สันนิบาตฟุตบอลอาชีพแห่งชาติ (สเปน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สันนิบาตฟุตบอลอาชีพแห่งชาติ
ชื่อย่อเอเลเอเฟเป
ก่อตั้ง (1984-07-26) 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1984 (39 ปี)[1]
ประเภทสมาคมกีฬา
สํานักงานใหญ่มาดริด, สเปน
ภูมิภาคที่รับผิดชอบ
สเปน สเปน
สมาชิก
สโมสรฟุตบอล 42 สโมสร
ประธาน
ฆาบิเอร์ เตบัส เมดราโน
เลขาธิการ
การ์โลส เดล กัมโป โกลัส
องค์กรแม่
ที่ประชุมใหญ่สันนิบาตฟุตบอลอาชีพแห่งชาติ
สังกัดสันนิบาตฟุตบอลอาชีพยุโรป
เว็บไซต์www.laliga.es www.facebook.com/laliga

สันนิบาตฟุตบอลอาชีพแห่งชาติ (สเปน: Liga Nacional de Fútbol Profesional) หรือที่รู้จักกันมากกว่าในชื่อ สันนิบาตฟุตบอลอาชีพ (Liga de Fútbol Profesional) และ เอเลเอเฟเป (LFP) เป็นสมาคมกีฬาระดับชาติที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลระบบการแข่งขันระหว่างสโมสรฟุตบอลอาชีพในระดับบนสุด 2 ระดับของประเทศสเปน ซึ่งได้แก่ ปริเมราดิบิซิออน (ลาลิกา) และเซกุนดาดิบิซิออน องค์การนี้ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1984 โดยเป็นส่วนหนึ่งของราชสหพันธ์ฟุตบอลสเปน แต่มีสภาพนิติบุคคลเป็นของตนเองและมีอำนาจอิสระในการปฏิบัติหน้าที่

การแข่งขัน[แก้]

สันนิบาตจะจัดกลุ่มสโมสรสมาชิกทั้ง 42 สโมสรให้อยู่ใน 2 ระดับชั้น คือ ปริเมราดิบิซิออน (20 สโมสร) และเซกุนดาดิบิซิออน (22 สโมสร) ในแต่ละฤดูกาล สโมสรหนึ่ง ๆ จะลงแข่งกับสโมสรอื่น ๆ ในระดับชั้นเดียวกัน 2 ครั้ง โดยเล่นในสนามของตนเอง (เหย้า) 1 ครั้ง และเล่นในสนามของคู่แข่ง (เยือน) อีก 1 ครั้ง ดังนั้นแต่ละสโมสรจะได้ลงแข่งทั้งหมด 38 นัดในปริเมราดิบิซิออน และ 42 นัดในเซกุนดาดิบิซิออน

แต่ละสโมสรจะได้รับ 3 คะแนนหากชนะ, ได้รับ 1 คะแนนหากเสมอ และไม่ได้รับคะแนนหากแพ้ เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล สโมสรที่มีคะแนนมากที่สุดในปริเมราดิบิซิออนจะเป็นผู้ชนะเลิศ หากปรากฏว่ามีสโมสรที่ได้คะแนนมากที่สุดเท่ากัน ก็จะนำผลงานการแข่งขันที่ผ่านมาระหว่างสโมสรที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาเปรียบเทียบเพื่อหาผู้ชนะเลิศ หากยังหาสโมสรที่ดีกว่าไม่ได้ก็จะนำคะแนนรวม ผลต่างประตูได้-เสีย และจำนวนประตูที่ทำได้มาตัดสิน สำหรับเซกุนดาดิบิซิออน สโมสรที่มีคะแนนมากที่สุด 2 สโมสร และอีก 1 สโมสรที่เป็นผู้ชนะรอบเพลย์ออฟ (ระหว่างอันดับที่ 3-6 ในตารางคะแนนรวม) จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในปริเมราดิบิซิออน โดยมีสโมสรที่มีคะแนนน้อยที่สุด 3 สโมสรในปริเมราดิบิซิออนตกชั้นลงมาเล่นแทนที่ ส่วนตรงท้ายตาราง สโมสรที่มีคะแนนน้อยที่สุด 4 สโมสรจะตกชั้นสู่เซกุนดาดิบิซิออน เบ ในขณะที่สโมสรจากเซกุนดาดิบิซิออน เบ 4 สโมสร จะได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นแทนที่

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Liga Nacional de Fútbol Profesional. "Historia." [En línea]. Disponible en: http://www.lfp.es/lfp/historia [s.a.]. Fecha de consulta: 10 de mayo del 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]