สตีเวน คิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สตีเฟน คิง)
สตีเฟน คิง
Stephen King, Comicon.jpg
เกิด21 กันยายน ค.ศ. 1947 (75 ปี)
พอร์ตแลนด์ ,รัฐเมน, สหรัฐอเมริกา
นามปากการิชาร์ด บาคแมน,
จอห์น สวิเทน
อาชีพนักเขียนนวนิยาย, นักเขียนเรื่องสั้น, นักเขียนบทภาพยนตร์, คอลัมนิสต์, นักแสดง, ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้กำกับภาพยนตร์
แนวนิยายวิทยาศาสตร์, สยองขวัญ, แฟนตาซี, ดราม่าชีวิต

ลายมือชื่อ

สตีเฟน เอ็ดวิน คิง (อังกฤษ: Stephen Edwin King) เป็นนักเขียนนิยายเขย่าขวัญ ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2490 เคยใช้นามปากกาว่า "ริชาร์ด บาร์คแมน" (Richard Bachman) และ "จอห์น สวิเธน" (John Swithen) เขียนนวนิยายเรื่องแรกคือ Carrie ในปี พ.ศ. 2516 ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Doubleday & Co.[1] มีนิยายของคิงถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และบทละครโทรทัศน์ เช่น 'Salem' s Lot, It, Misery, Pet Sematary

ในปี พ.ศ. 2546 มูลนิธิหนังสือแห่งชาติ (National Book Foundation) มอบรางวัล "เหรียญสำหรับผู้มีผลงานทางวรรณกรรมอเมริกันอันดีเด่น" ให้แก่สตีเฟน คิง

ประวัติ[แก้]

สตีเฟน คิง เกิดเมื่อ 21 กันยายน พ.ศ. 2490 ที่เมืองพอร์ตแลนด์ ในรัฐเมน เป็นบุตรคนที่ 2 ของเอ็ดวิน คิง และ เนลลี รูธ พิลส์บูรี เขาเสียพ่อตั้งแต่วัยเด็ก ในปี พ.ศ. 2509 เขาได้เข้าเรียนในภาควิชาภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยเมน ที่เมืองออรอโน หลังจบการศึกษาเขาได้สอนวิชาภาษาอังกฤษในเมืองแฮมปเดน ในรัฐเมน

ด้านชีวิตส่วนตัว เขาสมรสกับทาบิธา คิง (นามกุลก่อนแต่งงาน: สปรูซ) เมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2514 ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 3 คนคือ นาโอมิ ราเชล คิง, โจ คิง และ โอเว่น คิง โดย 2 คนสุดท้ายนี้มีอาชีพเป็นนักเขียนเช่นเดียวกับบิดา-มารดาของพวกเขาเอง

ในปี พ.ศ. 2542 สตีเฟน คิงประสบอุบัติเหตุร้ายแรงด้วยการโดนรถชนระหว่างเดินออกกำลังกายตอนเช้าอยู่บนถนนใกล้บ้านในรัฐเมน เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเข้าทำการผ่าตัด ระหว่างการพักฟื้นร่างกาย จึงเขียนหนังสือชื่อ On Writing ซึ่งกล่าวถึงที่มาของการเขียนหนังสือ และแรงบันดาลใจที่ทำให้เขียนหนังสือหลาย ๆ เล่ม

ผลงาน[แก้]

นวนิยาย[แก้]

ภายใต้นามปากกา ริชาร์ด บาคแมน (Richard Bachman)[แก้]

รวมเรื่องสั้น[แก้]

ผลงานเชิงอัตชีวประวัติ[แก้]

  • On Writing (พ.ศ. 2545)

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book)[แก้]

  • The Plant (พ.ศ. 2543; ยังไม่เสร็จสมบูรณ์)
  • Ur (พ.ศ. 2553)
  • Mile 81 (พ.ศ. 2554)
  • A Face in the Crowd (พ.ศ. 2555)

อ้างอิง[แก้]

  1. Biography Celeb State's Stephen King เรียกข้อมูลวันที่ 30-09-2550 (อังกฤษ)