ข้ามไปเนื้อหา

วันเปิดกล่องของขวัญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันเปิดกล่องของขวัญ
คนรอคิวซื้อของเนื่องจากห้างสรรพสินค้าลดราคา
จัดขึ้นโดยเครือจักรภพแห่งประชาชาติ
ประเภทวันหยุดสำคัญ
ความสำคัญมอบของขวัญเพื่อแสดงถึงความขอบคุณและไมตรีจิตอันดี
วันที่26 ธันวาคม
ความถี่ทุกปี
ส่วนเกี่ยวข้องวันแห่งความปราถนาดี, วันนักบุญสเทเฟน, เทศกาลพระคริสตสมภพ

วันเปิดกล่องของขวัญ (อังกฤษ: Boxing Day) เป็นวันหยุดธนาคารหรือวันหยุดราชการ ตรงกับวันที่ 26 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันที่มอบของขวัญให้กับบุคคลด้อยโอกาสในสังคม จัดขึ้นในออสเตรเลีย ออสเตรีย แคนาดา นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร และบางประเทศในเครือจักรภพที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์

หากวันที่ 26 ธันวาคม ตรงกับวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ก็จะประกาศให้หยุดชดเชยวันจันทร์

ประวัติ

[แก้]

มาจากประเทศอังกฤษช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นวันหยุดประจำปีของประเทศอังกฤษ แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ถือเป็นวันที่นายจ้างแจกกล่องของขวัญ (Box) ซึ่งอาจเป็นเสื้อผ้า อาหาร หรือเงิน แก่ลูกจ้างหรือคนรับใช้ในบ้านของตนเอง เพื่อแสดงถึงความขอบคุณและไมตรีจิตอันดี คล้ายกับการแจกโบนัสที่นายจ้างให้แก่ลูกจ้าง

  • ในประเทศอังกฤษเมื่อนานมาแล้ว คนรับใช้จะนำกล่องมาให้กับนายจ้างเมื่อกลับจากงานในวันคริสต์มาส นายจ้างจะใส่เงินลงในกล่อง เป็นของขวัญในวันสิ้นปี ซึ่งเป็นที่มาของ boxing day
  • ในประเทศแคนาดา ห้างสรรพสินค้าจะจัดลดราคา(Boxing Day Sales)ผู้คนจะออกมาต่อแถวเพื่อรอประตูห้างเปิดตั้งแต่เที่ยงคืน

ในทางฟุตบอล

[แก้]

สำหรับแวดวงฟุตบอล โดยเฉพาะฟุตบอลในประเทศอังกฤษ เช่น พรีเมียร์ลีกที่เป็นลีกสูงสุด วันเปิดกล่องของขวัญและวันถัดมาจนถึงขึ้นปีใหม่ จะไม่หยุดพักการแข่งขันเหมือนกับหลายลีกในทวีปยุโรป และจะแข่งขันติดต่อกันหลายนัดในช่วงนี้ ถือว่าช่วงที่หนักหน่วงในการแข่งขัน และเป็นช่วงที่ตรงกับครึ่งฤดูกาลพอดี จึงถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่อาจบ่งบอกถึงความเป็นแชมป์ในตอนจบฤดูกาลเลยก็ได้ [1][2] โดยการแข่งขันในวันเปิดกล่องของขวัญครั้งแรกเริ่มต้นในระดับดิวิชันหนึ่ง ในฤดูกาล 1888–89 ซึ่งเป็นฤดูกาลแรกของประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษด้วย เมื่อเพรสตันนอร์ทเอนด์ เอาชนะดาร์บีเคาน์ตี ไป 5–0 ในวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ. 1888[3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. ซูม (26 December 2014). "ตำนาน Boxing Day". สืบค้นเมื่อ 29 December 2015.
  2. "In Numbers :9 เรื่องน่ารู้ก่อนเกมบ็อกซิ่ง เดย์". 25 December 2013. สืบค้นเมื่อ 29 December 2015.
  3. JFWKNIFTON (8 November 2015). "The very first football season of them all 1888-1889 (Part 1)". สืบค้นเมื่อ 29 December 2015.