วิกิพีเดีย:เสนอบทความคัดสรร/มักซ์ พลังค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มักซ์ พลังค์[แก้]

มักซ์ พลังค์ ถูกเสนอเมื่อ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 และจะได้รับการพิจารณาภายในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2550
เสนอชื่อ Sry85
สนับสนุน
 1. สมบูรณ์ดีครับ -- Lerdsuwa 16:11, 9 สิงหาคม 2007 (UTC)
คัดค้าน
เสนอแนะการปรับปรุง
 1. ทฤษฎีควอนตัม ในประโยคแรกของย่อหน้าแรก และเป็นงานสำคัญมากของมักซ์ พลังค์ ไม่ควรจะเป็นลิงก์แดง
 2. รูปแบบ - อาจจะต้องพิจารณาเรื่อง "ยกคำพูด" ว่าอยู่ในตำแหน่ง/รูปแบบที่เหมาะสมหรือไม่ หรือมีมากเกินไปหรือไม่ (ถ้าพิจารณาเห็นว่าดีแล้ว ก็เก็บไว้)
 3. การอ้างอิง - ควรจะมีแหล่งอ้างอิงที่เป็นภาษาไทยบ้าง
 4. ชื่อไทย (ในวงเล็บ ชื่อต่างประเทศ) - มีวงเล็บภาษาต่างประเทศจำนวนมากทั่วทั้งบทความ ควรพิจารณาใส่เฉพาะเท่าที่จำเป็นจริง ๆ และหากมีคำไหนที่เคยระบุวงเล็บไว้แล้ว ก็ไม่ต้องใส่ซ้ำอีก
 5. เป็นบทความที่ดีมากครับและเหมาะกับเดือนเมษายน (ถ้าไม่มีสงกรานต์เข้ามาก่อนนะ) แต่มันทำให้ผมทั้งโมโหและคับข้องใจ ตอนที่ไม่สามารถคลิกทฤษฎีฟิสิกส์ที่ยังเป็นลิงก์แดงได้ เหมือนมันมาตั้งปัญหาให้สงสัยและจากไปโดยไม่เฉลย โดยเฉพาะทฤษฎีควอนตัม กฎการอนุรักษ์พลังงาน เอนโทรปีและปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก ใครช่วยจัดการสร้างบทความ (โครงก็ได้) ช่วยอธิบายมันที เพราะมันจะทำให้คนที่ไม่รู้ศัพท์อ่านไม่เข้าใจ และขอเพิ่มคำอธิบายกลศาสตร์เมทริกซ์ของเวอร์เนอร์ ด้วยว่ามันน่าเกลียดตรงไหน ผมคิดว่าต้องการคำอธิบายคร่าว ๆ ว่าเขาคิดอะไรเกี่ยวกับทฤษฎีพวกนี้ แม้ลิงก์แดงจะไม่ใช่ความผิดของบทความก็ตาม.. Sharky 09:59, 27 มีนาคม 2007 (UTC)
 6. ขออภัยด้วยครับที่ว่าบทความที่ผม และผู้ใช้อีกหลาย ๆ ท่าน ที่ชำนาญทางภาษาเยอรมัน ได้ร่วมกันเขียนด้วยน้ำพักน้ำแรงขึ้นมานี้ แม้จะดูดีแล้ว แต่ยังขาดบทความที่เป็น "เพื่อน" ในขณะนี้ก็จึงขอให้รอไปก่อนครับ (อย่าเพิ่งให้เป็นบทความคัดสรร) เพื่อผม (รวมถึงผู้ใช้ท่านอื่น ๆ ที่สนใจ) จะได้จัดการสร้างบทความที่เป็น "เพื่อน" ให้กับบทความนี้ ตอนนี้ผมก็กำลังวางแผนเขียนเรื่อง กลศาสตร์ควอนตัม หรือที่กล่าวถึงในบทความว่า ทฤษฎีควอนตัม ให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์และอัปโหลดเป็นเพื่อนกับบทความนี้ต่อไป
  ปัจฉิมลิขิต : ขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าไม่ขึ้นเมษา ก็ไปขึ้นตุลาก็ได้ครับ ขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจชอบ แต่เราควรสนใจ GA มากกว่าครับ เพราะจริง ๆ แล้ว มีมากกว่าในขณะนี้ Char | พูดคุย 11:50, 27 มีนาคม 2007 (UTC)
  พูดผิดไปครับ ที่คัดเลือกได้ยังมีน้อยกว่าที่เป็นจริงในขณะนี้ Char | พูดคุย 11:55, 27 มีนาคม 2007 (UTC)
  ถ้ามี "เพื่อน" ก็จะดีมาก ๆ เลยล่ะครับ เพราะถ้าไม่มีมันรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง จะรออ่านอย่างใจจดจ่อ:) ถ้ารอถึงตุลาอาจจะมีเพื่อนเยอะก็ได้นะครับ (แต่อาจจะไม่ต้องถึงตุลาก็ได้นี่นา?)Sharky 15:28, 27 มีนาคม 2007 (UTC)
 7. รูปแบบอ้างอิง การอ้างอิงสำหรับคำคม/คำพูดนั้น น่าจะใช้ tag <ref> </ref> แทนนะครับ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับบทความอื่นๆ และนอกจากนั้น ทำให้ง่ายในการตรวจสอบว่าคำพูดนี้มาจากหน้าไหน --Jutiphan | พูดคุย - 09:16, 4 เมษายน 2007 (UTC)
 8. รูปแบบอ้างอิง ไม่คงเส้นคงวากับรูปแบบการอ้างอิงของบทความคัดสรรส่วนใหญ่ มีทั้งเชิงอรรถ (ซึ่ง 5 ใน 6 เป็นอ้างอิงเกี่ยวกับ คำคม) มีแหล่งอ้างอิงประวัติ แต่ไม่ได้เป็น in-line citation (ทำให้ไม่สามารถบอกได้ว่า ข้อมูลประวัติใหนมาจากอ้างอิงใหน) มีแหล่งบรรณานุกรม (ต่างจากแหล่งอ้างอิงอื่นๆอย่างไรไม่ทราบ) และก็มีแหล่งคำคมและคำกล่าว (ซึ่งมีทั้งที่ไม่ได้ใช้เป็นอ้างอิงสำหรับคำคมในบทความ กับที่ซ้ำกับอ้างอิงเชิงอรรถ). ถ้าทำให้เป็น รูปแบบเดียวกันจะช่วยได้มาก: ใช้เชิงอรรถระบุให้ชัดว่าข้อมูลใหนมาจากอ้างอิงใหน และแยก "อ้างอิง" ที่ไม่ได้ใช้ อ้างอิงเนื้อหาในบทความ ไว้ในแหล่งข้อมูลอื่น. Patiwat Constitution.JPG 17:23, 26 พฤษภาคม 2007 (UTC)
 9. น่าจะมีบอกเนอะ ว่ารางวัลที่เขาได้มาเนี่ยะ ได้มาจากผลงานชิ้นไหนของเขา แล้วคำคมเนี่ยะมีทำไมเหรอ อยู่ดี ๆ ก็ขึ้นมาคำคมเฉยเลย น่าจะเกริ่น ๆ หน่อยปะ
 10. น่าจะย้ายคำคม ไปในส่วนของวิกิคำคมนะครับ --Sry85 06:39, 25 สิงหาคม 2007 (UTC)