วิกิพีเดีย:เสนอบทความคุณภาพ/โอเอสตัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โอเอสตัง[แก้]

โอเอสตัง ถูกเสนอเมื่อ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2550 และจะได้รับการพิจารณาภายในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550
--Mafuyu 03:31, 20 ตุลาคม 2007 (ICT)
 1. บทความนี้สาระไม่ค่อยมี แต่ลองทำให้เป็นบทความคุณภาพดู เนื่องจากผู้เขียนเป็นผู้ใช้ที่ไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ จึงเขียนแบบไม่มีรูปแบบตายตัว เพื่อให้สมบูรณ์ที่สุด (เมินกฎทุกข้อที่ขัดขวาง...) เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องอ้างกฎใดๆ ให้ผมดูนะครับ เสียเวลาเปล่า แต่ถ้าอดไม่ไหวจริงๆ ก็ไม่ว่า เสนอแนะมาได้เต็มที่ อยากฟังความเห็นของผู้ใช้ปกติดูบ้าง --Mafuyu 03:31, 20 ตุลาคม 2007 (ICT)
สนับสนุน
คัดค้าน
เสนอแนะการปรับปรุง
 1. ส่วนประวัติ มีเพียงเกริ่น เรื่องการปรากฏตัวเพียงเล็กน้อย น่าจะเพิ่มส่วนประวัติได้อีก --Sry85 17:00, 20 ตุลาคม 2007 (ICT)
 2. ส่วน ข้อมูลโอเอสตัง และมาสคอตอื่นๆ บนระบบคอมพิวเตอร์ น่าจะแบ่งประเภทของ มาสคอตให้เป็นหมวดหมู่ และรูปแบบการแสดงลักษณะของกล่องข้อมูล อาจจะทำให้ไม่สามารถเห็นภาพรวมของการแบ่งประเภทหมวดหมู่ได้ --Sry85 17:00, 20 ตุลาคม 2007 (ICT)
 3. สรุปหลักๆ ของบทความ คือ มีส่วนประวัติ และ ข้อมูลโอเอสตัง และมาสคอตอื่นๆ บนระบบคอมพิวเตอร์ มีเพียง 2 หัวข้อ ไม่รู้ว่าพอขยับขยายหัวข้ออื่นเพิ่มได้รึเปล่า --Sry85 17:00, 20 ตุลาคม 2007 (ICT)
  • อยากได้ประวัติเพิ่มเหมือนกันครับ แต่หายากชะมัด... อีกอย่างส่วนประวัติผมไม่ได้เขียนซะด้วย ;^; การแบ่งประเภทเป็นแบบแฝงครับ ด้วยกรอบสี (อันนี้จงใจ) สาเหตุที่ยังไม่แสดงการแแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เห็นชัด เพราะว่าจำนวนยังไม่สมดุลกันดี จึงยังไม่แสดงหัวข้อให้เห็นชัด ตอนนี้มี 3 ส่วน คือ Windows Mac แล้วก็ ตัวละครอื่นนอกเหนือจากนั้น เพราะว่า windows มันมากกว่า mac เกือบ 6 หัวข้อแนะ
  • สรุปคือ ผู้เขียนจงใจ เสนอการรวมเอาหัวข้อต่างๆ มานำเสนอในรูปแบบกล่องข้อมูล ที่สามารถเพิ่มข้อมูลที่ต้องการเข้าไปในกล่องได้ทันที ที่มีข้อมูลใหม่เพิ่มเติมครับ โดยไม่ต้องแแยกเป็นหัวข้อให้เห็นครับ ^^! --Mafuyu 17:47, 20 ตุลาคม 2007 (ICT)
 4. ผมว่าข้อมูลยังไม่มีนะครับและมีผิดพลาดหลายส่วน เช่นกูเกิล กับเอาต์ลุก ก็ไม่ใช่พวกโอเอสตังด้วยนะครับ อาจต้องตรวจสอบความถูกต้องเพิ่มขึ้น --Manop | พูดคุย 13:20, 22 ตุลาคม 2007 (ICT)
  • เข้าใจละ ที่แท้ที่ขาดไป ก็คือ นิยามของคำว่าโอเอสตังนี่เอง โอเอสตังไม่ได้หมายความถึงแค่ มาสคอตที่เป็นตัวแทนของระบบปฎิบัติการเท่านั้น แต่หมายรวมไปถึงมาสคอตที่ออกแบบมาใช้ในกระดานสนทนา ที่ให้นิยามคำว่าโอเอสตัง จึงมาสคอตบางตัวที่สร้างทีหลัง และไม่ได้เป็นตัวแทนของระบบปปฎิบัติการ แต่ยังอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกซักหน่อยแฮะ มันยังไม่ชัดเจนระหว่างการตีความของแต่ละคน อีกอย่างตรงไหนที่ยังไม่ค่อยสมบูรณ์ เสนอแนะได้นะครับ ไม่บอกคนเขียนมิทราบหรอก ผิดพลาดหลายส่วน มันตรงไหนหว่า ว่าแต่ จะเอาข้อมูลแบบไหนครับ จะได้ลองหาทางเพิ่มเติมดู ^o^ --Mafuyu 20:43, 22 ตุลาคม 2007 (ICT)
  • จัดให้แล้วครับ ข้อมูลเพิ่มเติมตามที่แนะนำมา จะไปขุดเพิ่มอีก ตอนแรกกะว่าจะออกแบบให้มีตัวหนังสือให้น้อยที่สุด จะได้ไม่มึน แต่ในเมื่อแบบมีข้อมูลเพิ่มจะสมบูรณ์กว่าก็ลองดูครับ เป็นประวัติเพิ่มเติมเท่าที่หามาได้ แนะนำเพิ่มเติมได้ครับ ถ้าเป็นส่วนข้อผิดพลาดที่ผมมองไม่เห็นยิ่งดีเลย ^^!--Mafuyu 22:36, 22 ตุลาคม 2007 (ICT)
 5. แหล่งข้อมูลอื่น อยากทราบความจำเป็นของแหล่งข้อมูลอื่นที่ใส่มาครับว่าจำเป็นขนาดไหน ลองศึกษา วิกิพีเดีย:แหล่งข้อมูลอื่น ดูครับ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 09:27, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
 6. ส่วนข้อมูลตัวการ์ตูนจัดเป็นแบบกล่องอาจจะดูง่าย แต่ไม่เหมาะครับ ผมว่าปรับเป็นรูปตารางไปเลยก็ได้คับ และข้อมูลภายในกล่องนั้น ผมไม่แน่ใจว่ามีข้อมูลของซอฟแวร์ผสมไปด้วยไหม ซึ่งถ้ามีก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใส่เพราะบทความนี้น่าจะมุ่งไปที่ตัวการ์ตูนมมากกว่า และอาจจะต้องใส่อ้างอิงหลังข้อความในบางส่วน --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 09:27, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
  • แหล่งข้อมูลอื่น : สื่อที่แแสดง อธิบาย เรื่องราวได้ชัดเจนกว่าคำพูดครับ และเป็นการแนะนำให้ผู้ที่สนใจได้ ค้นหาต่อได้ตามที่ต้องการ
  • ความจำเป็น : ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปถึงสื่อนั้นๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ผู้ที่ไม่สนใจก็ละเลยไปซะ
  • ส่วนเรื่องที่ทำเป็นรูปกล่องข้อมูล เพราะจัดได้ง่าย และแก้ไขง่ายกว่าตาราง อีกทั้งสามารถเพิ่มเติมสิ่งที่ต้องการ และปรับแต่งได้ง่าย ดูเป็นรูปแบบเดียวกันหมดครับ ที่สำคัญคนเขียนไม่ถนัดทำแแบบตารางครับ อีกอย่างไม่เข้าใจว่ามันไม่เหมาะยังไง เมื่อเทียบกับตาราง
  • ส่วนข้อมูลที่เป็นของตัวซอฟแวร์นั้น เห็นว่าช่วยให้เห็นประวัติมากขึ้น เป็นรายละเอียดที่เพิ่มขึ้นมา แต่สนับสนุนกันเอง เพราะไม่ได้ตั้งใจจะนำเสนอแค่มุมมองของตัวการ์ตูนเท่านั้น แต่อยากแนะนำให้รู้จักประวัติของตัวโปรแกรมนั้นๆ เล็กน้อยด้วย
  • บริเวณไหนที่ต้องการอ้างอิงจริงๆ ให้ ระบุทิ้งไว้ในบทความได้ครับ จะได้ค้นหาได้ถูกจุด แต่ถ้าหาไม่ได้จริง อาจทำการปรับเปลี่ยน หรือตัดทอนไป แล้วแแต่กรณี แต่ถ้ามันดูเลอะเทอะ สามารถทิ้งส่วนที่ต้องการทราบ ไว้ที่หน้าอภิปรายจะดีกว่าครับ --Mafuyu 16:21, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
   • ขอโทษนะครับ การใส่แหล่งข้อมูลอื่นลิ้งไปยังแหล่งเก็บภาพและคลิปวิดีโอนั้น เป็นการส่งเสริมบทความตรงไหนเหรอครับ ถ้าผมต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโอเอสตังผมต้องการทราบเนื้อหามากกว่าที่จะหาแหล่งเก็บภาพนะครับ รวมทั้ง การลิ้งไปยังยูทูบนั้น ก็เป็นแหล่งข้อมูลที่ต้องพิจารณาว่าจำเป็นแค่ไหนอยู่แล้วครับ ลองศึกษาดูในลิ้งที่แนบไปให้นะครับ
   • การใส่กล่องข้อมูลนั้นในหน้าบทความนั้น เกือบทั้งหมดเราจะใส่ 1 กล่อง 1 บทความแต่บทความนี้ใส่มาเป็นสิบ ผมถึงตั้งข้อสังเกตถึงความเหมาะสมถึงการจัดหน้าของบทความครับ
   • การใส่ข้อมูลตัวการ์ตูน ผมว่าแทนที่จะใส่ว่าโปรแกรมต่าง ๆ ผลิตวันไหน รุ่นไหนเป็นปัจจุบัน ผมว่าเปลี่ยนเป็น ใครเป็นผู้วาด ตัวละครตัวนี้เกิดมาครั้งแรกเมื่อไหร่และเป็นข้อมูลเกี่ยวกับตัวละครโดยตรงคงจะดีกว่า ส่วนข้อมูลโปรแกรมต่าง ๆ นั้น ทำลิ้งภายในไปยังโปรแกรมต่าง ๆ ไว้สิครับ แล้วไปเติมข้อมูลในบทความของโปรแกรมเลยจะเหมาะกว่าครับ เพราะบางกล่องอ่านไปแล้วเห็นข้อมูลโปรแกรมมากว่าตัวการ์ตูนเสียอีก เลยไม่ทราบว่าจะเขียนเกี่ยวกับโปรแกรมหรือข้อมูลตัวการ์ตูนกันแน่
   • ส่วนต้องการอ้างอิง ใส่แน่นอนครับ ช่วงนี้ผมยังไม่มีเวลาอ่านเชิงลึก ไว้มีเวลาผมจะตามมาใส่ให้ครับ อย่างไรก็ตาม คุณก็สามารถอ่านบทความของคุณและลองพิจารณาดูคร่าว ๆ ว่า ตรงส่วนไหนควรจะระบุอ้างอิงไว้ก่อนก้ได้ครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 17:50, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
 7. นักวาดนิรนาม นี่หมายถึง นักวาดที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของบอร์ดนั้นหรือเปล่าครับ ที่จริงเขียนว่านักวาดเฉย ๆ ก็ได้ครับสั้นและไม่งง และแล้วนักวาดนิรนามแต่ละคนเกี่ยวข้องยังไงกับกลุ่ม Deja Vu artworks และกลุ่ม ๆ ถึงได้มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ตามมาครับ อยากให้เพิ่มเติมเนื้อหาเกี่ยวกับตัวนักวาดและกลุ่มพวกนี้ด้วยครับว่ามีความเกี่ยวข้องกันยังไง เพราะตอนนี้ข้อมูลที่เขียนมาไม่เชื่อมโยงกันทำให้อ่านแล้วค่อนข้างสับสน--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 18:26, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
  • นักวาดนิรนาม คือ ผู้ที่ไม่ได้ลงชื่อในผลงานของตนครับ แต่ถ้าจะตัดเหลือแค่นักวาดธรรมดาก็น่าจะได้ ส่วนเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์ เดี๋ยวจะลองดูในเชิงลึกอีกที เพราะว่าข้อมูลที่มียังเป็นเบื้องต้นเหมือนกัน
  • ความสนใจของคนแต่ละคน ไม่เหมือนกันครับ บางคนสนใจเนื้อหาประวัติ บางคนสนใจผลงาน บางคนสนใจรูปภาพ ผมจึงเพิ่มเติมส่วนนั้นลงไป คุณอาจเห็นว่าจุดนี้ไร้สาระ แต่ว่าอาจเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นก็ได้ จุดนี้ผมเห็นว่าการใส่ลงไปเป็นประโยชน์มากกว่า ถ้าเป็นส่วนรายละเอียดเนื้อหาถ้ามีเพิ่มเติม มันจะปรากฏในส่วนอ้างอิงครับ ที่ใส่แหล่งภาพนั้น เพราะเป็นการให้เครดิตกับแหล่งนั้น ที่ได้เอาภาพของเขามา หรือข้อมูลประกอบบางส่วน ในส่วนความสำคัญของลิงค์ผมศึกษามาก่อนแล้วครับ แน่นอนว่านโยบายบางอย่างของวิกิพีเดีย ก็มีส่วนที่สวนทางกับผมเหมือนกัน ในกรณีที่มีเหตุผลขัดค้านจุดใด ที่มีน้ำหนักมากพอ ส่วนที่มีปัญหาก็สามารถย้ายไปอยู่ในหน้าอภิปรายได้
  • เรื่องกล่องข้อมูลนี้ เพราะว่านี่เป็นเทคนิคการเขียนแบบเฉพาะตัว จึงไม่พบในบทความอื่นๆ ไม่แปลกที่จะเห็นว่าทำไมบทความนี้มีกล่องมาก แต่ก็ไม่มีปัญหากับการจัดหน้า เพราะได้ดูความสมดุลต่างๆแล้ว สามารถรวมหรือแยกเป็นหัวข้อต่างๆ ได้เหมือนกัน ไม่แตกต่างอะไรกับการเขียนแบบอื่นๆ
  • ที่เห็นบางกล่องข้อมูล ข้อมูลของโปรแกรมมากกว่าตัวละคร เพราะว่ายังไม่พบข้อมูลตัวละครครับ เพราะผู้วาดส่วนใหญ่เป็นนักวาดนิรนาม ผมถึงใช้คำว่านักวาดนิรนามแทนคำว่านักวาดธรรมดา และผลงานของคนเหล่านั้น เป็นที่ยอมรับกันในกระดานสนทนา และไม่มีใครอ้างกรรมสิทธิ์ ดังนั้นในจุดของผู้สร้างถ้ามี ก็เป็นเพียงภาพนั้นๆ ที่เอามาใช้ในบทความ ใครเป็นคนสร้างครับ กล่องข้อมูลนี้สามารถเพิ่มข้อมูลที่มาใหม่เข้าไปได้ครับ รวมถึงข้อมูลของนักวาดถ้ามีเพิ่มเติมเข้ามา และในส่วนของรายละเอียดซอฟร์แวร์ เห็นว่าใส่ดีกว่าไม่ใส่ เพราะว่ามันไม่ได้ทำให้บทความดูด้อยค่าลงตรงไหน ถ้าจะทำเป็นลิงค์ภายใน ก็ทำต่อได้จากในกล่องนั่นละครับ ข้อมูลตามที่คุณเสนอมานั้น กล่องข้อมูลครอบคลุมจุดนั้นไว้หมดแล้วครับ ที่ไม่ปรากฏก็เพราะว่าไม่มีข้อมูลนั่นเอง
  • ทันทีที่มีข้อมูลใหม่เพิ่มเติม สำนวนในหัวข้อนั้นๆ จะถูกขัดเกลาใหม่ครับ เพราะฉะนั้นในส่วนรายละเอียดบทความอาจจะยัง ไม่เข้าไปขัดเกลาตอนนี้ ตราบเท่าที่ยังไม่มีข้อมูลใหม่เพิ่มเติม สำหรับเพิ่มเติมอ้างอิงเฉพาะจุด ที่ยังไม่ใส่ลงไป เพราะยังไม่พบแหล่งที่พอจะเป็นอ้างอิงที่ดีได้ครับ ถ้ามีมักจะเป็นแหล่งซ้ำซ้อนกับอ้างอิงหลัก จึงไม่ได้ลงไปเฉพาะจุด
  • หัวข้อที่น่าจะเกี่ยวข้องสำหรับในส่วนรายละเอียด สามารถแนะนำให้เพิ่มเติมได้นะครับ ส่วนการจะแนะนำให้ถอดหัวข้อใดออก หรือลบส่วนใดออกไปอย่างมาก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ต้องระบุเหตุผลให้ชัดเจน ว่ามันทำให้บทความดูด้อยค่า หรือต่ำกว่ามาตรฐานตรงจุดไหน ในหน้าอภิปรายก่อน จึงจะพิจารณาถอดออกครับ หากผู้ตรวจสอบคนใดละเมิดจุดนี้ ผู้เขียนก็จะถือสิทธิ์ย้อนกลับเหมือนกัน --Mafuyu 22:40, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
 8. กล่องข้อมูล เห็นด้วยกับคุณ ScorpianPK ว่าการทำเป็นตาราง จะดูง่ายกว่า และ ลดความซ้ำซ้อนได้ด้วย เป็นการลดข้อความเดิมๆที่มีทุกกล่อง และกล่องข้อมูล ทำให้การจัดวางดูเทอะทะ ใหญ่โต ทำให้เห็นภาพรวมได้ยาก อาจจะทำเป็นตารางแสดง /ชื่ออังกฤษ/ชื่อไทย/เป็นตัวแทนของ/รายละเอียดมาสคอต/รูปภาพประกอบ --Sry85 22:55, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
  • ขนาดแยกหัวข้อออกมาเป็นชนิดๆ จัดรูปแบบเป็นแม่แบบเดียวกัน ยังเห็นว่าซ้ำซ้อนจน ดูไม่ออกอีกเหรอครับ เพราะคนเขียนตั้งใจว่าดูง่ายยังไม่พอ ต้องดูดีด้วย (คนเขียนกุมกบาล ^^!) ลองเสนอรูปแบบตัวอย่าง ตารางในหน้าอภิปรายซิครับ จะได้เห็นภาพ ว่าหน้าตาตารางมันเป็นยังไง ถ้าดูดีกว่า อาจทำการแก้ไขได้ อีกอย่างเพราะจะจัดให้อยู่รูปแบบเดียวกัน จึงตัดสินใจใช้แม่แบบ ไม่แปลกที่มันจะซ้ำกัน เห็นว่าดูดีกว่าทำเป็นตารางธรรมดา จึงเลือกใช้แม่แบบแทน ว่าแต่ภาพรวมนี่จะดูอะไรละครับ ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน --Mafuyu 23:06, 25 ตุลาคม 2007 (ICT)
   • เห็นภาพรวมคือ จะสามารถมองเห็น เปรียบเทียบกับข้อมูลตัวอื่นได้ง่าย ชัดเจน ครับ ง่ายต่อการวิเคราะห์ เห็นข้อเปรียบเทียบชัดเจนกว่า ไม่ต้องเลื่อนไปเลื่อนมา --Sry85 00:00, 26 ตุลาคม 2007 (ICT)
มาสคอต ชื่อไทย ชื่ออังกฤษ เป็นตัวแทนของ จำหน่ายครั้งแรก รายละเอียดมาสคอต
50px วิน95 Win95 Windows 95 versions 4.00.950 - 4.03.1212 24 กฤกฎาคม 1995 ออกแบบมาเป็นตัวแทนของระบบปฏิบัติการที่เก่าที่สุดที่เป็น 32 บิท จึงแสดงให้อยู่ในรูปสาวน้อยในชุดกิโมโน ซึ่งเป็นชุดประจำชาติของญี่ปุ่น เรียกว่า ฮาคามะ มีความหมายแฝงเปรียบเทียบได้กับวินโดว์ 95 ที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่ได้รองรับกับ USB หรืออินเทอร์เน็ต เธอมักจะถือดาบคาตานะ และมีอีกบุคลิกหนึ่งที่ก้าวร้าว ที่พร้อมจะต่อสู้ตลอดเวลา
50px ซีอีตัง CE-tan Windows CE 1.0-5.0 1 พฤศจิกายน 1996 เธอเป็นผู้เดียวที่ถูกออกแบบมาให้มีปีกบินได้
50px ฮัจจัง Hacchan Windows 98 ไม่มีข้อมูล ชื่อเล่นของเธอก็คือ ฮัจจัง ซึ่งมาจากเลข 8 (ฮาจิ) ออกแบบมาให้คู่กับ เซ็จจัง ที่คล้ายๆ จะเป็นน้องสาวฝาแฝด
 • ความคิดผมก็ทำแบบที่คุณ Sry85 เขียนมาละครับ ส่วนกล่องข้อมูลตัวละครต่าง ๆ นั้น ถ้าอยากจะลงรายละเอียด ก็อาจจะแยกบทความออกไปได้เลย โดยบทความตัวละครนั้น อาจจะใส่ที่มาของตัวการ์ตูน และรูปลักษณ์ของตัวการ์ตูนอะไรประมาณนี้
 • ส่วนที่บอกว่าการใส่ข้อมูลของโปรแกรมในกล่องข้อมูลนั้นจะลดคุณภาพของบทความไหม ผมว่าลดลงมากที่เดียวครับ เพราะต้องยอมรับว่าบทความนี้ต้องการกล่าวถึงกลุ่มการ์ตูนครับ แต่บางกล่องข้อมูลหรือเกือบทั้งหมดนั้น เน้นหนักไปที่ตัวโปรแกรมมากกว่าที่จะให้ข้อมูลของตัวการ์ตูนตามจุดประสงค์หลักของบทความ ทำให้ผู้อ่านสับสนว่าตกลงบทความนี้จะเน้นที่ตัวการ์ตูนหรือเน้นที่โปรแกรมกันแน่ครับ
 • ประเด็นเรื่องแหล่งข้อมูลนั้น ผมก็ไม่ได้ติดใจหรือตั้งใจจะให้เอาออกนะครับ เพียงแต่เห็นหลักในการใส่แหล่งข้อมูลอื่นนั้นเขียนไว้ถึงความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ผมว่าถ้าคุณเกิดคิดว่าแหล่งข้อมูลอื่นสามารถใส่อะไรก็ได้ ลองเอาเข้าไปคุยในสภากาแฟดูครับ จะได้ความเห็นที่หลากหลายมากขึ้น แต่โดนส่วนตัว ณ ขณะนี้ ผมก็ยังไม่เห็นว่าแหล่งข้อมูลอื่นที่ใส่มาตรงนี้จะสนับสนุนคุณภาพของบทความได้ยังไง นอกจากให้ผู้อ่านคลิกเข้าไปเก็บภาพและชมวิดีโอเท่านั้น--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 00:20, 26 ตุลาคม 2007 (ICT)
 1. มิติรูปใหญ่เกินไป ใหญ่จนเต็มหน้า อย่าลืมว่า resolution ของหน้าจอของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน คุณอาจจะเห็นว่ามันเหมาะสมกับหน้าจอของคุณ แต่อาจไม่เหมาะสมกับหน้าจอคนอื่น อีกทั้งวิกิพีเดียนี้ก็ยังมีหลายสกินนอกจาก monobook ที่คุณเห็นอยู่ปัจจุบันนี้ ดังนั้นควรระบุขนาดรูปภาพเป็น default (คือไม่ใส่) หรือไม่เกิน 300 px ให้เหมือนกับบทความอื่นเพื่อให้เป็นเอกภาพและไม่รบกวนสกินแบบอื่นๆ โดยเฉพาะรูปภาพที่ใส่ในกล่องข้อมูลไม่ควรใหญ่เกิน 200 px เพราะมันจะขยายกล่องตามไปด้วย (ถ้าเป็นรูปแนวตั้งอาจต้องกำหนดให้เล็กลงอีก) ตรงนี้ผมต้องขอปรับลดขนาดลง ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในการแนะนำของนโยบายวิกิพีเดียอังกฤษ เขาว่า
 2. การใส่กล่องข้อมูลนำเรื่องลงในเนื้อความมากเกินไปทำให้เปลืองเนื้อที่โดยใช้เหตุ ซึ่งกล่องข้อมูลเหล่านั้นมีจุดประสงค์เพื่อใช้นำเรื่องและทดแทนภาพประกอบบทความไว้ที่มุมขวาบนสุด โดยมีการใส่ข้อมูลอย่างย่อเพื่ออธิบายพอสังเขป (ดูตัวอย่างจาก โหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง หรือ พันธสัญญาเดิม) ไม่ได้มีจุดประสงค์ไว้เพื่อใช้แทนการนำเสนอข้อมูลทั้งหมดทีละอันๆ ซึ่งจะทำให้ความสามารถในการอ่านและเปรียบเทียบ (readability & comparability) ลดน้อยลง ส่งผลให้คุณภาพของบทความลดน้อยลงตามไปด้วย ทางออกที่ดีควรทำเป็นตารางเพื่อให้สามารถอ่านและเปรียบเทียบได้ง่ายกว่า ไม่เปลืองบรรทัด (ลองเทียบแบบตาราง ตารางอ่านง่ายกว่าเป็นไหนๆ ไม่เปลืองที่ว่างด้วย) รูปที่อยู่ในตารางตรงนี้ก็ไม่ต้องใหญ่มากเพราะสามารถคลิกไปดูรูปเต็มได้อยู่แล้ว (อย่าเน้นรูปภาพมากกว่าเนื้อหา) --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 02:56, 26 ตุลาคม 2007 (ICT)
 3. เรื่องการรวมลิงก์ภายนอกเคยเตือนไปแล้วนะครับ แหล่งข้อมูลอื่นถ้าเป็นไปได้ควรมีให้น้อยที่สุด หรือไม่มีเลยยิ่งดี เหลือไว้แต่ที่จำเป็นมากจริงๆ เช่นเว็บไซต์ที่อธิบายหรือวิจารณ์โอเอสตัง เว็บไซต์ของผู้วาดโอเอสตัง หรือไม่ก็นิทรรศการโอเอสตัง อะไรทำนองนี้ อีกประการหนึ่งการรวมลิงก์ภายนอกโดยไม่จำเป็นนั้นอาจขัดต่อนโยบาย "อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย" กล่าวคือ ถึงแม้การเพิ่มการเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาจะเป็นประโยชน์ต่อบทความ แต่ในทางตรงข้ามจำนวนการเชื่อมโยงที่มากเกินไปก็จะเป็นการลดคุณภาพของบทความ และเป็นการลดความสำคัญของเจตนารมณ์ในวิกิพีเดีย หมายความว่า วิกิพีเดียควรมีการนำเสนอข้อมูลที่อยู่ในวิกิพีเดียให้มากกว่าการนำเสนอข้อมูลภายนอก ดูตัวอย่างง่ายๆ จากหนังสือเรียนทั่วไป ในนั้นเคยบอกว่าให้ไปอ่านหนังสือเล่มอื่นที่คนอื่นเขียนบ้างไหมครับ มีแต่จะต้องอธิบายให้จบในหนังสือเล่มนั้น และมีการอ้างอิง ไม่มีการให้ไปอ่านเล่มอื่น นอกจากนั้น ชาววิกิพีเดียไม่ได้มีแต่พวกเราที่คุยกันในนี้เพียงสี่ห้าคน ถ้าหากคนอื่นๆ ชั่งน้ำหนักแล้วเห็นว่าไม่จำเป็นก็ต้องถูกเอาออกภายหลังอยู่ดี --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 03:25, 26 ตุลาคม 2007 (ICT)
 4. สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือไม่ควรอ้างว่าเป็นเทคนิคการเขียนเฉพาะของตัวเองนะครับ บทความในวิกิพีเดียควรมีเอกภาพและเป็นไปในแนวทางเดียวกัน (ไม่งั้นจะมีนโยบายเก็บกวาดกันทำไม) เพราะว่าวิกิพีเดียหรือบทความที่คุณเขียน ไม่ได้เป็นของคุณเพียงคนเดียว วิกิพีเดียเป็นของพวกเราทุกคน (เป็นของผมด้วย เป็นของคุณป่องด้วย ฯลฯ) ดังนั้นจึงต้องเคารพในความคิดเห็นส่วนใหญ่ และรับฟังคำแนะนำจากผู้อื่นด้วย --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 03:03, 26 ตุลาคม 2007 (ICT)
 • มีความเห็นเช่นเดียวกับหลาย ๆ ท่านที่ให้ข้อเสนอแนะด้านบน ภาพโดยรวมดูแล้วขัด ๆ ในตัวของมันเอง กล่องข้อมูลของโอเอสตังก็เป็นส่วนหนึ่ง เพราะปกติในบทความเราจะใช้กล่องข้อมูลเพียงแค่กล่องเดียวเท่านั้นเช่นที่คุณScorpianPK กล่าวให้ เนื้อหาโดยรวมอ่านแล้วยังจับจุดสำคัญไม่ได้เท่าที่ควร (ไม่รู้เป็นคนเดียวหรือเปล่านะ ^_^) ในส่วนของบทความหลัก ควรจะกล่าวให้รู้แบบแนะนำว่า โอเอสตังเกิดขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร มีโอเอสตังในรูปแบบไหนบ้าง และในส่วนรายละเอียดปลีกย่อยในแต่ละโอเอสที่ทำเป็นกล่องข้อมูล น่าจะแยกออกมาเป็นบทความในส่วนของแต่ละโอเอสตังมากกว่า แล้วทำแม่แบบเชื่อมโยงในส่วนบทความหลักคือโอเอสตัง จะดีกว่าอัดกล่องข้อมูลโอเอสหลาย ๆ กล่องไว้ในหน้าหลักของบทความ แต่ถ้าไม่อยากแยกรายละเอียดออกมา ก็ควรจะทำเป็นตารางแบบด้านบน จะดูดีกว่า เป็นระเบียบ อ่านง่ายและสบายตากว่าเยอะ--Se:Rin | พูดคุย - 08:01, 26 ตุลาคม 2007 (ICT)
 • ง่ายๆคือ ถ้าไม่ต้องการให้อ้างกฎใดๆให้ดู ก็คงไม่มีประโยชน์ที่จะเอามาผ่าน GA มั้งครับ เพราะ GA จะต้องมีการ assess อยู่แล้ว ซึ่งมันก็ต้องเป็นไปตามมาตรฐานของวิกิพีเดีย และมาตรฐานของโครงการ GA เอง และ GA ก็คือบทความที่จะเป็นตัวอย่างให้กับบทความอื่นๆต่อไป (ดูนิยามหน้าโครงการ) --KINKKUANANAS 09:24, 26 ตุลาคม 2007 (ICT)
 • รูปแบบตาราง ดูดีทีเดียว จะทำการแก้ไขใหม่ทั้งหมด เหตุผลขัดค้านฟังขึ้นครับ จะนำส่วนที่มีความขัดย้ายไปยังหน้าอภิปราย แล้วเหลือส่วนอื่นไว้ที่หน้าหลัก ตอนนี้ทราบระดับมาตรฐานแล้ว และได้แนวคิดสะท้อนกลับมา นับว่าดีทีเดียว
 • ที่เขียนว่าไม่สนใจกฎแล้วจะเสนอเป็น GA ทำไม เพราะทราบดีว่าต้องขัดใจผู้ตรวจสอบ จึงอยากได้ความเห็นของคนเหล่านั้นไงครับ จุดประสงค์หลักที่เสนอบทความนี้ เพราะต้องการทราบระดับมาตรฐาน และความคิดของแต่ละคนครับ มีความเห็นอย่างไร ในเรื่องต่างๆ ถ้าไม่มีคนกระตุ้น ดูเหมือนวิกิพีเดียจะเฉื่อยชา เหมืออย่าง เรื่องของข่าว มีแต่ข่าวน่าเบื่อ ค้างไว้เป็นอาทิตย์ เลยใส่ข่าวดัมเบิลดอร์ เป็นเกย์ไปซะ เพราะว่าต้องมีคนขัดค้านแน่นอน ว่ามันเป็นข่าวที่ไม่น่าจะสำคัญขนาดขึ้นหน้าหลัก ในความคิดของเขา ต้องหาข่าวที่ดีกว่านี้มาสู้ และเป็นการเตือนคนเขียนคนนั้นในทางอ้อม แต่สำหรับผมเห็นข่าวระดับความน่าสนใจค่อนข้างสูง อัปเดตว่องไวนี่ ชื่นใจจริงๆ ^o^
 • เรื่องนิยามของ GA ทราบอยู่แล้วครับ ผมถึงได้แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาไงครับ ถ้าไม่มีคนติ บทความก็ไม่มีการพัฒนาสิครับ
 • เทคนิคการเขียนที่เสนอมาช่วยเพิ่มให้กับคนเขียนแต่ละคนได้ ไม่ไร้ประโยชน์หรอกครับ แต่ละคนถนัดไม่เหมือนกัน สร้างสรรค์ไม่เหมือนกัน แนวคิดก็ไม่เหมือนกัน จะได้มองเห็นปัญหาต่างๆ คนเขียนมองไม่เห็น การแนะนำ และเสนอแนวทางแก้ไข มีประโยชน์ มากกว่าการพยายามให้ยอมรับกฎนะครับ
 • เรื่องเคารพความคิดเห็นคนอื่นนี่ ไม่ต้องบอกให้ทราบหรอกครับ มันเป็นมาตรฐานของแต่ละคนอยู่แล้ว เพราะบางคนอาจจะมัวแต่เตือนคนอื่น จนลืมดูตัวเองในบางครั้ง
 • เมื่อระดับของ GA ค่อนข้างสูง แต่ FA เก่าที่ไม่น่าจะผ่านได้ ในระดับปัจจุบัน ก็สมควรถูกถอนออกได้เช่นกัน มีความเห็นว่ายังไงครับ

จึงอยากแนะนำว่า

 1. เสนอแนวคิด และวิธีแก้ และข้อคิดเห็นที่เกี่ยวกับบทความตามแแนวคิดของคุณ
 2. สำหรับผู้ตรวจสอบครับ ระมัดระวังการเสนอกฎ ให้คนอื่นดู และพูดเรื่องความเป็นวิกิพีเดีย ว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้เขียนมากกว่า หรือจะพยายามให้เขายอมรับกฎอันนั้น คุณอาจมีเจตนาดี แต่ถ้าสำนวนที่คุณเขียนดูขัดตา เขาอาจเห็นว่าคุณประสงค์ร้ายก็ได้ --Mafuyu 11:10, 27 ตุลาคม 2007 (ICT)

ตัวอย่างรูปแแบบที่เสนอให้แก้ไข (หน้าตาตอนสมบูรณ์แล้ว)[แก้]

ขอความเห็นระหว่างข้อดี-ข้อเสียของรูปแบบนี้ กับรูปแบบเก่าที่ผมเสนอไปด้วยครับ ว่ามันไปบกพร่องในส่วน resolution ไหน หรือ skin ไหน หรือจุดไหนที่ผมมองข้ามไป --Mafuyu 11:34, 29 ตุลาคม 2007 (ICT)

ผมแก้โดยใช้คลาส wikitable (หรือรู้จักกันในชื่อ ตารางสวย) เพื่อให้เป็นแบบเดียวกัน และใช้ ! เพื่อเน้นหัวตารางโดยอัตโนมัติ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 11:45, 29 ตุลาคม 2007 (ICT)

 • ผสม class ด้วยแล้ว ดูดีขึ้นมากเลยครับ ต่างกับธรรมดาลิบลับ --Mafuyu 18:29, 29 ตุลาคม 2007 (ICT)
มาสคอต ชื่อ เป็นตัวแทนของ รายละเอียดมาสคอต
120px วิน3.1
Win3.1
Windows 3.0 • Windows 3.x • WfW 3.1 มีแมวดำเป็นคู่หู ซึ่งแมวดำเป็นมาสคอตของ DOS ภายหลังได้พัฒนาเป็นดอสตัง
120px เอ็นทีซัง
NT-san • Inu-T
Windows NT Workstation Server 3.0-4.0 • Windows New Technology เธอเปรียบได้กับเป็นแม่ของ เอ็มอีตัง ทูเคตัง และเอกซ์พีตัง ในบางเวอร์ชัน มีการออกแบบเธอให้มีหูเหมือนสุนัขด้วย เนื่องจาก NT คนญี่ปุ่นจะอ่านว่า "เอนุที" ซึ่งการออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า "อินุที" โดย "อินุ" มีหมายความว่า สุนัข ในภาษาญี่ปุ่น
120px วิน95
Win95 • Chicago
Windows 95 versions 4.00.950 - 4.03.1212 ออกแบบมาเป็นตัวแทนของระบบปฏิบัติการที่เก่าที่สุดที่เป็น 32 บิท จึงแสดงให้อยู่ในรูปสาวน้อยในชุดกิโมโน ซึ่งเป็นชุดประจำชาติของญี่ปุ่น เรียกว่า ฮาคามะ มีความหมายแฝงเปรียบเทียบได้กับวินโดว์ 95 ที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่ได้รองรับกับ USB หรืออินเทอร์เน็ต เธอมักจะถือดาบคาตานะ และมีอีกบุคลิกหนึ่งที่ก้าวร้าว ที่พร้อมจะต่อสู้ตลอดเวลา
120px ซีอีตัง
CE-tan • WinCE • Wince
Windows CE 1.0-5.0 • Windows Consumer Electronics • Windows Compact Edition • Windows Mobile • Pocket PC เธอเป็นผู้เดียวที่ถูกออกแบบมาให้มีปีกบินได้
120px ฮัจจัง
Hacchan
Windows 98 ชื่อเล่นของเธอก็คือ ฮัจจัง ซึ่งมาจากเลข 8 (ฮาจิ) ออกแบบมาให้คู่กับ เซ็จจัง ที่คล้ายๆ จะเป็นน้องสาวฝาแฝด
120px เซจจัง
Secchan
Windows 98 Second Edition ได้รับการออกแบบมาให้คล้ายกับ จะเป็นน้องสาวฝาแฝดของฮัจจัง หน้าตาค่อนข้างเด็กกว่าเธอมีลักษณะนิสัยที่กระตือรือร้น มากกว่า ฮัจจัง พี่สาวของเธอ ชื่อเล่นของเธอมาจากตัวอักษร SE
120px เอ็มอีตัง
ME-tan • Emui-chan • Trouble Windows
Windows ME • Windows Millennium • Windows Millennium Edition มีชื่อเสียงที่ไม่ดีในเรื่องขาดความเสถียร และเชื่อถือไม่ค่อยได้ สัญลักษณ์เครื่องหมายตกใจบนหน้าอกของเธอ หมายถึงสัญลักษณ์ของระบบปฏิบัติการวินโดว์เอ็มอี ที่มักแสดงออกมาในเวลาที่ประมวลผลผิดพลาด (error) เธอมักจะทำข้าวของเสียหาย เวลาพยายามจะทำอะไรซักอย่าง สร้างความปวดหัวให้พี่น้องของเธอเสมอ เป็นการเปรียบเทียบระบบปฏิบัติการวินโดว์เอ็มอี ที่มักจะค้าง (Freeze) หรือผิดพลาดได้ง่ายๆทว่าด้วยบุคลิกที่ซุ่มซ่าม บวกกับใบหน้าที่น่ารัก ทำให้เธอถูกจัดว่าเป็น โอเอสตัง ที่น่ารักที่สุดคนหนึ่ง
120px ทูเคตัง
2K-tan
Windows 2000 Professional • Win2K • Windows NT 5 • Server • Advanced Server บุคลิกฉลาด สุขุม จริงจัง เชี่ยวชาญและไว้ใจได้ ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้กับเทคโนโลยี เปรีบยเทียบได้กับระบบปฏิบัติการรุ่นนี้ที่แม่นยำ และคงเส้นคงวา เสื้อสีน้ำเงินของเธอ หมายถึงสีที่ตั้งไว้เป็นค่ามาตรฐานของหน้าจอ ทูเคตังต้องยุ่งอยู่ตลอดเวลา กับการควบคุมพฤติกรรมของเอ็มอีตัง พี่สาวจอมเปิ่นของเธอ ลึกๆ แล้วเธอค่อนข้างอิจฉาเอกซ์พีตัง ที่มีเสน่ห์มากกว่าเธอ
120px ซาเซโกะ
Saseko • XP-tan
XP • XP-Pro • Windows Experience • Whistler นอกจากใบหน้าที่น่ารักแล้ว เธอยังมีรูปร่างที่เซ็กส์ซี่อีกด้วย แถมยังขยันสุดๆ เธอใส่ชุดที่ค่อนข้างฟิต ทำให้หน้าอกที่ค่อนข้างใหญ่ของเธอยิ่งโดดเด่น เปรียบเทียบกับระบบปฏิบัติการวินโดว์เอกซ์พี ที่มีความจุค่อนข้างมาก ซาเซโกะค่อนข้างกินจุ จึงมักจะแอบขโมยของกินของพวกพี่สาวเธออยู่เสมอๆ เธอมีบุคลิกที่ไร้เดียงสาเล็กๆ และเป็นที่อิจฉาเล็กน้อยสำหรับโอเอสตังคนอื่นๆ
120px โฮเมโกะ
Homeko
Windows XP Home นิสัยค่อนข้างจะลามก (พอๆ กับด็อกเตอร์นอร์ตัน) ชอบวาดการ์ตูนมีความรู้สึกที่ค่อนข้างจะใกล้ชิดกับ โฮเมโอะ น้องชายที่มักสับสนในเพศของตัวเอง
120px วิสตัง
Vistan
Windows Vista รูปแบบการดีไซด์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ เด็กผู้หญิงผมยาว ผูกผมด้วยคลิบสีส้ม-ดำสองข้าง ตรงกลางคลิบมีสัญลักษณ์วัวกระทิง ลักษณะนิสัยที่แท้จริงของเธอ ยังคงเป็นประเด็นร้อนอยู่ ที่แฟนๆ ยังสรุปไม่ได้
120px ซาบะตัง
Saba-tan • Saba
Windows 2003 Server • Windows.NET Server • Whistler Server ที่มาของชื่อเธอมาจาก คำว่าเซิร์ฟเวอร์ในภาษาญี่ปุ่น ออกเสียงว่า ซาบะ (saaba) ด้วยความที่ร่างกายของเธอเป็นปลาซาบะ เธอจึงมักจะโดนแมวไล่กวดอยู่เสมอๆ ในการตูนล้อเลียนของญี่ปุ่น (โดจินชิ) มีตอนที่ซาบะตัง จะถูกวิน95 ทำเป็นอาหาร เธอสลบอยู่บนหม้อ โดยที่วิน95 ถือมีดเตรียมจะแล่เธอออกมาทำหม้อไฟ ให้ทูเคตังกับเอ็มอีตังกิน ไม่มีใครรู้ว่าเธอหนีมาจาก สถานการณ์นั้นยังไง ทั้งที่เธอสลบอยู่ ในขณะที่วิน95 ก็พร้อมจะหั่นเธอเป็นชิ้นๆ
120px แม็คตัง
MacOS
Mac OS ทุกเวอร์ชัน มีแอ๊ปเปิ้ลอยู่บนหัว บางครั้งในมือจะถือระเบิดอยู่ด้วย ซึ่งระเบิดเป็นสัญลักษณ์มาตรฐานของแมคอินทอช เวลาประมวลผลผิดพลาด เธอมีบุคลิกที่ก้าวร้าว โหด และโมโหร้ายมักจะใช้ระเบิดเล่นงานพวกวินโดว์ตังอยู่เสมอๆ เปรียบเทียบถึงการแข่งขันแย่งชิงตลาดอย่างดุเดือด ระหว่างบริษัทไมโครซอฟ กับบริษัทแอ๊ปเปิ้ลเธอประกาศตัว เป็นศัตรูอย่างชัดเจนกับ วิน95
120px โซนาตะซัง
Sonata • Sonata Sensei • 9ne-san
Mac OS 9 เธอจะแตกต่างกับแม็คตังคนอื่นๆ ตรงที่เธอมักจะแสดงท่าทีที่เป็นมิตร กับพวกสาวๆ วินโดว์ตังมักจะไปไหนมาไหนกับ เอ็มอีตัง และเอกซ์พีตัง อยู่เสมอๆ งานอดิเรกของเธอ คือ วาดรูป
120px ชีต้าห์ตัง
Cheetah-tan
Mac OS X v10.0 เดิมที Mac OS9 ต้องการเพียง 64 MB แต่ว่า Mac OSX Cheetah ต้องการถึง 128 MB
120px พูม่าตัง
Puma-tan
Mac OS X v10.1 บุคลิกขี้อาย เงียบขรึม ไม่ค่อยระวังเนื้อระวังตัว เปรียบเทียบถึงรุ่นนี้ที่เสถียร เล็ก เและเงียบกว่าชีต้าห์ตัง
120px จากัวร์ตัง
Jaguar-tan
Mac OS X v10.2 บุคลิกค่อนข้างแอ๊บแบ๊ว แต่สวมเสื้อหนังแนวSM มีท่าทีที่เชื่องกว่าไทเกอร์ตัง น้องสาวของเธอ มีความเสถียรยิ่งกว่าพูม่าตัง
120px แพนเทอร์ตัง
Panther-tan
Mac OS X v10.3 ผิวเข้มแต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของผู้ใหญ่ เป็นสาวแม็คตังคนเดียวที่มีผิวสี เพื่อสื่อไปเห็นเห็นภาพของเสือดำบุคลิกเป็นผู้ดีที่มีสง่าราศี และมีเสน่ห์ชวนให้ลุ่มหลง ลักษณะนิสัยเป็นมิตรแต่แข็งแกร่ง และมีความทะเยอทะยานสูง
120px ไทเกอร์ตัง
Tiger-sama
Mac OS X v10.4 บุคลิกเป็นสาวน้อยร่าเริงแจ่มใส เปี่ยมไปด้วยพลังของวัยใสบางคนได้ออกแบบเธอให้โตขึ้นมาอีก ไทเกอร์ตัง จะเป็นมิตรกับพวกสาวๆ วินโดว์ตัง มากกว่าพวกแม็คตังคนอื่นๆ
120px ดอสตัง
DOS-tan
MS-DOS 1.0 - 8.0 เป็นตัวละครหายาก รูปร่างเป็นเด็กผู้หญิงระดับอนุบาลตัวเล็กๆ ที่ขี้อายมากๆ มักคอยแอบมองอยู่หลังกำเพง ในมือจะถือคีย์บอร์ดอยู่ตลอดเวลา เปรียบเทียบกับระบบปฏิบัติการดอส ที่รับคำสั่งทางคีย์บอร์ดอย่างเดียว
120px ลีนุกซ์ตัง
Linux-tan
Linux (generic) เธอจะสวมชุดออกรบและถือหอก เปรียบเทียบถึงระบบการป้องกัน การเจาะข้อมูลระดับสูง ลีนุกซ์ตังมีท่าทีที่เป็นมิตรกับสาวๆ วินโดว์ตัง แต่ว่าวิน95 ไม่ชอบเธอเอามากๆ
120px ดอกเตอร์นอร์ตัน
Dr.Norton
Symantec Norton AntiVirus • Norton Ghost system recovery tool ดอกเตอร์นอร์ตันจะอยู่ในรูปวิญญาณหมอลามก โรคจิต เปรียบเทียบกับระบบกู้คืนข้อมูลของนอร์ตันในการ์ตูนล้อเลียน (doujinshi) พฤติกรรมอนาจารของดอกเตอร์นอร์ตัน คือ มักจะเชิญแกมบังคับให้พวกโอเอสตัง มาตรวจสุขภาพ แม้ว่าพวกเธอจะมีสุขภาพแข็งแรงอยู่ก็ตาม ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้เธอถอดเสื้อออก แล้วถ่ายรูปพวกเธอไปขายหาลำไพ่พิเศษ ดอกเตอร์นอร์ตันไม่ค่อยถูกโรคกับเอ็มอีตัง ซักเท่าไหร่ เพราะความเอ๋อของเธอ ทำเอาดอกเตอร์นอร์ตันยังรับมือไม่ไหว
120px บัสเตอร์คุง
Busterkun
Trend Micro Virus Buster ลักษณะนิสัยเหมือนกับด็อกเตอร์นอร์ตัน (ลามก) ชอบแอบดูรูปร่างของสาวๆ โอเอสตัง เปรียบเทียบกับการสแกนไวรัสของโปรแกรม บัสเตอร์คุงแอบชอบเอกซ์พีตังอยู่
แมคคาฟีตัง
Mcafee-tan
McAfee Antivirus เธอเป็นที่ยอมรับมากในหมู่เพื่อนๆ ตัวละครโปรแกรมป้องกันไวรัส เพราะความที่มีเสน่ห์แบบผู้ใหญ่ของเธอ
120px ไฟร์ฟอกซ์โกะ
Firefox-ko
Mozilla Firefox เธอไม่มีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับโอเอสตัง แต่เป็นโมเอะซิลล่า (Moezilla) ซึ่งเป็นมาจากการผสมคำว่า โมเอะกับโมซิลล่า เธอเป็นเพื่อนสนิทกับ ทันเดอร์เบิร์ดโกะ
ทันเดอร์เบิร์ดโกะ
Thunderbird-ko
Mozilla Thunderbird เธอเป็นเพื่อนสนิทกับไฟร์ฟอกซ์โกะ แต่ว่ายังไม่ดังเท่าสีและรูปแบบของชุดเธอ มาจากโลโก้ของทันเดอร์เบิร์ด
เอ๊าท์ลุคตัง
Outlook-tan
Microsoft Outlook เอ๊าท์ลุคตัง ทำหน้าที่ส่งจดหมายให้กับพวกโอเอสตัง แล้วคอยลบจดหมายอันตราย
120px กูเกิ้ลตัง
Google-tan
Google's search engine กูเกิ้ลตังเป็นตัวละครหายาก เธอจะสวมชุดนักธุรกิจหญิง ใส่กิฟรูปตัวอักศร G บางครั้งจะถือคลิปบอร์ดด้วย
GoogleC.png ไชนีสกูเกิ้ลตัง
Chinese Google-tan
Google's search engine (Chinese) ความสามารถของเธอเกือบเทียบเท่ากูเกิ้ลตัง เพียงแต่ว่าเธอไม่สามารถหาข้อมูลที่เกี่ยวกับ การปฏิรูปการเมือง การปกครองของประเทศจีนได้
120px โทชิอากิ
Toshiaki • master • Anonymous user
ชื่อที่ตั้งไว้เป็นค่า default บนกระดานสนทนา Futaba Channel นิสัยค่อนข้างลามก มักจะโพสข้อความแทะโลมเหล่าโอเอสตัง บนกระดานสนทนาเสมอๆ ในการ์ตูนล้อเลียน โทชิอากิมักจะพยายามมอมเหล้า เหล่าโอเอสตังเพื่อหาโอกาส ลวนลามพวกเธอ
120px ไวรัสตัง
Virus-tan • Viru-tan
ไวรัสคอมพิวเตอร์ทุกชนิด ยังไม่มีข้อมูล
Wikipe-tan's past, now and future.png วิกิพีตัง
Wikipe-tan
Wikipedia วิกิพีตังมีแนวคิดมาจากโอเอสตัง ได้รับการออกแบบมาเป็นตัวแทนของวิกิพีเดีย ใช้เพื่อเป็นมาสคอตของโครงการวิกิการ์ตูน และต่อต้านการก่อกวนวิกิพีเดีย มีน้องสาวอีกสองคน คือ โควทตัง และ คอมมอนตัง ซึ่งเป็นตัวแทนของวิกิโควทและวิกิคอมมอน แต่เนื่องจากไม่มีความต้องการใช้งานเป็นมาสคอตจึงพบเห็นไม่บ่อยนัก


ผมว่า (1) ตารางมันดูแล้วก็ไม่ต่างกับอันเดิมนะครับ (ไว้เปรียบเทียบทำไมหรือครับสงสัย) (2) วันจำหน่าย (จำหน่าย โอเอสตัง ?) หรือจำหน่ายวินโดวส์ ซึ่งถ้าเป็นตัววินโดวส์เองก็ไม่เกี่ยวกับโอเอสตังใหญ่ (กลายเป็นข้อมูลงานวิจัยที่มีความเริ่มแรก) (3) ลิงก์ไปยูทูบ อันนั้นมันลิงก์ไปไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ครับ (4) รูปที่ใช้ก็กระจายเกลื่อนตกแต่งบทความ (5) บทความก็ดูสวยดีนะครับ แต่ผมว่าขณะนี้ยังไม่น่าชวนอ่านเท่าไรว่าไป --Manop | พูดคุย 03:29, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)

 • ตารางที่ทำลดขนาดจากอันต้นฉบับให้เห็นภาพรวมได้มากขึ้น ซึ่งได้รับการแนะนำว่า อันเก่าใหญ่เกินไป ถ้าทำเป็นตารางจะดูง่ายกว่า
  • ผมลดขนาดรูปภาพลงให้เหลือกว้าง 120 พอดีไม่เล็กเกิน จะได้ไม่กินบรรทัดมาก แต่เฉพาะรูปที่เป็นแนวตั้งอาจต้องคำนวณความกว้างใหม่เพราะมันกินบรรทัดเยอะกว่า --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 07:38, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)
 • วันจำหน่าย เป็นของตัวสินค้า หรือซอฟแวร์นั้นๆ ส่วนจะเกี่ยวข้องหรือไม่ อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน ผู้เขียนงดแสดงความคิดเห็น
  • บทความนี้เกี่ยวกับโอเอสตัง ดังนั้นควรมีข้อมูลวันเปิดตัวโอเอสตังแทนที่จะเป็นวันจำหน่ายซอฟต์แวร์นะครับ เพราะจะไม่ตรงประเด็นตามที่คุณมานพบอก ซึ่งบางอย่างก็ไม่ได้มีจำหน่ายเช่นไวรัสกับวิพีเดีย (ไม่ตรงประเด็นหมายถึงนอกเรื่อง) --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 07:08, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)
 • บทความอธิบายงานวิจัยเริ่มแรก ยังไม่เห็นว่าสมบูรณ์พอ ที่จะใช้อธิบาย ช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้น
 • บทความนี้เป็นบทความที่ผู้เขียน ตั้งใจทดสอบมาตรฐานวิกิพีเดียในจุดต่างๆ
 • ลิงก์ไป YouTube เป็นการใช้สื่อเท่าที่มีอยู่ ถ้าสื่อนั้นละเมิดลิขสิทธิ์ หรือเจ้าของลิขสิทธิ์เสียหาย ถือว่า YouTube จะทำการลบออกเอง
  • วิกิพีเดียไม่อนุญาตให้มีลิงก์ไปยังแหล่งข้อมูลที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะเป็นการสนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์ทางอ้อมโดยมีวิกิพีเดียเป็นสื่อกลาง ถ้าไม่แน่ใจควรเอาออกก่อน (ผมไม่เห็นยูทูบจะลบอะไรเลยสักกะอัน การ์ตูนญี่ปุ่นละเมิดเพียบ) --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 07:08, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)
 • น่าอ่านหรือไม่ เป็นความเห็นส่วนบุคคล เมื่อไม่มีคำแนะนำที่เป็นรูปธรรม ผู้เขียนงดแสดงความคิดเห็น --Mafuyu 05:16, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)
  • ขอเสนอเพิ่มข้อหนึ่ง ชื่อไทยกับชื่ออังกฤษสามารถเขียนรวมกันได้โดยแบ่งบรรทัดเอา แล้วใช้ลูกน้ำธรรมดาแทนจุดกลมครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 07:11, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)
 • เรื่องทดสอบมาตรฐานนี่ ต้องการสัมผัสความเห็นจริงๆ ขอแต่ละคนครับ ถ้าเอาแต่อ่านข้อตกลง แล้วทำตามงกๆ มันไม่ได้ใจ อีกอย่างจะได้เห็นปัญหา และแนวทางแก้ได้ชัดขึ้น ^^!
 • ตรงส่วนของจำหน่ายครั้งแรก เป็นคำที่ความหมายไม่ครอบคลุมหัวข้อทั้งหมด ทั้งยังคลุมเครือระหว่างตัวโอเอสตัง และตัวซอฟฟแวร์ จึงตัดส่วนนี้ออกไปซะ
 • เรื่อง YouTube กับลิขสิทธิ์ มีความเห็นขัดกันมานานแล้ว ระหว่างคนดูแล กับคนอัปโหลด คนทำตามกฎก็ตั้งหน้าตั้งตาลบไป คนไม่เห็นด้วยก็รวมตัวกันโพสใหม่ ทันทีที่ถูกลบ ส่วนตัวแล้วผมไม่เห็นด้วยกับกฎพวกนี้ แต่ถ้าจะแก้ไขและลบทิ้งโดยพลการ เหมือนที่ทำเมื่อก่อน ผมก็ไม่ว่าอะไรถ้ามีเหตุผลดีกว่าผม อย่างที่ว่าคนเขียนก็เขียนไป คนตรวจสอบก็ตรวจสอบไป แต่ถ้าขัดแย้งกันมากเมื่อไหร่ ก็ edid war เมื่อนั้น
 • ส่วนเรื่องจุดกลม ส่วนตัวเห็นว่าสวยกว่าลูกน้ำจึงเลือกใช้จุดกกลมแทน
 • เรื่องรวมชื่อไทย กับอังกฤษไว้ช่องเดียวกันจะลองทดสอบดู อาจจะดีกว่าก็ได้ --Mafuyu 19:31, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)