วัวทะเลชเตลเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัวทะเลชเตลเลอร์
Em - Hydrodamalis gigas model.jpg
รูปจำลองของวัวทะเลชเตลเลอร์
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Sirenia
วงศ์: Dugongidae
วงศ์ย่อย: Hydrodamalinae
Palmer, 1895
สกุล: Hydrodamalis
Retzius, 1794
สปีชีส์: H.  gigas
ชื่อทวินาม
Hydrodamalis gigas
(Zimmermann, 1780)

วัวทะเลชเตลเลอร์ (อังกฤษ: Steller's sea cow, Great northern sea cow; ชื่อวิทยาศาสตร์: Hydrodamalis gigas) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งในอันดับพะยูน (Sirenia)

จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Hydrodamalis

วัวทะเลชเตลเลอร์จัดเป็นพะยูนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยปรากฏมา มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 8 เมตร น้ำหนักมากถึง 3 ตัน นับได้ว่ามีขนาดพอ ๆ กับวาฬเพชฌฆาต อาศัยอยู่เป็นฝูงเล็ก ๆ ในเขตอาร์กติกและช่องแคบเบริง ซึ่งอยู่ระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต เมื่อกลางปี ค.ศ. 2017 ได้มีค้นพบโครงกระดูกของวัวทะเลชเตลเลอร์ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดที่ชายฝั่งทะเลของอุทยานธรรมชาติคอมมานดอร์สกีในไซบีเรีย โดยซากนี้มีความยาว 5.2 เมตร ขาดเพียงส่วนหัวและกระดูกที่ต่อจากนั้น ซึ่งถ้าหากเป็นซากที่สมบูรณ์แล้วอาจจะยาวได้ถึง 6 เมตร

วัวทะเลชเตลเลอร์ได้รับการค้นพบโดยเกออร์ก วิลเฮล์ม ชเตลเลอร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ที่หมู่เกาะคอมมานเดอร์ เมื่อปี ค.ศ. 1741 จากการที่ชเตลเลอร์ได้ล่องเรือของกองทัพเรือรัสเซียที่นำโดย ไวตัส เบริง ออกสำรวจน่านน้ำแถบนั้น และเรือได้ล่มลง ชเตลเลอร์ได้รอดชีวิตมาได้และอยู่จนผ่านพ้นฤดูหนาวและใช้เศษไม้ที่มาจากซากเรือต่อจนเป็นเรือลำใหม่ และออกล่องทะเลจนกระทั่งหาทางกลับมาได้ โดยขณะที่ติดเกาะอยู่นั้น ขณะนั้นหมู่เกาะคอมมานเดอร์ยังเป็นดินแดนที่ไม่มีใครอาศัยอยู่ และที่ปัจจุบัน คือ เกาะเบริง ซึ่งเป็นเกาะที่ชเตลเลอร์ได้ติดอยู่ ชเตลเลอร์ได้สังเกตเห็นวัวทะเลขนาดใหญ่ และได้เคยชำแหละซากด้วย จนกระทั่งได้บรรยายลักษณะตลอดจนอุปนิสัยเอาไว้ได้ จนกระทั่งได้ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อ [2]

และเมื่อชเตลเลอร์และคณะเดินทางกลับ ข่าวการพบเจอวัวทะเลขนาดใหญ่ก็ได้แพร่กระจายไปทั่ว จนได้เกิดเป็นการล่าสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิดในทะเลแถบนั้น และความที่เป็นสัตว์ขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีเนื้อและไขมันปริมาณมาก จึงถูกล่าเพื่อเอาเนื้อ หนัง และไขมัน ทำให้วัวทะเลชเตลเลอร์ถูกฆ่าไปเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1768 หรือเพียง 27 ปี หลังจากที่ได้เป็นที่รู้จัก วัวทะเลชเตลเลอร์ก็สูญพันธุ์จนหมดสิ้น[3] [4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Domning, D., Anderson, P. K. & Turvey, S. (2008). Hydrodamalis gigas. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 29 December 2008.
  2. หน้า 14 ประชาชื่น-ไอที, พบซาก 'สเตลเลอร์ ซีคาว' โผล่ที่ไซบีเรีย. มติชนปีที่ 40 ฉบับที่ 14508: วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
  3. "Hydrodamalis". กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง.
  4. "Steller's SeaCow". Sirenian (in english).

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]