จุ้ยบ้วยเนี้ย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ศาลเจ้าแม่ทับทิม)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศาลเจ้าจุ้ยบ้วยเนี้ย หรือเจ้าแม่ทับทิม เชิงสะพานพระปกเกล้า ย่านพาหุรัด ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งหนึ่งของเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร[1]

จุ้ยบ้วยเนี้ย (อักษรจีน: 水 尾 聖 娘; พินอิน: Shuǐ wěi shèng niáng) เป็นเทวนารีตามความเชื่อปรัมปราของจีน

จุ้ยบ้วยเนี้ย หรือแปลตรงตัวได้ว่า เจ้าแม่ท้ายน้ำ หรือที่ชาวไทยรู้จักกันในนาม เจ้าแม่ทับทิม เป็นเทวนารี ที่รู้จักและนิยมบูชาเช่นเดียวกับม่าจ้อโป๋ หรือไฮตังม่า เป็นเทพเจ้าที่ได้รับความเคารพในหมู่ของชาวฮกเกี้ยน และ ชาวไหหลำ และชาวจีนโพ้นทะเล ที่ประกอบอาชีพเป็นชาวประมงที่เดินเรือ โดยส่วนใหญ่ชาวไทยมักเข้าใจผิดว่าจุ้ยบ้วยเนี้ยกับม่าจ้อโป๋เป็นองค์เดียวกัน จึงนิยมเรียกรวมกันว่า "เจ้าแม่ทับทิม" ซึ่งแท้ที่จริงแล้วตามความเชื่อของจีนเป็นคนละองค์กัน[2]

โดยศาลเจ้าของจุ้ยบ้วยเนี้ย เฉพาะในประเทศไทยมีกันหลายแห่ง ที่โด่งดังมีชื่อเสียง ได้แก่ ศาลเจ้าจุ้ยโบเนี้ยว เชิงสะพานซังฮี้ , เป็นศาลเจ้าแม่ทับทิมที่มีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย โดยสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2384 ในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยชาวไหหลำ[3] ศาลเจ้าโกวบ๊อ ภายในซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 34 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน เขตธนบุรี ฝั่งธนบุรี[4], ศาลเจ้าอาม้าเก็ง เป็นศาลขนาดเล็กตั้งอยู่บนชั้น 3 ของอาคารแห่งหนึ่งในซอยเจริญกรุง 12 ถนนเจริญกรุง ย่านเยาวราช เป็นต้น[5]ส่วนศาลเจ้าแม่ทับทิม เชิงสะพานพระปกเกล้า ย่านพาหุรัด ,ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลือง สามย่าน เป็นศาลของม่าจ้อโป๋ หรือเทียนโหวเซี้ยบ้อ คนละองค์กับจุ้ยบ้วยเนี้ย

อ้างอิง[แก้]

  1. "รายงานการศึกษาโบราณสถานที่ขึ้นทะเบียนในกรุงเทพมหานคร ปี พ.ศ. ๒๕๕๔" (PDF). กรุงเทพมหานคร.
  2. หน้า 13 ประชาชื่น, ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วไม่ใช่เจ้าแม่ทับทิม. "เล้ง 1919 (LHONG 1919) ท่าเรือ ย้อนเวลาสู่ประวัติศาสตร์ไทย-จีน" โดย ธนะธัช ตังคะประเสริฐ: มติชนปีที่ 40 ฉบับที่ 14495: วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
  3. "เดินเล่นตามใจตน ถนนสามเสน". aec10news. 2017-09-11.
  4. kin-fa Yang (2014-04-6). "ศาลเจ้าโกวบ๊อ - ความสงบสุขที่อยู่ใกล้ตัวเรา". face2cu.blogspot. Check date values in: |date= (help)
  5. โหรามหาเวทย์ (2016-04-28). "เจ้าแม่ทับทิม". smmsport.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]