วิธีใช้:ประวัติหน้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิธีใช้:ประวัติ)

ประวัติหน้า แสดงลำดับการเปลี่ยนแปลงบทความวิกิพีเดียหรือหน้าอื่นบนวิกิพีเดีย ทุกหน้าที่สามารถแก้ไขบนวิกิพีเดียมีประวัติหน้าร่วม (บางครั้งเรียก ประวัติรุ่น หรือ ประวัติการแก้ไข) ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยคลิกแถบ "ประวัติ" บนสุดของหน้า เบอร์โทร การรถไฟสถานี้บ้านปิน 054 583480[แก้]

ประวัติหน้ามีรายการรุ่นก่อน ๆ ของหน้า รวมทั้งวันที่และเวลา (ใน UTC) ของการแก้ไขแต่ละครั้ง ชื่อผู้ใช้หรือเลขที่อยู่ไอพีที่แก้ไข และคำอธิบายอย่างย่อ ตัวอย่างเช่น ประวัติหน้าของหน้าวิธีใช้นี้แสดงให้เห็นว่า หน้านี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2550 และมีการเปลี่ยนแปลงสิบกว่าครั้งในช่วงหกปีที่ผ่านมา

ไฟล์:Thai Wikipedia History Page demo.jpg
ตัวอย่าง หน้าประวัติของบทความเรื่อง จังหวัดเลย ณ วันที่ 25 ส.ค. 2550

การเรียกดูหน้าประวัติทำได้โดยกดปุ่ม "ประวัติ" ซึ่งอยู่ด้านบนสุดของแต่ละบทความ ตัวอย่างเช่น บทความเรื่อง จังหวัดเลย และ หน้าประวัติของบทความจังหวัดเลย เมื่อเลือกเข้าไป จะแสดงผลคล้ายดังรูป

การแก้ไขแต่ละครั้งจะแสดงในแต่ละแถว โดยแสดงถึง เวลาและวันที่ที่มีการแก้ไข ตามด้วยชื่อผู้ใช้ของผู้ที่แก้ไขบทความ ถ้าผู้แก้ไขไม่ได้ล็อกอิน หมายเลขไอพีของผู้แก้ไขจะถูกแสดงแทนที่ ถัดมาเป็นตัวเลขในวงเล็บจะแสดงถึงจำนวนไบต์ของข้อมูล (แสดงถึงจำนวนตัวอักษร โดยตัวอักษรภาษาไทยหนึ่งตัวจะมีขนาดเท่ากับ 3 ไบต์ และตัวอักษรละตินจะเท่ากับ 2 ไบต์) และด้านหลังจากตัวเลขในวงเล็บจะเป็นการสรุปการแก้ไข หากผู้แก้ไขได้ระบุไว้

เมื่อต้องการดูรุ่นแก้ไขใดนั้น สามารถเรียกดูได้ทุกรุ่นโดยกดที่ "วันที่" และหน้าของบทความนั้นจะแสดงขึ้นมา ณ เวลาที่แก้ไขนั้น