สุรัตน์ ณ เชียงใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุรัตน์ ณ เชียงใหม่
เกิด16 สิงหาคม พ.ศ. 2501 (63 ปี)
 ไทย
อาชีพผู้ฝึกสอนเซปักตะกร้อทีมชาติ:
นักกีฬากอล์ฟ

สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ ชื่อเล่น ปาน เป็นผู้ฝึกสอนเซปักตะกร้อซึ่งได้รับการกล่าวว่าเป็นผู้ฝึกสอนระดับคุณภาพโดยเป็นที่ต้องการของทีมต่างประเทศมากที่สุด[1] และเป็นที่รู้จักสำหรับชาวไทย ในฐานะอดีตนักเซปักตะกร้อทีมชาติไทยในการแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก คิงส์คัพ รวมถึงกีฬาซีเกมส์[2]

ในวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ ได้เข้าร่วมแข่งกอล์ฟการกุศลเพื่อหาทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ของประเทศไทย ที่ซึ่งเขาได้เป็นผู้ชนะเลิศ โอเวอร์ออลโลว์กรอส[3] นอกจากนี้ ใน พ.ศ. 2555 เขายังเป็นนักกีฬากอล์ฟในการแข่งขันทัวร์ ซีเนียร์[2]

ประวัติ[แก้]

สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ เป็นบุตรชายคนสุดท้องของเจ้าหญิงบุญปั๋น ณ เชียงใหม่ (ธิดาในเจ้าน้อยหน่อเมือง ณ เชียงใหม่) สืบเชื้อสายมาจากเจ้าเมืองตาก และเจ้าอุปราช (พิมพิสาร ณ เชียงใหม่)[4]

สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ เป็นอดีตนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทยมาหลายสมัย[1] และเคยทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนเซปักตะกร้อให้แก่ทีมชาติเกาหลี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ และโอมาน[1] โดยได้มีส่วนช่วยให้ทีมชาติโอมานได้รับเหรียญทองแดงในตะกร้อชายหาดในเอเชียนบีชเกมส์ 2010 และหลังจากนั้น เขาได้ทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนให้แก่ทีมตะกร้อลีกที่ประเทศเกาหลีใต้อีกครั้ง[2]

เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2556 สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ และสมศักดิ์ ดวงเมือง ในฐานะสองบรมครูตะกร้อได้อาสาทำการถือป้ายพิธีเปิดการแข่งขัน เซปักตะกร้อสโมสรนานาชาติ ครั้งที่ 6 อีแกทคัพ ซึ่งจัดขึ้น ณ จังหวัดลำปาง[5] และในเดือนพฤศจิกายนของปีเดียวกันนี้ สุรัตน์ได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้แก่ทีมนักกีฬาเซปักตะกร้อ เยาวชนเชียงใหม่ ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 30 ที่จังหวัดตาก[6]

ความสำเร็จ[แก้]

ผู้ฝึกสอนเซปักตะกร้อ[แก้]

ทีมชาติโอมาน

นักกีฬากอล์ฟ[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]