วาสลัฟที่ 1 ดยุกแห่งโบฮีเมีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
Wenzeslaus by Peter Parler.JPG
มรณสักขี
วันเกิด ค.ศ. 907
เกิดที่ กรุงปราก โบฮีเมีย
วันเสียชีวิต 28 กันยายน ค.ศ. 935
เสียชีวิตที่ โบฮีเมีย
นิกาย โรมันคาทอลิก
อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์
สักการสถาน อาสนวิหารนักบุญวิตุส
วันฉลอง 28 กันยายน
องค์อุปถัมภ์ โบฮีเมีย ปราก สาธารณรัฐเช็ก
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

วาสลัฟที่ 1 (เช็ก: Václav [ˈvaːtslaf] ( ฟังเสียง); อังกฤษ: Wenceslaus I) ดำรงตำแหน่งดยุกแห่งโบฮีเมียตั้งแต่ปี ค.ศ. 921 จนกระทั่งถูกบริพารของบอเลสลัฟ พระอนุชา ลอบสังหารในปี ค.ศ. 935 พระองค์ได้รับยกย่องอย่างมากในฐานะวีรบุรุษ และได้รับยกย่องเป็นนักบุญภายหลังมรณกรรม

ประวัติ[แก้]

ดยุกวาสลัฟ ประสูติปี ค.ศ. 907 ใกล้กรุงปราก เป็นพระโอรสในดยุกวราติสลัฟกับดัชเชสดราโกมีร์แห่งโบฮีเมีย เมื่อเจริญพระชนม์ขึ้นก็ทรงเลื่อมใสศาสนาคริสต์เพราะดัชเชสลุดมิลา พระอัยยิกา คอยปลูกฝังมาตลอด เมื่อพระบิดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ ลุดมิลาจึงสนับสนุนวาสลัฟให้ครองบัลลังก์ต่อโดยพระนางปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ในรัชสมัยของพระองค์ วาสลัฟได้อุปถัมภ์คริสต์ศาสนาอย่างเต็มที่ จนประชาชนเปลี่ยนมาเข้ารีตคริสต์ศาสนาจำนวนมาก เพื่อทรงมีพระโอรส ก้ทรงตั้งพระทัยจะให้พระโอรสสืบบัลลังก์ต่อไป บอเลสลัฟ พระอนุชา เกิดความโลภจึงวางแผนทูลเชิญพระองค์ไปร่วมงานฉลองนักบุญคอสมอสและนักบุญดาเมียน แล้วให้บริพารลอบปลงพระชนม์พระองค์เสียขณะกำลังจะเข้าร่วมพิธีมิสซา[1] ตรงกับวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 935 แล้วบอเลสลัฟก็ครองเป็นดยุกแห่งโบฮีเมียต่อไป

หลังจากสิ้นพระชนม์ ดยุกวาสลัฟทรงได้รับยกย่องเป็นนักบุญและมรณสักขีในศาสนาคริสต์ พระศพที่เดิมถูกฝังไว้ ณ ที่ที่ถูกปลงพระชนม์ ก็ย้ายมาบรรจุที่อาสนวิหารนักบุญวิตุสตั้งแต่ปี ค.ศ. 938[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "St. Wenceslaus". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 23 dyopkpo 2556. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "St. Wenceslaus". สารานุกรมคาทอลิก. สืบค้นเมื่อ 23 dyopkpo 2556. Check date values in: |accessdate= (help)