ปีเตอร์ นอร์วิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปีเตอร์ นอร์วิก
นอร์วิก กล่าวสุนทรพจน์ที่เบิร์กลีย์ (ปี 2013)
เกิด14 ธันวาคม ค.ศ. 1956 (64 ปี)
สัญชาติอเมริกัน
สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
สถาบันที่ทำงานกูเกิล
Ames Research Center
มหาวิทยาลัยบราวน์
มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบราวน์
มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
อาจารย์ที่ปรึกษาในระดับปริญญาเอกโรเบิร์ต ไวเลนสกี[1]
งานที่เป็นที่รู้จักหนังสือ Artificial Intelligence: A Modern Approach หนังสือ Paradigms of AI Programming: Case Studies in Common Lisp
ลายมือชื่อ

ปีเตอร์ นอร์วิก เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน เกิดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 1956 ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการด้านการวิจัยของบริษัทกูเกิล

ประวัติการศึกษา[แก้]

ปีเตอร์ นอร์วิก เป็นนักวิจัยและสมาชิกของสมาคมเพื่อความก้าวหน้าทางปัญญาประดิษฐ์ (AAAI) และเป็นผู้แต่งหนังสือ Artificial Intelligence: A Modern Approach ร่วมกับสจวร์ต รัสเซลล์ อันเป็นหนังสือด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในปัจจุบัน ในอดีต นอร์วิกเคยทำงานที่ Ames Research Center ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐฯ เป็นผู้ดูแลนักวิทยาศาสตร์ 200 คนดำเนินการวิจัยด้านหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ วิศวกรรมซอฟต์แวร์อัตโนมติและการวิเคราะห์ข้อมูล ประสาทวิศวกรรม งานวิจัยระบบความร่วมมือ และการตัดสินใจบนระบบจำลอง

นอร์วิกจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์จากมหาวิทยาลัยบราวน์ และระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์[1]

งานวิจัย[แก้]

นอร์วิก เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียและเป็นนักวิจัยที่เบิร์กลีย์ มีผลงานการตีพิมพ์มากกว่า 50 ฉบับในด้านของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะสายปัญญาประดิษฐ์ การประมวลผลภาษาธรรมชาติ การได้มาซึ่งข้อมูล และวิศวกรรมซอฟต์แวร์ รวมทั้งมีผลงานหนังสือ Artificial Intelligence: A Modern Approach และ Paradigms of AI Programming: Case Studies in Common Lisp

ในปี ค.ศ. 2011 นอร์วิกร่วมกับเซบาสเตียน ทรุนพัฒนาระบบการสอนวิชาปัญญาประดิษฐ์ออนไลน์ โดยมีนักเรียนกว่า 160,000 คนเข้าร่วมศึกษา และปัจจุบันยังมีงานสอนออนไลน์ที่เว็บไซต์ Udacity อีกด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Norvig, Peter (1986). A Unified Theory of Inference for Text Understanding (PhD thesis). University of California, Berkeley.