วิกิพีเดีย:การย้ายสื่อไปยังคอมมอนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การเดินทางของสื่อไปยังคอมมอนส์
การเดินทางของสื่อไปยังคอมมอนส์

มีภาพหรือสื่อจำนวนมากที่ถูกอัปโหลดขึ้นมายังวิกิพีเดีย วิธีการหนึ่งที่จะทำให้ภาพหรือสื่อนั้นสามารถใช้ร่วมกันได้ในโครงการอื่น ๆ ของมูลนิธิวิกิมีเดียคือการย้ายภาพหรือสื่อดังกล่าวไปยังวิกิมีเดียคอมมอนส์

คำแนะนำ[แก้]

 1. การฝึกย้ายภาพจากวิกิพีเดียที่ดีที่สุดคือการย้ายภาพโดยใช้เครื่องมือ toollabs:commonshelper เครื่องมือดังกล่าวจะทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบการย้ายได้ง่ายขึ้น
 2. ไม่ใช่ว่าภาพหรือสื่อที่อยู่ในวิกิพีเดียทั้งหมดจะสามารถอัปโหลดไปยังวิกิมีเดียคอมมอนส์ได้ เนื่องจากคอมมอนส์จะอนุญาตเฉพาะภาพหรือสื่อที่มีสัญญาอนุญาตเสรี ดังนั้น กรุณาอย่าอัปโหลดภาพที่ไม่มีแหล่งที่มาหรือสถานะลิขสิทธิ์ที่ชัดเจน หรือภาพที่ใช้ภายใต้กฎหมายพิเศษเช่น ภาพที่เป็นการใช้งานโดยชอบธรรม ภาพที่เข้าข่ายดังกล่าวจะถูกลบทันทีที่ตรวจพบ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูที่ นโยบายด้านลิขสิทธิ์ของคอมมอนส์, สถานะลิขสิทธิ์ภาพที่อนุญาตบนคอมมอนส์, ขอบเขตโครงการของคอมมอนส์ (ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าภาพหรือสื่อที่กำลังจะอัปโหลดขึ้นไปยังคอมมอนส์ได้หรือไม่) และ สถานะลิขสิทธิ์ภาพในวิกิพีเดียไทย
 3. ในขณะนี้มีระบบการรวมชื่อล็อกอินเรียบร้อยแล้วในโครงการของมูลนิธิวิกิมีเดีย ดังนั้นการเข้าสู่ระบบในโครงการใด ๆ ของมูลนิธิก็จะเป็นการล็อกอินสู่คอมมอนส์ด้วยเช่นกันโดยไม่ต้องสร้างชื่อผู้ใช้ใหม่ ทั้งนี้เป็นการรวมชื่อผู้ใช้เข้ากับชื่อผู้ใช้นั้น ๆ ในโครงการอื่น ๆ แทน
 4. เมื่อคุณเข้าสู่ระบบของคอมมอนส์แล้ว คุณสามารถใช้ หน้าอัปโหลดของคอมมอนส์ เพื่ออัปโหลดไฟล์ได้ โดยลิงก์จะอยู่บนแถบเครื่องมือด้านซ้ายที่เขียนว่า Upload file

ควรย้ายไฟล์ไปคอมมอนส์หรือไม่[แก้]

ผังงานอย่างง่ายสำหรับช่วยตัดสินว่าควรย้ายไฟล์ไปคอมมอนส์หรือไม่

การแจ้งย้าย[แก้]

 1. ใส่{{ย้ายไปคอมมอนส์}} ท้ายป้ายลิขสิทธิ์ที่จะต้องการย้าย (ดูคุณสมบัติของภาพที่จะมีสิทธิที่จะย้าย)
 2. ถ้าภาพนั้นต้องการย้ายทันที
  1. บันทึกภาพที่ต้องการ (แนะนำให้บันทึกต้นฉบับขนาดใหญ่สุด โดยสามารถดูขนาดของภาพได้ด้านล่างของภาพ)
  2. นำไปอัปโหลดในคอมมอนส์
  3. กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน
  4. ใส่ลิขสิทธิ์
  5. เริ่มอัปโหลด
  6. ทำการแจ้งลบในวิกิพีเดีย โดยใส่ {{ลบ|มีภาพอยู่ในคอมมอนส์แล้ว}} ตรงส่วนหัว
  7. ผู้ดูแลระบบจะทำการลบทิ้ง

เครื่องมืออื่นๆ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]