ดำรงค์ ต่ายทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สมิงขาว)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดำรงค์ ต่ายทอง
Samingkhao 2.jpg
เกิดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประเทศไทย
อาชีพโฆษก, พิธีกร, นักพากย์, นักวิจารณ์มวย

ดำรงค์ ต่ายทอง หรือที่รู้จักกันในชื่อ สมิงขาว เป็นทั้งพิธีกร, นักพากย์ และนักวิจารณ์มวยที่มีชื่อเสียง[1] ซึ่งเป็นที่รู้จักทั้งประเทศสำหรับผู้ติดตามรายการมวย[2] รวมทั้งจัดเป็นนักพากย์มวยที่มีน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และได้รับความนิยมร่วม 3 ทศวรรษ[3]

ประวัติ[แก้]

สมิงขาวในศึกวันสถาปนา 67 ปี เวทีราชดำเนิน

ดำรงค์ ต่ายทอง หรือ สมิงขาว เกิดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นชาวไทยมุสลิม มีชื่อเสียงจากการเป็นโฆษกและพิธีรายการมวย[4] ได้รับการจัดให้เป็นโฆษกระดับเงินล้าน[5]

สมิงขาวชื่นชอบกีฬามวยมาตั้งแต่ยังเด็ก ชอบที่จะฟังการถ่ายทอดการชกมวยทางวิทยุผ่านทางคลื่นวิทยุของ อสมท. เมื่อปี พ.ศ. 2514 ทุกวันพฤหัสบดี และเคยเขียนวิจารณ์มวยในนิตยสารบ็อกซิ่ง ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และได้รับการจัดให้เป็นผู้ทายผลมวยได้ถูกต้องมากที่สุดถึง 3 ปีซ้อน จนกระทั่งได้เป็นผู้พากย์มวยครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2524 [6]

นอกจากนี้ยังผลงานอื่น อาทิ ใน พ.ศ. 2547 ได้รับเชิญเข้าแสดงบทพิเศษในภาพยนตร์บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม[3] รวมถึงใน พ.ศ. 2552 สมิงขาวได้ทำหน้าที่เป็นผู้ให้เสียงพากย์เกมต่อสู้ ในงานไทยแลนด์เกมโชว์ 2009 [7]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัว สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านรัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี[8] และมีธุรกิจร้านอาหารมุสลิมร่วมกับนางพเยาว์ ผู้เป็นภรรยา[2]

สมิงขาวมีนักมวยในดวงใจ คือ อภิเดช ศิษย์หิรัญ และอดุลย์ ศรีโสธร[6]

ผลงานพิธีกร[แก้]

ปัจจุบัน
อดีต

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ รับบทเป็น หมายเหตุ
2544 พี่เลี้ยงกึ่งสำเร็จรูป ช่อง 3 พิธีกรในรายการมวยไทย รับเชิญ
2559 แสงเทียน ช่อง 3 พิธีกรในรายการมวยไทย รับเชิญ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ สมิงขาว