สคูลเดส์ (วิชวลโนเวล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ สคูลเดย์
สคูลเดส์
หน้าปกเกม สคูลเดส์
หน้าปกเกม สคูลเดส์
ชื่อ สคูลเดส์
ชื่อญี่ปุ่น スクールデイズ
ชื่ออังกฤษ School Days
กลุ่มเป้าหมาย เซเน็น
แนว อบอุ่นหัวใจ , ฮาเร็ม, โรมานซ์
เกม
แนว วิชวลโนเวล, เอะโระเก
สำหรับเครื่อง PC, เพลย์สเตชัน 2
สร้างโดย 0verflow
จัดจำหน่ายโดย 0verflow (PC), อินเตอร์แชนแนล (PS2)
เรตติ้ง CERO: C (15+) (PS2)
จำหน่ายเมื่อ ญี่ปุ่น 28 เมษายน 2548 (PC)
มังงะ
เขียนเรื่อง 0verflow
นิตยสาร ญี่ปุ่น Gakken
เมื่อ 26 พฤษภาคม 254926 กันยายน 2550
จำนวนเล่ม 2
อนิเมะ
กำกับเคทาโร่ โมโตนากะ
สตูดิโอTNK
ฉายเมื่อ 3 กรกฎาคม 2550 27 กันยายน 2550
จำนวนตอน12
โอวีเอ
Valentine Days
กำกับ เคทาโร่ โมโตนากะ
สร้างสรรค์ TNK
ตอน 1
ความยาว 19 นาที
โอวีเอ
School Days: Magical Heart Kokoro-chan
กำกับ เคทาโร่ โมโตนากะ
สร้างสรรค์ TNK
ตอน 1
ความยาว 25 นาที
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

สคูลเดส์ (ญี่ปุ่น: スクールデイズ โรมาจิSukuru Deizu ทับศัพท์ทับศัพท์จาก School Days) เป็นเกมคอมพิวเตอร์แนววิชวลโนเวลที่สร้างโดย 0verflow วางจำหน่ายเวอร์ชันสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2548[1] และเวอร์ชันสำหรับเครื่องเพลย์สเตชัน 2 เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2550[2] มีการนำเกม สคูลเดส์ มาสร้างเป็นสื่ออื่น ๆ จำนวนมาก ได้แก่ ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์จำนวน 12 ตอน หนังสือการ์ตูนจำนวน 2 เล่ม ไลท์โนเวล 6 เล่ม และรายการวิทยุ

ในปี 2550 บริษัทรักพิมพ์ พับลิชชิ่ง จำกัดได้แปลไลท์โนเวลเป็นภาษาไทยเผยแพร่ ใช้ชื่อว่า "School Days-เธอ ฉัน, ในวันฟ้าคราม"[3]

รูปแบบของเกม[4][แก้]

ตัวเกมที่อยู่ในรูปแบบของวิชวลโนเวลนั้น การเล่นส่วนใหญ่จะเป็นแบบมุมมองของบุคคลที่สาม และเมี่อถึงช่วงเวลาที่กำหนดไว้ ตัวเกมจะถูกหยุด และผู้เล่นจะสามารถควบคุมการดำเนินเนี้อเรี่องได้ในระยะหนึ่ง โดยที่ตัวเกมจะนำเสนอการตอบสนองต่อตัวละคร หรือฉากนั้นๆ ออกมา 1-2 รูปแบบ โดยที่การตอบสนองของผู้เล่นนั้นจะมีผลกระทบต่อความคืบหน้าของตัวเกมอย่างมีนัยสำคัญ อย่างเช่น การที่จะทำให้ความคืบหน้ากับตัวละครนั้น ๆ ดีขึ้น หรือแย่ลง ดังนั้น ตัวเกมจึงให้ประสบการณ์การเล่นที่ไม่สามารถคาดเดาได้อย่างแน่นอนมากนัก ซึ่งในบางกรณี ความสัมพันธ์ของตัวละครในเกมอาจจะทำให้เกิดฉากที่มีความสัมพันธ์ทางเพศที่แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานที่แตกต่างกันระหว่างการจูบแบบฝรั่งเศส (อังกฤษ) กับการมีความสัมพันธ์ทางเพศอย่างหมกมุ่นแบบออรัลเซ็กซ์ ,การช่วยตัวเอง และการมีเพศสัมพันธ์ทางอวัยวะเพศที่มีการเซนเซอร์ (อังกฤษ)

ตัวเกมได้มีจุดจบขของเกมที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดำเนินเนื้อเรี่องของผู้เล่นเอง ว่าจะเลือกจบแบบดี หรือไม่ดี School Days เป็นที่รู้จักกันดีในเรี่องของตอนจบที่ไม่ค่อยจะดีนัก โดยการตายของตัวละครในตอน "The Bloody Conclusion" ที่หัวของตัวละครถูกตัดแยกออกมาจากร่างกายโดยเลี่อยขนาดเล็ก (อังกฤษ) จนทำให้เขาล้มลงแล้วตายลงในกองเลือด และในอีกตอนหนึ่งที่มีชื่อว่า "Eternally" ตัวละครได้ทำการฆ่าตัวตายโดยวิธีการกระโดดออกมาจากดาดฟ้าของโรงเรียน และได้ร่วงลงมาในลักษณะที่หัวทิ่มพื้นของทางเดินข้างถนน ในขณะเดียวกัน ทางด่านของตอนจบที่ดี คือ ตัวละครนั้นได้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ในตอนจบที่มีชื่อว่า "Chrismas Eve" ตัวละครคู่นี้ได้บอกรักกันในห้องของโรงแรมแห่งหนึ่งที่ล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์ของเมืองและหิมะที่กำลังตก และอีกหนึ่งตอนจบที่มีชื่อว่า "Two Lovers" ที่คู่ของตัวละครนี้นั้นยอมรับที่จะมีความรักพร้อมกันหลายคน แทนที่ตัวละครจะลงเอยกับใครคนหนึ่ง เนี่องด้วยตอนจบที่มีอยู่หลากหลายแบบโดยขึ้นอยู่กับการเล่นของผู้เล่น หากผู้เล่นคนใดต้องการที่จะดูฉากที่มีเพศสัมพันธ์เพิ่มเติม ก็จำเป็นที่จะต้องเล่นตัวเกมนี้มากกว่า 1 รอบ

โดยที่ตัวเกมนั้นแตกต่างกับวิชวลโนเวลอื่นๆ ที่จะเน้นที่ตัวละครหลักที่สามารถดำเนินได้ และบทสนทนาที่มีคำแปลอยู่ ตัวเกม School Days นั้นแตกต่างออกไปตรงที่ตัวเกมรวมเอาปฏิกิริยา ท่าทาง และน้ำเสียงของตัวละคร ทำให้คล้ายคลึงกับภาคอนิเมะ ซึ่งฉากของตัวเกมสามารถที่จะถูกหยุดพัก ถูกเร่งให้ไวขึ้น หรือแม้กระทั่งข้ามฉากที่พวกเขาเคยเห็นมาก่อนได้ และเสียงของตัวละครทั้งหญิงและชายสามารถถูกปิดไว้ได้ รวมไปถึงคำบรรยายที่สามารถถูกเลือกให้เปิดหรือปิดได้ และยังสามารถเล่นได้ทั้งโหมดเต็มหน้าจอ และ โหมดหน้าต่าง การดำเนินการของตัวเกมสามารถถูกบันทึกได้ทุกเมี่อ ตามที่ผู้เล่นต้องการ ได้สูงสุด 100 ช่องเก็บ และยังรวมไปถึงโหลดออกมาเล่นได้ในขณะที่อยู่ในหน้าเมนู แม้กระทั่งในขณะที่ตัวเกมกำลังดำเนินอยู่เช่นกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. "A list of products on 0verflow's official website" (in ญี่ปุ่น). 0verflow. สืบค้นเมื่อ 16 ก.ย. 2550.
  2. "Outline of School Days LxH on its official website" (in ญี่ปุ่น). Interchannel. สืบค้นเมื่อ 28 ส.ค. 2550.
  3. "ประกาศลิขสิทธิ์ School Days-เธอ ฉัน ในวันฟ้าคราม". รักพิมพ์. 26 มีนาคม 2555.
  4. "Wikipedia ในภาษาอังกฤษ".


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]