สาธารณรัฐซัมโบอังกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สาธารณรัฐซัมโบอังกา
República de Zamboanga
รัฐที่ไม่ได้รับการรับรอง

พ.ศ. 2442–พ.ศ. 2445


ธงชาติ

เมืองหลวง ซัมโบอังกา
ภาษา ภาษาชาบากาโน, ภาษาสเปน, ภาษาเตาซุก, ภาษาบาเยา, ภาษายากัน, ภาษาซามา และภาษาบังกิงกี
การปกครอง สาธารณรัฐ
President บิเซนเต อัลบาเรซ
อิซิโดร มิเดล
มาเรียนา อาร์กิซา
ยุคประวัติศาสตร์ สงครามฟิลิปปินส์-สหรัฐอเมริกา
 -  สถาปนา 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2442
 -  สิ้นสุด มีนาคม พ.ศ. 2445
ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ จังหวัดโกตาบาโต‎, จังหวัดซูลู, ตาวีตาวี, บาซิลัน, จังหวัดซัมโบอังกาเดลนอร์เต, จังหวัดซัมโบอังกาเดลซูร์‎, จังหวัดซัมโบอังกาซิบูไก‎, ซัมโบอังกา, เซาท์โกตาบาโต, จังหวัดดาเวาเดลนอร์เต‎, จังหวัดดาเวาเดลซูร์‎, จังหวัดดาเวาโอริเอนตัล‎, มากวินดาเนา, ซูรังกานี, จังหวัดลาเนาเดลนอร์เต, จังหวัดลาเนาเดลซูร์‎ และดาเวา

สาธารณรัฐซัมโบอังกา (สเปน: República de Zamboanga) หรือ สาธารณรัฐเอกราชแห่งซัมโบอังกา (ชาบากาโนและสเปน: Independiente República de Zamboanga) เป็นสาธารณรัฐปฏิวัติอายุสั้นในฟิลิปปินส์ ก่อตั้งหลังจากการล่มสลายของอาณานิคมสเปนในซัมโบอังกาเมื่อ พ.ศ. 2442[1]

ประวัติศาสตร์[แก้]

ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2441 ในบ้านของซานตามาริอา ได้มีการประชุมเพื่อจัดตั้งสาธารณรัฐปฏิวัติ นายพลบิเซนเต อัลบาเรซ ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีและผู้บัญชาการทหาร เขาวางแผนเข้ายึดป้อมปิลาร์ซึ่งเป็นที่มั่นที่แข็งแกร่งแห่งสุดท้ายของสเปนในฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐได้จัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2442 เมื่อนายพลอัลบาเรซยึดครองป้อมปิลาร์ได้สำเร็จ ในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2442 ชาวสเปนได้ออกจากซัมโบอังกาหลังจากได้วางเพลิงเมืองเพื่อต่อต้านฝ่ายปฏิวัติ[2]

การปกครองของนายพลอัลบาเรซสิ้นสุดลงเพราะการร่วมมือกันระหว่างอิซิโดร มิเดล ผู้บัญชาการทหารแห่งเตตวนกับสหรัฐอเมริกาโดยแลกกับตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อนายพลอัลบาเรซเดินทางไปบาซิลัน ได้ตั้งให้พันตรีเมลานิโอ กาลิซโตเป็นรักษาการผู้บัญชาการทหาร มิเดลได้สั่งให้สอบสังหารกาลิซโต ต่อมาในวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2442 มิเดลได้ชักธงขาวเหนือป้อมปิลาร์เป็นสัญญาณให้กองทัพสหรัฐเข้ามายึดครองและล้มล้างรัฐบาลของอัลบาเรซ นายพลอัลบาเรซหนีไปซ่อนตัวที่เมร์เซเดสใกล้กับบาซิลัน ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2442 นายทหารสหรัฐเข้ามายึดครองป้อมปิลาร์[3] ให้สาธารณรัฐนี้อยู่ภายใต้การอารักขาของสาธารณรัฐอเมริกา และมิเดลได้เป็นประธานาธิบดีอีก 16 เดือน

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2443 สหรัฐยอมให้มีการเลือกตั้งภายในสาธารณรัฐ ซึ่งมาเรียโน อาร์กิซาเป็นประธานาธิบดี แต่รัฐบาลของอาร์กิซาไม่ได้มีประสิทธิภาพและสิ้นสุดในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2445 สาธารณรัฐซัมโบอังกาสลายตัวไป[4] ซัมโบอังกากลายเป็นเมืองหลวงของจังหวัดโมโร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตมินดาเนา

ขอบเขต[แก้]

สาธารณรัฐซัมโบอังกาของนายพลอัลบาเรซมีขอบเขตในบริเวณเกาะมินดาเนา บาซิลัน และซูลูซึ่งเป็นบริเวณที่เรียกภาคใต้ของฟิลิปปินส์ที่มีสงครามต่อต้านสเปน สหรัฐ และฟิลิปปินส์ แต่ในทางปฏิบัติมีอำนาจปกครองในซัมโบอังกาเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

  1. Malcampo, Hermenegildo (2006). Historia de Zamboanga.
  2. Zamboanga City History
  3. History of the 23rd U.S. Infantry
  4. "History of The Republic of Zamboanga (May 1899 – March 1903)". Zamboanga City, Philippines: Zamboanga (zamboanga.com). July 18, 2009. Archived from the original on August 2, 2010. สืบค้นเมื่อ August 13, 2010. External link in |publisher= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]