ปีเตอร์ นอร์วิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีเตอร์ นอร์วิก
นอร์วิก กล่าวสุนทรพจน์ที่เบิร์กลีย์ (ปี 2013)
เกิด (1956-12-14) ธันวาคม 14, 1956 (66 ปี)
สัญชาติอเมริกัน
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบราวน์
มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
มีชื่อเสียงจากหนังสือ Artificial Intelligence: A Modern Approach หนังสือ Paradigms of AI Programming: Case Studies in Common Lisp
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
สถาบันที่ทำงานกูเกิล
Ames Research Center
มหาวิทยาลัยบราวน์
มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
วิทยานิพนธ์A Unified Theory of Inference for Text Understanding (1986)
อาจารย์ที่ปรึกษาในระดับปริญญาเอกโรเบิร์ต ไวเลนสกี[1]
เว็บไซต์www.norvig.com
ลายมือชื่อ

ปีเตอร์ นอร์วิก เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน เกิดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 1956 ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการด้านการวิจัยของบริษัทกูเกิล

ประวัติการศึกษา[แก้]

ปีเตอร์ นอร์วิก เป็นนักวิจัยและสมาชิกของสมาคมเพื่อความก้าวหน้าทางปัญญาประดิษฐ์ (AAAI) และเป็นผู้แต่งหนังสือ Artificial Intelligence: A Modern Approach ร่วมกับสจวร์ต รัสเซลล์ อันเป็นหนังสือด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในปัจจุบัน ในอดีต นอร์วิกเคยทำงานที่ Ames Research Center ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐฯ เป็นผู้ดูแลนักวิทยาศาสตร์ 200 คนดำเนินการวิจัยด้านหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ วิศวกรรมซอฟต์แวร์อัตโนมติและการวิเคราะห์ข้อมูล ประสาทวิศวกรรม งานวิจัยระบบความร่วมมือ และการตัดสินใจบนระบบจำลอง

นอร์วิกจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์จากมหาวิทยาลัยบราวน์ และระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์[1]

งานวิจัย[แก้]

นอร์วิก เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียและเป็นนักวิจัยที่เบิร์กลีย์ มีผลงานการตีพิมพ์มากกว่า 50 ฉบับในด้านของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะสายปัญญาประดิษฐ์ การประมวลผลภาษาธรรมชาติ การได้มาซึ่งข้อมูล และวิศวกรรมซอฟต์แวร์ รวมทั้งมีผลงานหนังสือ Artificial Intelligence: A Modern Approach และ Paradigms of AI Programming: Case Studies in Common Lisp

ในปี ค.ศ. 2011 นอร์วิกร่วมกับเซบาสเตียน ทรุนพัฒนาระบบการสอนวิชาปัญญาประดิษฐ์ออนไลน์ โดยมีนักเรียนกว่า 160,000 คนเข้าร่วมศึกษา และปัจจุบันยังมีงานสอนออนไลน์ที่เว็บไซต์ Udacity อีกด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Norvig, Peter (1986). A Unified Theory of Inference for Text Understanding (วิทยานิพนธ์ PhD). University of California, Berkeley.