ข้ามไปเนื้อหา

สจวร์ต รัสเซลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สจวร์ต เจ. รัสเซลล์
เกิดค.ศ. 1962 (อายุ 61–62 ปี)
พอร์ธสมัธ, อังกฤษ
สัญชาติอังกฤษ
อเมริกัน
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด
มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
สถาบันที่ทำงานมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
วิทยานิพนธ์Analogical and Inductive Reasoning (Artificial Intelligence, Metaphor, Logic Programming) (1987)

สจวร์ต โจนาธาน รัสเซลล์ เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มีชื่อเสียงทางด้านปัญญาประดิษฐ์

รัสเซลล์เกิดที่เมืองพอร์ธสมัธ ประเทศอังกฤษ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับหนึ่งสาขาฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดในปี ค.ศ. 1982 จากนั้นจบการศึกษาระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในปี ค.ศ. 1986 หลังจบการศึกษาได้ทำงานเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์จนปัจจุบันได้เป็นศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ นอกจากนั้น ยังเป็นศาสตราจารย์พิเศษทางด้านศัลกรรมประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโกหลังจากอุทิศตนทำงานวิจัยด้านสรีรวิทยาคำนวณ

รัสเซลล์เป็นผู้ได้รับรางวัล IJCAI Computers and Thought Award ในปี ค.ศ. 1995 อันเป็นรางวัลระดับนานาชาติที่มอบให้กับนักวิจัยที่มีผลงานโดดเด่นที่อายุน้อยกว่า 35 ปี จากนั้นในปี ค.ศ. 2003 ได้เป็นนักวิจัยของสมาคมคอมพิวเตอร์เอซีเอ็ม และในปี ค.ศ. 2011 ได้เข้าร่วมสมาคมอเมริกันเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์

รัสเซลล์ได้แต่งหนังสือ Artificial Intelligence: A Modern Approach ร่วมกับปีเตอร์ นอร์วิก อันเป็นตำราเรียนทางด้านปัญญาประดิษฐ์ที่แพร่หลายที่สุด ใช้กันใน 1,200 มหาวิทยาลัยใน 100 ประเทศ[1]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Artificial Intelligence: A Modern Approach, University of Berkeley, 2013, สืบค้นเมื่อ 2014-05-07