สิริ กรินชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สิริ กรินชัย หรือคุณแม่สิริ เป็นวิปัสสนาจารย์ผู้มีชื่อเสียงจากการจัดและพัฒนาหลักสูตรวิปัสสนากรรมฐานในประเทศไทย และธรรมาจารย์แห่งยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์[1]

ประวัติ[แก้]

สิริ กรินชัย นามสกุลเดิม พจนสิทธิ์ เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา เกิดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2460 เป็นบุตรสาวคนโตของหลวงสิทธิ์โยธา (สังวาลย์ พจนสิทธิ์) กับนางสาคร สิทธิ์โยธา เมื่ออายุ 19 ปี ได้สมรสนายไชย กรินชัย มีบุตรธิดารวมกันทั้งสิ้น 4 คน ได้แก่

  1. นางกาบแก้ว ไชยะบุรินทร์
  2. นายวีระเกียรติ กรินชัย
  3. นายพันธุ์เทพ กรินชัย
  4. นางสาวพรทิพย์ กรินชัย

ในปี พ.ศ. 2504 ได้เข้าฝึกวิปัสสนากรรมฐานกับพระเทพสิทธิมุนี (โชดก ญาณสิทฺธิ) เป็นเวลา 7 วัน ได้รับผลการปฏิบัติเป็นที่น่าพอใจ จนได้รับยกย่องจากพระวิปัสสนาจารย์ ต่อมาจึงได้รับสนับสนุนให้เผยแผ่การฝึกวิปัสสนา คุณแม่สิริได้ริเริ่มพัฒนาหลักสูตรอบรมวิปัสสนากรรมฐาน 7 คืน 8 วัน[2] ขึ้นในชื่อ "เพื่อพัฒนาจิตให้เกิดปัญญาและสันติสุข" สำหรับผู้สนใจจากทุกเพศ วัย ศาสนา มีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมเป็นจำนวนมาก และยังได้รับเชิญไปบรรยายและสอนวิปัสสนาแก่หน่วยงานและองค์การต่าง ๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชน[2]

คุณแม่สิริถึงแก่กรรมเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เวลา 06:19 น. ณ โรงพยาบาลชลบุรี สิริอายุได้ 94 ปี 3 เดือน 9 วัน[3]

เกียรติยศ[แก้]

คุณแม่สิริ กรินชัย ได้รับการเชิดชูเกียรติจากองค์การต่าง ๆ ดังนี้[2]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ด้วยรักและอาลัย..คุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย, ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ
  2. 2.0 2.1 2.2 ประวัติย่อของคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย, มูลนิธิคุณแม่ ดร. สิริ กรินชัย
  3. ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, รำลึกพระคุณหาที่สุดมิได้, หน้า (๑๑)