั้งเก่งทั้งหล่อ! หวัง อีปั๋ว ซิ่งแรงคว้าถ้วยรางวัลนักบิด". tnnthailand.com. 2019-08-11.
 22. https://mydramalist.com/689219-zhong-guo-wei-he-jing-cha
 23. https://mydramalist.com/742669-all-tomorrow-s-parties
 24. admin (2021-11-23). "First Poster Reveal of Tony Leung and Wang Yibo in Spy Thriller Film, "Anonymous"". 38jiejie | 三八姐姐 (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 25. "🍉电影 (长空之王) 主演:周冬雨 王一博 徐开骋……_阵容_徐开_周冬雨". www.sohu.com (ภาษาอังกฤษ).[ลิงก์เสีย]
 26. One and Only (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน), สืบค้นเมื่อ 2023-01-09
 27. "微博轻享版". share.api.weibo.cn.
 28. "关晓彤王一博 (二次初恋) 主题曲MV 七夕点映期待". Youth.cn (ภาษาจีน). August 24, 2017. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-10-28. สืบค้นเมื่อ 2019-09-22.
 29. "王一博 (Just dance) 首发 演绎动感流行舞曲风". Sina (ภาษาจีน). November 17, 2017.
 30. "王一博程潇组CP献声 (巨齿鲨) 宣传曲还原"巨鲨魅影"". China.com (ภาษาจีน). August 15, 2018.
 31. "(昨日青空) 发"年少心事"MV 王一博首次献声". Netease (ภาษาจีน). October 19, 2018.
 32. "王一博单曲 (Fire) 上线 挑战大胆"玩酷"". Huanqiu (ภาษาจีน). January 17, 2019.
 33. "王一博单曲 (Lucky) 上线 走进浪漫异想世界". Huanqiu (ภาษาจีน). March 13, 2019.
 34. "王一博献唱 (陪你到世界之巅) 主题曲,酷炫手势舞狙击少女心". Sina (ภาษาจีน). June 4, 2019.
 35. "天刀太白主题曲 (说剑) 首发 王一博国风rap开唱". Sohu (ภาษาจีน). June 20, 2019.
 36. "(陈情令) 国风音乐专辑重磅上线 肖战王一博"声动"诠释角色内心". People.com (ภาษาจีน). July 8, 2019.
 37. "(陈情令) 人物曲上线 国韵美学打开内心世界". Huanqiu (ภาษาจีน). July 22, 2019.
 38. 王一博献唱 (因为我们在一起) / We Stay Together【抗疫公益歌曲|Coronavirus Song】, สืบค้นเมื่อ 2021-11-29
 39. 2021 Spring Festival Gala: When pop music meets high-tech, สืบค้นเมื่อ 2021-11-29
 40. "Wang Yibo, Denzel Curry, Besomorph, and CIFIKA remix League Of Legends' 'Burn It All Down' ahead of Worlds Finals 2021". Wang Yibo, Denzel Curry, Besomorph, and CIFIKA remix League Of Legends' 'Burn It All Down' ahead of Worlds Finals 2021 | Bandwagon | Music media championing and spotlighting music in Asia. (ภาษาอังกฤษ). 2021-10-21.
 41. "(闭嘴!爱吧) 首尔开机 主演王一博到场". Sina (ภาษาจีน). March 2, 2016.
 42. "(热舞吧青春) 燃屏来袭 王一博诠释青春新主张". ifeng (ภาษาจีน). April 12, 2018.
 43. "王一博配音 (昨日青空) 带你重回少年时代". Xinhua News Agency. October 19, 2018. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-09-22. สืบค้นเมื่อ 2019-09-22.
 44. "音乐风云榜魏晨尚雯婕获最佳男女歌手 黄子韬压轴". Sina (ภาษาจีน). April 10, 2017.
 45. "9月16日2017亚洲影响力盛典获奖名单 东方盛典颁奖视频完整版". China.com (ภาษาจีน). September 17, 2017. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-10-29. สืบค้นเมื่อ 2019-11-08. {{cite web}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |2= (help)
 46. "微博电视影响力盛典举行 行业齐聚盘点年度经典". Sina (ภาษาจีน). September 27, 2017.
 47. "宋轶和王一博 获"2017年度票选网友最爱新晋演员"荣誉". ifeng (ภาษาจีน). November 9, 2017.
 48. "王一博荣获2017风格大赏"年度新锐艺人"大奖". Sina (ภาษาจีน). December 20, 2017.
 49. "QQ兴趣部落"心赏之夜":娱乐圈高颜值的鲜肉小花都到了". Sina (ภาษาจีน). January 12, 2018.
 50. "王一博:2019智族GQ"年度突破演员",未来可期". Netease (ภาษาจีน). September 8, 2019.
 51. "第26届华鼎奖提名名单:李现肖战获新锐演员提名". Sina (ภาษาจีน). November 8, 2019.
 52. "金塔奖打榜活动收官,肖战、王一博荣登榜首". People's Daily (ภาษาจีน). November 3, 2019.
 53. "2019横店影视节圆满落幕 "文荣奖"各奖项揭晓". Sina (ภาษาจีน). October 27, 2019.
 54. Festival, Asian Film (2023-03-27). "41st International Film Festival of Uruguay – Asian Presence 2023". Asian Film Festivals (ภาษาอังกฤษ).
 55. Koetse, Manya. "Weibo Night: All the Winners and the Highlights of the 2022-2023 Weibo Awards Ceremony" (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 56. "2020,王一博给29个品牌带来了什么? | 广告门". m.adquan.com.
 57. DayDayNews (2020-11-18). "Audi launches the Wang Yibo co-branded A3, which is priced at 268,500 yuan and is limited to 23 units worldwide". daydaynews.cc (ภาษาอังกฤษ).
 58. "Successful Luxury Celebrity Endorsements: Wang Yibo, Yu Menglong". Jing Daily (ภาษาอังกฤษ). 2020-10-23.
 59. "Chinese actor and singer handed Beijing 2022 ambassador role". insidethegames.biz.
 60. https://min.news/en/entertainment/ef928b36d1f814552760c9ea16bcc517.html
 61. 北美生活引擎, CareerEngine. "Career Engine | 为您掌握美国生活 | CareerEngine". m.posts.careerengine.us (ภาษาจีนตัวย่อ).
 62. https://min.news/en/news/51842fbcf0a365361eeac6bc1cee718a.html
 63. "Wang Yibo". WildAid (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 64. "The Han Hong Foundation: how a Celebrity Stepped Up Against Covid-19 – China Development Brief" (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 65. ""หวัง อีปั๋ว" ลงพื้นที่ ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอุทกภัยที่เหอหนาน". sanook.com.
 66. "Wang Yibo ได้รับรางวัลทูตส่งเสริมการเล่นสเกตบอร์ดของจีน". บริษัท ไอแคน อินดัสเทรียล จำกัด. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-11-29. สืบค้นเมื่อ 2021-11-29.