ข้ามไปเนื้อหา

หลี่ ปี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลี่ ปี้
李泌
เกิดพ.ศ. 1265
เสียชีวิต1 เมษายน พ.ศ. 1332
บิดามารดา

หลี่ ปี้ หรือ หลี่ มี่ (李泌; 1265 - 12 เมษายน 1332[1]) ชื่อรอง ฉางยฺเหวียน (長源) ขุนนางของจีนในสมัย ราชวงศ์ถัง เป็นที่ปรึกษาผู้ซื่อสัตย์ต่อจักรพรรดิ 3 พระองค์ จักรพรรดิถังซู่จง พระราชโอรสของจักรพรรดิซู่จง จักรพรรดิถังไต้จง และพระราชโอรสของจักรพรรดิไต้จง จักรพรรดิถังเต๋อจง แต่ปฏิเสธที่จะรับราชการในราชสำนักของ จักรพรรดิซู่จง และ จักรพรรดิไต้จง รับราชการเป็นอัครมหาเสนาบดีของ จักรพรรดิเต๋อจง เพียงเท่านั้น เขาเป็นบุคคลที่ถกเถียงกันอย่างมากในข้อคิดเห็นของนักประวัติศาสตร์,ในขณะที่เขาถูกมองโดยนักประวัติศาสตร์บางคนว่าไร้สาระและผิดปกติ,ในขณะที่คนอื่น ๆ ยกย่องเขาในความเป็นอัจฉริยะในเรื่องนโยบายต่างประเทศและเรื่องการทหาร.

ปูมหลัง

[แก้]

หลี่ปี้เกิดในปี พ.ศ. 1265, ระหว่างรัชสมัยของ จักรพรรดิถังเสฺวียนจง. ครอบครัวของเขามาจากเมืองหลวงของราชวงศ์ถัง ฉางอัน, สืบเชื้อสายจากขุนนาง รัฐฉิน หลี่ ตาน (李曇) และบุตรชายของหลี่ ตาน อัครมหาเสนาบดีของ รัฐจ้าว หลี่ ฉี (李齊). บรรพบุรุษของเขารับราชการเป็นขุนนางในหลายราชวงศ์อาทิ ราชวงศ์ฮั่น ราชวงศ์จิ้น Later Yan ราชวงศ์เว่ยเหนือ และ ราชวงศ์โจวเหนือ, บิดาของ หลี่ ปี้ หลี่ เฉิงซิ่ว (李承休) รับราชการเป็นผู้พิพากษามณฑล[2]

อ้างอิง

[แก้]
  1. http://www.sinica.edu.tw/ftms-bin/kiwi1/luso.sh?lstype=2&dyna=%AD%F0&king=%BCw%A9v&reign=%ADs%A4%B8&yy=5&ycanzi=&mm=3&dd=&dcanzi=%A5%D2%A8%B0
  2. New Book of Tang, vol. 72."Archived copy". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-11-20. สืบค้นเมื่อ 2008-10-03.{{cite web}}: CS1 maint: archived copy as title (ลิงก์)[1][ลิงก์เสีย]