สตีเวน คิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สตีเฟน คิง
Stephen King, Comicon.jpg
เกิด (1947-09-21) 21 กันยายน ค.ศ. 1947 (75 ปี)
พอร์ตแลนด์ ,รัฐเมน, สหรัฐอเมริกา
นามปากการิชาร์ด บาคแมน,
จอห์น สวิเทน
อาชีพนักเขียนนวนิยาย, นักเขียนเรื่องสั้น, นักเขียนบทภาพยนตร์, คอลัมนิสต์, นักแสดง, ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้กำกับภาพยนตร์
แนวนิยายวิทยาศาสตร์, สยองขวัญ, แฟนตาซี, ดราม่าชีวิต

ลายมือชื่อ

สตีเฟน เอ็ดวิน คิง (อังกฤษ: Stephen Edwin King) เป็นนักเขียนนิยายเขย่าขวัญ ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2490 เคยใช้นามปากกาว่า "ริชาร์ด บาร์คแมน" (Richard Bachman) และ "จอห์น สวิเธน" (John Swithen) เขียนนวนิยายเรื่องแรกคือ Carrie ในปี พ.ศ. 2516 ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Doubleday & Co.[1] มีนิยายของคิงถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และบทละครโทรทัศน์ เช่น 'Salem' s Lot, It, Misery, Pet Sematary

ในปี พ.ศ. 2546 มูลนิธิหนังสือแห่งชาติ (National Book Foundation) มอบรางวัล "เหรียญสำหรับผู้มีผลงานทางวรรณกรรมอเมริกันอันดีเด่น" ให้แก่สตีเฟน คิง

ประวัติ[แก้]

สตีเฟน คิง เกิดเมื่อ 21 กันยายน พ.ศ. 2490 ที่เมืองพอร์ตแลนด์ ในรัฐเมน เป็นบุตรคนที่ 2 ของเอ็ดวิน คิง และ เนลลี รูธ พิลส์บูรี เขาเสียพ่อตั้งแต่วัยเด็ก ในปี พ.ศ. 2509 เขาได้เข้าเรียนในภาควิชาภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยเมน ที่เมืองออรอโน หลังจบการศึกษาเขาได้สอนวิชาภาษาอังกฤษในเมืองแฮมปเดน ในรัฐเมน

ด้านชีวิตส่วนตัว เขาสมรสกับทาบิธา คิง (นามกุลก่อนแต่งงาน: สปรูซ) เมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2514 ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 3 คนคือ นาโอมิ ราเชล คิง, โจ คิง และ โอเว่น คิง โดย 2 คนสุดท้ายนี้มีอาชีพเป็นนักเขียนเช่นเดียวกับบิดา-มารดาของพวกเขาเอง

ในปี พ.ศ. 2542 สตีเฟน คิงประสบอุบัติเหตุร้ายแรงด้วยการโดนรถชนระหว่างเดินออกกำลังกายตอนเช้าอยู่บนถนนใกล้บ้านในรัฐเมน เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเข้าทำการผ่าตัด ระหว่างการพักฟื้นร่างกาย จึงเขียนหนังสือชื่อ On Writing ซึ่งกล่าวถึงที่มาของการเขียนหนังสือ และแรงบันดาลใจที่ทำให้เขียนหนังสือหลาย ๆ เล่ม

ผลงาน[แก้]

นวนิยาย[แก้]

ภายใต้นามปากกา ริชาร์ด บาคแมน (Richard Bachman)[แก้]

รวมเรื่องสั้น[แก้]

ผลงานเชิงอัตชีวประวัติ[แก้]

  • On Writing (พ.ศ. 2545)

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book)[แก้]

  • The Plant (พ.ศ. 2543; ยังไม่เสร็จสมบูรณ์)
  • Ur (พ.ศ. 2553)
  • Mile 81 (พ.ศ. 2554)
  • A Face in the Crowd (พ.ศ. 2555)

อ้างอิง[แก้]

  1. Biography Celeb State's Stephen King เรียกข้อมูลวันที่ 30-09-2550 (อังกฤษ)