สังเวียนเดือด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สังเวียนเดือด
โปสเตอร์ในภาษาไทย
กำกับแอนทวอน ฟูควา
เขียนบทเคิร์ต ซัทเทอ
อำนวยการสร้างทอดด์ แบล็ก
เจสัน บลูเมนธา
สตีฟ ทิช
ปีเตอร์ ริช
อลัน ริช
แอนทวอน ฟูควา
เจอร์รี่ เย
นักแสดงนำเจค จิลเลินฮาล
ฟอเรสต์ วิตเทกเกอร์
ราเชล แม็กอดัมส์
ตัดต่อเมาโร่ ฟิคาเร
ดนตรีประกอบเจมส์ ฮอร์เนอร์
ผู้จัดจำหน่ายบริษัท ไวน์สไตน์
วันฉาย24 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 (อเมริกา)
23 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 (ไทย)
ความยาว123 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา [2]
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
ทำเงิน91.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[4]

สังเวียนเดือด (อังกฤษ: Southpaw) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวดราม่ากีฬา ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2015 กำกับโดยแอนทวอน ฟูควา และเขียนโดยเคิร์ต ซัทเทอ นำแสดงโดย เจค จิลเลินฮาล, ฟอเรสต์ วิตเทกเกอร์ และราเชล แม็กอดัมส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 โดยบริษัท ไวน์สไตน์

เนื้อเรื่อง[แก้]

บิลลี่ โฮป (เจค จิลเลนฮาล) นักมวยผู้ยิ่งใหญ่ที่กำลังอยู่บนจุดสูงสุดของอาชีพ แต่แล้ววันหนึ่ง เขาก็ต้องสูญเสียภรรยาสุดที่รัก มอรีน (ราเชล แม็กอดัมส์) อย่างไม่มีวันกลับ ซ้ำร้ายเขาต้องสูญเสียสิทธิ์การเลี้ยงดูลูกสาวตามกฎหมายเนื่องจากพฤติกรรมก้าวร้าวของเขาเอง โลกที่เขาสร้างมากับมือเหมือนพังทลายไปต่อหน้าต่อตา แต่ชีวิตก็ยังมีความหวังที่จะกลับคืนวงการ เขาจึงมุ่งมั่นฝึกฝนโดยมี ไททัส (ฟอเรสท์ วิทเทคเกอร์) เป็นเทรนเนอร์และสู้สุดใจเพื่อชื่อเสียงและทวงศักดิ์ศรีของคนเป็นพ่อให้ได้

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลง Cry For Love ของภาพยนตร์ สังเวียนเดือด ท่วงทำนองต่าง ๆ ที่ปรากฏในภาพยนตร์ทั้งหมดนั้นได้ เจมส์ ฮอร์เนอร์ นักแต่งเพลงชั้นยอดแห่งวงการ (ผู้คว้ารางวัลออสการ์จากเพลงประกอบภาพยนตร์ ไททานิค) มาช่วยแต่งท่วงทำนองความเข้มข้นและดราม่า ซึ่งเพลง Cry For Love ก็เป็นเพลงสุดท้ายของเขา ก่อนที่จะเสียชีวิตในวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 2015 ด้วยอุบัติเหตุเครื่องบินตก

ต่อมาในเพลง Beast เป็นเพลงต้นฉบับของ Rob Bailey & The Hustle Standard กลุ่มศิลปินที่โด่งดังจากยูทูบ โดยเพลงนี้ถูกนำมารีมิกซ์ นอกจากนี้ยังได้ เอ็มมิเน็ม แรพเปอร์ชื่อดัง มาแต่งเพลงและร้องประกอบภาพยนตร์ให้ถึง 2 เพลง โดยเพลง Phenomenal เป็นเพลงแนวฮิปฮอปสูง ผสานกับความเข้มข้นของดนตรีที่ถ่ายทอดพลังที่ซ่อนเร้นของตัวละคร บิลลี่ โฮป เอาไว้ โดยเอ็มมิเน็ม เล่าถึงการแต่งเพลงนี้ไว้ว่า "มันต่างกับตอน 8 Miles พอควรเพราะครั้งนี้ผมต้องนึกตัวละครที่ เจค เป็นคนเล่น ไม่ใช่ตัวผมเองเหมือนใน 8 Miles โดยผมต้องทำให้แน่ใจว่าผมได้ใส่ทุกอารมณ์ทุกสถานการณ์ที่ตัวละครรู้สึกลงไปครบถ้วนโดยที่ตัวผมเองก็รู้สึกกับมันไปด้วย"

รางวัล[แก้]

รางวัล สาขา ผล ผู้ได้รับการเสนอชื่อ
แบล็ครีลอวอร์ดส ผู้กำกับยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แอนทวอน ฟูควา
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ฟอเรสต์ วิตเทกเกอร์
จูปิเตอร์ อวอร์ดส นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมนานาชาติ เสนอชื่อเข้าชิง เจค จิลเลินฮาล
โกลเด้นรีลอวอร์ดส ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เมาโร่ ฟิคาเร
อิมเมจ อวอด์ส นักแสดงสมทบชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง ฟอเรสต์ วิตเทกเกอร์
สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์วอชิงตันดีซี นักแสดงเด็กยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง อูน่า ลอว์เรนซ์

อ้างอิง[แก้]

  1. "SOUTHPAW (15)". British Board of Film Classification. June 19, 2015. สืบค้นเมื่อ June 19, 2015.
  2. Sakoui, Anousha (July 24, 2015). "China's Richest Man Marks Push Into Hollywood With Jake Gyllenhaal Movie". Bloomberg L.P. สืบค้นเมื่อ August 1, 2015.
  3. Anthony D'Alessandro (July 26, 2015). "'Ant-Man' Has Bragging Rights At The B.O. Over Adam Sandler's 'Pixels' – Sunday AM Update". Deadline.com. (Penske Media Corporation). สืบค้นเมื่อ July 26, 2015.
  4. "Southpaw (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 23, 2015.