วันวัณโรคโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วันวัณโรคโลก (อังกฤษ: World Tuberculosis Day) ตรงกับวันที่ 24 มีนาคม ของทุกปี ตั้งขึ้นเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาวัณโรคที่ยังคงระบาดอยู่ในหลายส่วนของโลก ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชาชนราว 1.6 ล้านคนต่อปีโดยเฉพาะในประเทศโลกที่สาม สาเหตุที่ตรงกับวันที่ 24 มีนาคมเนื่องจากในวันนี้เมื่อปี ค.ศ. 1882 (พ.ศ. 2425) ดร.โรเบิร์ต คอคได้ประกาศการค้นพบสาเหตุของวัณโรค คือเชื้อแบคทีเรียไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คิวโลซิส โดยในขณะที่คอคได้ประกาศความสำเร็จที่เบอร์ลินนั้น วัณโรคได้ระบาดไปทั่วยุโรปและอเมริกาและเป็นสาเหตุการตายของประชากร 1 ในทุกๆ 7 คน การค้นพบของคอคถือเป็นการบุกเบิกวิธีการรักษาและวินิจฉัยวัณโรค

ในปี ค.ศ. 1982 (พ.ศ. 2525) ซึ่งเป็นวาระครบ 100 ปีของการประกาศความสำเร็จของ ดร.คอค สหพันธ์นานาชาติเพื่อต่อต้านวัณโรคและโรคปอด (International Union Against Tuberculosis and Lung Disease; IUATLD) จึงประกาศให้วันที่ 24 มีนาคมเป็นวันวัณโรคโลก และในปี ค.ศ. 1996 (พ.ศ. 2539) องค์การอนามัยโลกได้ร่วมกับ IUATLD และองค์กรอื่นๆ ที่ตระหนักถึงภัยจากโรคนี้ร่วมรณรงค์เนื่องในวันวัณโรคโลกอย่างกว้างขวาง ้

บรรทัดที่ย่อหน้า

ใครยังไม่รู้ว่าวัณโรคก็มีวันกับเขาด้วย ก็วันที่ 24 มีนาคมของทุกปีนะ ซึ่งจะมาพร้อมกับคำขวัญ สำหรับปี 2555 ใช้ คำขวัญในการรณรงค์วัณโรคคือ " Stop TB in my lifttime " อันนี้ฝรั่งเขาคิดนะครับ ในแนวคิดว่า "ในชีวิตนี้คุณต้องการเห็นอะไรในการหยุดยั้งวัณโรค" ตัวอย่างก็มี I want zero TB deaths ฉันไม่อยากเห็นคนตายด้วยวัณโรค แม้แต่คนเดียว , I want a wold free of TB ฉันต้องการให้วัณโรคหมดไปจากโรคนี้ , I want faster treatment ฉันต้องการรักษาวัณโรคที่รวดเร็ว , I want an effective vaccine ฉันอยากเห็นวัคซีนที่ป้องกันวัณโรคได้ดี เป็นแนวคิดที่ดีจริง ๆ สำหรับสโลแกนนี้ ถ้าเป็น บิลเกตต์ เจ้าพ่อไมโครซอร์ฟ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการออกทุนสนับสนุนการดำเนินงานวัณโรคของโลกนั้น คงจะบอกประมาณว่า นี่ 2,400 กว่าปี มาแล้วนะที่มีโรคนี้เกิดขึ้น เมื่อไรมันจะหมดไปจากโลกนี้ซะที "I want a wold free of TB with my money fund" สำหรับประเทศใช้สโลแกนดังนี้ครับ we want Thailand free TB " เมืองไทย ปลอดวัณโรค" คือต้องการเห็นวัณโรคหมดไปจากประเทศนี้ แล้วคุณละอยากเห็น หรืออยากทำอะไร

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

http://jack-of-alldisease.blogspot.com/2012/03/tb-day-2555.html