สุลต่านไซนัล ราชิด มูอัซซัม ชะฮ์ที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
สุลต่านไซนัล ราซิด อัลมุดซัม ชาห์ที่ 1
สุลต่านแห่งรัฐเกอดะฮ์
สุลต่านแห่งรัฐเกอดะฮ์
ครองราชย์ค.ศ. 1845-1854
ก่อนหน้าสุลต่านฮะมัด ทาจุดดิน ฮาลิม ชาห์ที่ 2
ถัดไปสุลต่านฮะมัด ทาจุดดิน มูคาร์ราม ชาห์
คู่อภิเษกวันมาเฮรัน/วันฮาชีรัน บินตี วัน มุฮัมมัด ซีเด็ก
พระราชบุตรสุลต่านฮะมัด ทาจุดดิน มูคาร์ราม ชาห์
พระนามหลังสิ้นพระชนม์
อัลมัรฮูม โกตาเซอตาร์ที่ 3
ราชวงศ์มาฮาวังซา
พระราชบิดาสุลต่านฮะมัด ทาจุดดิน ฮาลิม ชาห์ที่ 2
พระราชมารดาเจีะ อาร์ชิด
ประสูติค.ศ.1803
รัฐเกอดะฮ์, รัฐสุลต่านอาเจะฮ์ รัฐในอารักขาของจักรวรรดิออตโตมัน
สวรรคต13 มีนาคม ค.ศ. 1854 (51 พรรษา)
รัฐเกอดะฮ์, อาณาจักรรัตนโกสินทร์ (สยาม)
ฝังพระศพสุสานหลวงเกอดะฮ์
ศาสนาอิสลามนิกายซุนนี

สุลต่านไซนัล ราซิด อัลมุดซัม ชาห์ที่ 1 เป็นสุลต่านองค์ที่ 22 ของรัฐเกอดะฮ์ ครองราชย์ตั้งแต่ ค.ศ. 1843–1854 รวมเวลาครองราชย์ 11 ปี พระองค์ขึ้นครองราชย์ต่อจากสุลต่านฮะมัด ทาจุดดิน ฮาลิม ชาห์ที่ 2

เดิมชื่อตวนกูดาอิ พระองค์ถูกจับมาเป็นตัวประกันในสยาม เพราะพระบิดาหรือสุลต่านปะแหงรันกบฎคิดจะไปร่วมกับพม่าและรัฐมาลายูทางใต้เพื่อแข็งเมือง รัชการที่ 3จึงส่งทหารไปปราบและให้ลูกหลานพระยาน้อยขึ้นครองไทยบุรีอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะส่งพระองค์กลับไปเป็นเจ้าพระยาไทรบุรี ในช่วงหลังจากที่สุลต่านปะแหงรัน พระบิดาได้ทำหนังสือมายังสยามว่าขอสำนึกผิด โดยสยามเรียกพระองค์ว่า เจ้าพระยาไชยนาระชิต

ธิดาของพระองค์ ชื่อพระนางตวนกูโอห์ (Tunku Puteri Oh) ได้สมรสกับทหารไทยชื่อ หลวงไชยคีรีศรีสงคราม ซึ่งเป็นทหารรักษาพระองค์วังหน้าสมัยรัชกาลที่ 2 (โดยหลวงไชยคีรีศรีสงครามเป็นบุตรชายของ พระคีรีศรีสงคราม) เจ้าหัวเมืองกลอยหรือเมืองขนอม นครศรีธรรมราช ตอนไปทำศึกไทรบุรีสมัยรัชกาลที่ 3 ในปี ค.ศ 1821 ซึ่งเป็นธรรมเนียมหลังศึกสงคราม ทั้งคู่ให้กำเนิดบุตร 10 คน เป็นต้น ตระกูล "ขนอม"ในตำบล ขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนป้าของพระนางตวนกูโอห์ชื่อตวนกูยาโหรม (เป็นธิดาของ ตวนกูยาหรา หลาน สุลต่าน มูฮัมหมัด กูรัม ชาห์ แต่งงานกับ หลวงจร เป็นลูกหลาน ต้นตระกูล "ไทยสม" ในนครศรีธรรมราช ทุกปีในงานทำบุญเทศกาลเดือนสิบ ลูกหลานของ 2 ตระกูลนี้ซึ่งสืบมาจากทหารไทยและเจ้าหญิงมาเลเซีย ราชวงค์ไทรบุรีเคดาห์ จะเขียนชื่อของเจ้าหญิงทั้ง2 องค์นี้ลงในหมรับตลอดมา