วาสนา วีระชาติพลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วาสนา วีรชาติพลี)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วาสนา วีระชาติพลี (ด้านหลัง ใส่เสื้อดำและแว่นกันแดด) กับวงซูเอด ที่ทาวเวอร์เรคคอร์ด

วาสนา วีระชาติพลี หรือ ป้าแต๋ว เกิดวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2495 เป็นดีเจชื่อดัง จบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบด้วยคะแนนเกียรตินิยม สมัยที่เธอเรียนอยู่ที่จุฬาฯ เธอเคยเป็นทั้งนักดนตรีจากสถาบันศึกษาเดิม และเป็นนักร้องของสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(ส.จ.ม.)อีกด้วย จึงมีพื้นฐานของความรู้ในเรื่องของเพลงสากลเป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นผู้ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษอย่างดีเยี่ยม ต่อมาได้เป็นดีเจหญิงคนแรกของรายการ nite spot จากการชักชวนของอิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ เธอได้จัดรายการ Together Again และ Radioactive ทางคลื่น 99 เม็กกะเฮิร์ตซ ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายครั้งภายในชื่อ Radioactive การจัดรายการเพลงในช่วงนั้น เป็นการปฏิวัติวงการรายการวิทยุด้วยการเลิกเปิดเพลงร็อกเก่าๆ และเพลงป๊อปจ๋าๆ แต่เปิดเพลงแนวโมเดิร์นร็อกที่เป็นซาวนด์ดนตรีจากอังกฤษยุค 80 แทน แล้วก็มีการเลือกเพลงจากยุค 70 เข้ามาเปิดด้วย

เธอเป็นผู้ผลักดันแนวอัลเทอร์เนทีฟในประเทศไทย ได้นำหลายๆวงเข้ามาเปิดคอนเสิร์ตในประเทศไทยเช่น เดวิด โบวี่, ซูเอด, แมนิค สตรีท พรีชเชอร์ส ในปี 2536 หลังจากนั้นเธอได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษกว่าสิบปี โดยเธอได้จัดรายการ London Express จัดแบบบันทึกเทปและส่งมาออกอากาศที่ประเทศไทย นอกจากนี้เธอยังมีผลงานหนังสือที่ชื่อ ลุยเดี่ยว เที่ยวแบบวาสนา วีระชาติพลี กับสำนักพิมพ์สามสี เธออยู่ที่ประเทศอังกฤษโดยทำงานอยู่ Goldman Sachs แผนก Event Organization ในลักษณะการจัดงาน มีทติ้ง จัดปาร์ตี้ต่างๆ ทำได้อยู่หกปี

5 ตุลาคม พ.ศ. 2549 เธอได้เป็นดีเจ ในงานปาร์ตี้ Dude/sweet ที่คลับ Astra จากนั้นจัดรายการที่ yesindie.com ทุกวันพุธ บ่ายสองโมง และทุกวันศุกร์ ตั้งแต่สามทุ่มครึ่งหรือสี่ทุ่ม จนถึง ปี2560 เป็นระยะเวลา 11 ปี กับการจัดรายการที่ yesindie.com และ ปัจจุบันได้ย้ายมาจัดรายการที่ http://www.wassieradio.com/ ออกอากาศผ่าน internet ครั้งแรก ในเดือนตุลาคม 2560 จนถึงปัจจุบัน ทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี เวลา สี่ทุ่ม ถึง ห้าทุ่มครึ่ง และทาง thisiscat.com ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา สี่ทุ่ม ถึง เที่ยงคืน

รูปแบบการจัดรายการ[แก้]

แนวคิดในการจัดรายการที่จะอัปเดตศิลปินและแนวดนตรีใหม่ ๆ และ ล้ำ ให้ผู้ฟัง (หรือ ล้างสมอง ตามทรรศนะของป้าแต๋ว) การจัดรายการต่อๆ มาเธอได้นำความเป็นตัวของตัวเองมาใช้ ตั้งแต่การนำเอาชื่ออัลบั้ม มาอ่านประกอบการพูด การตอบคำถามจากแฟนเพลงที่โทรฯเข้ามาของเพลง เธอเข้มงวดกับการออกเสียงภาษาอังกฤษ

เธอมักใช้เพลงโปรดที่เธอต้องการ ” ดัน ” โดยเฉพาะ มาใช้โปรยหัวรายการเป็นประจำ จนคนฟังถูกชักนำให้ชอบเพลงดังกล่าวไปโดยปริยาย และทั้งเธอยังสรรหาเรื่องราวต่างๆของเพลงหรือนักร้องคนนั้นมาเล่าซึ่งเป็นข้อมูลลึกและละเอียด

การเลือกเพลงเพื่อมาเล่นในช่วงรายการ วาสนา ยังเลือกเพลงที่ไม่เหมือนใคร ไม่ใช่เป็นเพลงที่กำลังเป็นที่นิยม เธอกลับต่อต้านเพลงแนวนี้ มิใยดีกับแฟนเพลงที่โทรฯ เข้ามาขอเพลงหากไม่ถูกใจ แต่ยังแนะนำให้ไปหาฟังที่รายการอื่น การฟังเพลงแนวที่เธอชอบที่เรียกว่าเพลงแนว " อินดี้" ในปัจจุบัน

เธอยังเป็นต้นแบบ ให้ดีเจรุ่นหลังๆ ไม่ว่าจะเป็น วงศ์สุภา วีระชาติพลี , เดือนเพ็ญ สีหรัตน์ , นิมิตร ลักษมีพงษ์ , อาทิตย์ พรหมประสิทธิ์ และ อลิศรา ศิริชุมแสง ได้ยึดเป็นแนวทางในการจัดรายการเพลงในยุคต่อๆ มา

อ้างอิง[แก้]