สนธิสัญญาคะนะงะวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ข้อตกลงคะนะงะวะ
สนธิสัญญาสันติภาพและไมตรีญี่ปุ่น-สหรัฐ
Ratification of the Japan USA Treaty of Peace and Amity 21 February 1855.jpg
สำเนาฉบับภาษาญี่ปุ่น
วันลงนาม
- ณ
31 มีนาคม ค.ศ. 1854
โยะโกะฮะมะ
วันประทับตรา 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1855
โดยจักรพรรดิโคเม
วันใช้บังคับ
- เงื่อนไข
31 กันยายน ค.ศ. 1855
โดยได้รับสัตยาบันจากรัฐสภาสหรัฐและมีลายพระนามจักรพรรดิญี่ปุ่น
ผู้ลงนาม สหรัฐ แมทธิว ซี. เพอร์รี
Flag of the Tokugawa Shogunate.svg ฮะยะชิ อะกิระ
ภาคี สหรัฐ สหรัฐอเมริกา
Flag of the Tokugawa Shogunate.svg ญี่ปุ่นเอะโดะ
ภาษา จีน · ญี่ปุ่น · อังกฤษ · ดัตช์
Wikisource-logo.svg วิกิซอร์ซมีต้นฉบับ:
:en:Treaty of Kanagawa

สนธิสัญญาคะนะงะวะ (ญี่ปุ่น: 神奈川条約 คะนะงะวะ โจยะกุ ?) หรือ ข้อตกลงคะนะงะวะ (ญี่ปุ่น: 日米和親条約 นิชิเบ วะชิน โจยะกุ "สนธิสัญญาสัมพันธไมตรีและมิตรภาพญี่ปุ่น-สหรัฐอเมริกา" ?) เป็นสนธิสัญญาที่ได้ทำขึ้นระหว่างพลเรือจัตวา แมทธิว ซี. เพอร์รี แห่งกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา และรัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะ สนธิสัญญาดังกล่าวมีผลให้ญี่ปุ่นต้องเปิดเมืองท่าชิโมะดะและฮะโกะดะเตะให้ค้าขายกับสหรัฐอเมริกาและรับประกันความปลอดภัยของกะลาสีเรือแตกชาวอเมริกัน อย่างไรก็ตาม สนธิสัญญาดังกล่าวมิได้สร้างพื้นฐานสำหรับการตั้งถิ่นฐานถาวรในบริเวณดังกล่าว[1] สนธิสัญญาได้วางรากฐานสำหรับสหรัฐในการรักษากงสุลถาวรในชิโมดะ การมาถึงของกองเรือของเพอร์รีนำมาซึ่งการสิ้นสุดของนโยบายตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นเวลา 200 ปีของญี่ปุ่น (ซาโกกุ)[2]

เพอร์รีปฏิเสธที่จะเจรจากับเจ้าหน้าที่ทางการของญี่ปุ่นและต้องการเจรจากับประมุขแห่งรัฐของญี่ปุ่นโดยตรง ในเวลานั้น โชกุน โทะกุงะวะ อิเอะโยะชิ เป็นผู้ปกครองโดยพฤตินัยของญี่ปุ่น และไม่เคยมีธรรมเนียมที่จักรพรรดิจะทรงมีพระราชปฏิสัณฐารกับชาวต่างชาติโดยตรง เพอร์รีจึงเจรจาความกับ ฮิระชิ อะกิระ ผู้ถืออำนาจเต็มแทนโชกุน และจึงถวายหนังสือสัญญาให้จักรพรรดิโคเมทรงลงพระนามรับรอง[3]

สนธิสัญญาคะนะงะวะ ตามมาด้วยสนธิสัญญาสัมพันธไมตรีและการค้า หรือ "สนธิสัญญาแฮริส" ใน ค.ศ. 1858 ซึ่งอนุญาตให้สัมปทานแก่ชาวต่างประเทศ การมอบสิทธิสภาพนอกอาณาเขตให้แก่ชาวต่างประเทศ และการจำกัดภาษีขาเข้าของสินค้าต่างประเทศ ญี่ปุ่นในเวลาต่อมาจะอยู่ภายใต้ "ระบบสนธิสัญญาอันไม่เป็นธรรม" อันเป็นลักษณะของความสัมพันธ์ระหว่างชาติเอเชียและชาติตะวันตกในยุคสมัยดังกล่าว[4]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. "From Washington; The Japanese Treaty-Its Advantages and Disadvantages-The President and Col. Rinney, &c.," New York Times. October 18, 1855.
  2. Perry, Matthew Calbraith. (1856). Narrative of the expedition of an American Squadron to the China Seas and Japan, 1856.
  3. Cullen, Louis M. (2003). A History of Japan, 1582-1941: Internal and External Worlds, p. 173-185.
  4. Bert Edström, Bert. (2000). The Japanese and Europe: Images and Perceptions, p. 101.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]