ข้ามไปเนื้อหา

วิธีใช้:การเฝ้าดูหน้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การเฝ้าดูหน้า เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ล็อกอินทุกคนเก็บรักษารายการหน้าที่ถูก "เฝ้าดู" และสร้างรายการปรับปรุงล่าสุดที่เกิดขึ้นกับหน้าเหล่านั้น (รวมทั้งหน้าอภิปรายที่เกี่ยวข้อง) ด้วยวิธีการนี้ คุณจะสามารถติดตามและดำเนินการต่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับหน้าที่คุณสร้างหรือไม่ก็หน้าที่คุณสนใจ

การบรรจุหน้าในรายการเฝ้าดู

[แก้]
ถ้าดาวในหน้านี้เป็นสีน้ำเงิน แปลว่าหน้าดังกล่าวอยู่ในรายการเฝ้าดูของผู้ใช้แล้ว

มีสี่วิธีในการควบคุมหน้าที่คุณจะมีในรายการเฝ้าดู:

  1. ขณะกำลังเข้าชมหน้า คลิกที่เครื่องหมายรูปดาวที่อยู่ระหว่างแท็บ "ประวัติ" และกล่องค้นหาที่ส่วนบนสุดของหน้า (สำหรับสกินทั่วไป หากเป็นเวอร์ชั่นอื่น คลิกที่แท็บ "เฝ้าดู" หรือ "เลิกเฝ้าดู") เพื่อเพิ่มหรือลดหน้านั้นจากรายการเฝ้าดูตามลำดับ
  2. ขณะกำลังแก้ไขหน้า เช็กหรือลบเช็ก "เฝ้าดูบทความนี้" ก่อนที่จะบันทึก (เหนือปุ่ม "ดูตัวอย่าง")
  3. คลิกที่ "เรียกดูและแก้ไขรายการเฝ้าดู" หรือ "แก้ไขรายการเฝ้าดูทั้งหมด" ตรงส่วนบนสุดของหน้ารายการเฝ้าดูเพื่อที่จะดูหรือแก้ไขรายการหน้าเฝ้าดูโดยตรง สำหรับตัวเลือกแรกนั้นจะให้เป็นพิเศษ:Watchlist/edit ซึ่งหน้าที่ถูกเฝ้าดูนั้นจะเรียงด้วยกล่องเช็กซึ่งสามารถใช้เพื่อลบหน้าออกได้ สำหรับตัวเลือกที่สองนั้นจะพาคุณไปยังพิเศษ:Watchlist/raw ซึ่งจะมีกล่องข้อความของรายการหน้าเฝ้าดู บรรทัดละหนึ่งบทความ เรียงตามหมายเลขเนมสเปซและตามลำดับตัวอักษร คุณสามารถแก้ไขรายการนี้ได้โดยตรง คัดลอกข้อความไปยังโปรแกรมข้างนอกหรือแทนที่ข้อความด้วยรายการที่สร้างขึ้นจากข้างนอกก็ได้ บทความที่พบซ้ำจะถูกลบออกอัตโนมัติเมื่อบันทึก
  4. ถ้าคุณเปิดใช้แกเจ็ตป็อปอัพ คุณสามารถใช้มันในการเฝ้าดูหรือเลิกเฝ้าดูหน้าโดยที่ไม่ต้องเข้าชมหน้าก่อน