วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/เพิ่มเนมสเปซใหม่สำหรับวิกิพีเดียไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นหน้าอภิปรายในวิกิพีเดียภาษาไทย

เนื่องจากมีบทความในวิกิพีเดียภาษาไทยส่วนหนึ่งที่มีลักษณะเป็นเนมสเปซ (Namespace) เฉพาะ แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการเปิดใช้งานเนมสเปซดังกล่าวขึ้นแม้จะมีโครงการที่เกี่ยวข้องก็ตาม จึงขอให้มีการพิจารณาเพิ่มและแปลเนมสเปซใหม่ให้รองรับบทความที่มีอยู่รวมถึงเพิ่มความหลากหลายของบทความและการพัฒนาต่อไปในอนาคตครับ --Geonuch (คุย) 22:51, 1 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)

Book[แก้]

ดูหน้าหลักที่: วิกิพีเดีย:หนังสือ และ en:Wikipedia:Books

Book เป็นเนมสเปซที่รวบรวมหลายบทความที่เกี่ยวข้องแสดงผลเป็นหนังสือสำหรับตีพิมพ์ด้วยเครื่องมือตัวสร้างหนังสือ (Book creator) แม้ว่าในปัจจุบันตัวสร้างหนังสือนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุงและทางวิกิพีเดียเสนอให้ใช้เครื่องมืออื่นแต่ก็ไม่ได้มีการยกเลิกเนมสเปซแต่อย่างใด เนมสเปซ Book ยังมีการใช้งานหลายภาษาในวิกิพีเดียกว่า 50 ภาษา หรือในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมีหนังสือกว่า 56,000 เล่ม สำหรับวิกิพีเดียไทยมีโครงการหลักอยู่ที่หน้า วิกิพีเดีย:หนังสือ โดยหนังสือที่สร้างในวิกิพีเดียไทยจะเป็นหน้าย่อยของโครงการนี้อีกที ไม่ใช่กับเนมสเปซโดยตรง เช่น วิกิพีเดีย:หนังสือ/สหภาพโซเวียต แทนที่จะเป็น หนังสือ:สหภาพโซเวียต เป็นต้น สำหรับรายละเอียดของจำนวนหนังสือดูได้ใน หมวดหมู่:หนังสือวิกิพีเดีย

เสนอคำแปลและแสดงความเห็น[แก้]

 1. ใช้คำว่า "หนังสือ" ตามความหมายตรงตัวครับ --Geonuch (คุย) 07:40, 2 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)

Draft[แก้]

ดูหน้าหลักที่: วิกิพีเดีย:หน้าชั่วคราว และ en:Wikipedia:Drafts

Draft เป็นเนมสเปซสำหรับรองรับบทความใหม่ที่ยังมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือในการปรับปรุง เมื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้วจึงค่อยย้ายไปเนมสเปซหลัก หน้า Draft จึงมีประโยชน์โดยเฉพาะผู้ใช้ไอพีหรือผู้ใช้ใหม่ที่ไม่ประสงค์ใช้กระบะทรายส่วนตัวหรือใช้ไม่เป็น หรือกรณีที่บทความมีปัญหาสามารถย้ายไปยัง Draft แทนการลบเพื่อลดปัญหาการลบซ้ำซ้อนจากรูปแบบที่ไม่เป็นสารานุกรมแต่สามารถคงอยู่ได้ถ้ามีการปรับปรุง อย่างไรก็ตามหน้า Draft ไม่ใช่ว่าจะอยู่ถาวรแต่สามารถลบได้ถ้าไม่เป็นไปตามเงื่อนไข เช่น เข้าข่ายนโยบายการลบทันที หรือไม่มีการแก้ไขในเวลา 6 เดือน เป็นต้น สำหรับวิกิพีเดียไทยมีโครงการคือ วิกิพีเดีย:หน้าชั่วคราว และมีบทความที่เกี่ยวข้อส่วนหนึ่งแต่นโยบายที่ใช้ค่อนข้างล้าสมัยไปบ้างแล้ว ลักษณะของบทความก็คล้ายกับกรณีของ Book เช่น "วิกิพีเดีย:หน้าชั่วคราว/เมืองโบราณ" แทนที่จะเป็น "ชั่วคราว:เมืองโบราณ" เป็นต้น

ทั้งนี้ผู้ใช้บางท่านอาจสงสัยว่า Draft ต่างจากกระบะทรายตรงไหน คือกระบะทราย (ทั้งหน้าหลักและส่วนตัว) วัตถุประสงค์จริงมีไว้สำหรับการทดลองเขียนในวิกิพีเดีย เช่น ทดสอบมาร์กอัป ขณะที่ Draft จะจริงจังมากกว่าคือลงเป็นเนื้อหาเต็ม ๆ เหมือนบทความแต่ไม่ได้อยู่ในเนมสเปซหลักเหมือนบทความทั่วไปครับ

เสนอคำแปลและแสดงความเห็น[แก้]

 1. ขอเสนอให้ใช้คำว่า "ร่าง" หรือ "ฉบับร่าง" แทน "ชั่วคราว" ครับ จะได้สื่อตรงตัวไปเลยว่าอันนี้คือฉบับร่าง กำลังจะเป็นบทความเต็มตัวแต่ยังไม่เรียบร้อย--ZeroSixTwo (คุย) 23:54, 1 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 1. เห็นด้วยกับคำว่า "ร่าง" ครับ --Geonuch (คุย) 07:41, 2 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 2. ผมอยากให้ใช้ ฉบับร่าง ครับ มันชัดเจนกว่าเวลาเซิรซ --奥虎 ボンド 13:19, 8 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
ใช้ "ฉบับร่าง" ก็ได้ครับ --Geonuch (คุย) 19:35, 15 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)

ลงคะแนน[แก้]

สำหรับผู้ที่เห็นชอบในการขอเพิ่มเนมสเปซใหม่โปรดลงชื่อในส่วนนี้ ถ้าเห็นชอบแค่บางส่วนช่วยระบุชื่อเนมสเปซด้วยครับ

 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ในฐานะผู้เริ่มอภิปราย --Geonuch (คุย) 23:02, 1 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --B20180 (คุย) 23:47, 1 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ผู้เริ่มอภิปรายเอาสหภาพโซเวียตเป็นหนูลองยา (แอบขำ 555) เห็นด้วยครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 00:29, 2 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 4. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Slentee (คุย) 23:42, 3 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 5. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Ponpan (คุย) 22:12, 5 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 6. Symbol support vote.svg เห็นด้วย หนังสือ/ฉบับร่าง--奥虎 ボンド 13:19, 8 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)

โครงการพี่น้อง[แก้]

นอกจากนี้ขอเชิญผู้ใช้ร่วมพิจารณาเพิ่มเนมสเปซใหม่ในโครงการพี่น้องของวิกิพีเดียดังนี้ด้วยครับ

 1. b:วิกิตำรา:สภากาแฟ#เพิ่มเนมสเปซใหม่สำหรับวิกิตำราไทย
 2. s:วิกิซอร์ซ:เซ็นเตอร์พ้อยท์#เพิ่มเนมสเปซใหม่สำหรับวิกิซอร์ซไทย

สรุป[แก้]

 • เห็นชอบที่จะเพิ่มเนมสเปซใหม่บนวิกิพีเดียไทย
 • ส่งเรื่องไปแล้วที่ phab:T216322
 • เนื่องจากการเพิ่มเนมสเปซหนังสือจำเป็นต้องเปลี่ยนตำแหน่งบันทึกในตัวสร้างหนังสือ แจ้งที่ phab:T216326 --Geonuch (คุย) 22:42, 16 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
  • ทาง phabricator แจ้งว่าให้ระบุค่าใน มีเดียวิกิ:Coll-community book prefix ในส่วนขยายของ collection (book creator) เพื่อรองรับเนมสเปซหนังสือ ได้แจ้งผู้ดูแลระบบแล้ว --Geonuch (คุย) 12:46, 21 กุมภาพันธ์ 2562 (ICT)
 • เปิดใช้งานเนมสเปซเรียบร้อย --Geonuch (คุย) 19:43, 4 มิถุนายน 2562 (ICT)