วัดไทยลุมพินี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดไทยลุมพินี
วัดไทยลุมพินี.jpg
ข้อมูลทั่วไป
นิกายเถรวาท มหานิกาย
พระประธานพระพุทธสุวรรณภูมิศิริโชค
วัดไทยแห่งแรกในประเทศเนปาล
เวลาทำการทุกวัน
จุดสนใจพระอุโบสถ
เว็บไซต์http://www.watthailumbini-th.org/

วัดไทยลุมพินี (อังกฤษ: Royal Thai Monastery Lumbini Nepal) เป็นวัดไทยแห่งแรกในประเทศเนปาล ที่ตั้งอยู่ภายในปริมณฑลสังเวชนียสถานเขตลุมพินีวัน บริเวณสถานที่ประสูติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทางเขตตะวันตกสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล ใกล้กับชายแดนประเทศอินเดีย

ประวัติ[แก้]

รัฐบาลไทยมีมติ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2535 ให้สร้างวัดไทยในสวนลุมพินี ประเทศเนปาล เพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองศิริราชสมบัติครบ 50 ปี(กาญจนาภิเษก ใน ปี พ.ศ. 2539) เจ้าประคุณสมสมเด้จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นประธานวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538 และได้ก่อสร้างเสนาสนะในโครงการระยะแรกจนเสร็จ คือ กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ

อาณาเขตและที่ตั้ง[แก้]

ตั้งอยู่ในเขตสวนลุมพินี ส่วนวัดนานาชาติทิศตะวันออก ตำบลลุมมินเด อำเภอรูปันเดหิ แคว้นลุมพินี เนปาล มีเนื้อที่ 14 ไร่ โดยทำสัญญาเช่ากับรัฐบาลเนปาล คราวละ 99 ปี เมื่อ่หมดสัญญาแล้วต่อได้อีกคราวละ 50 ปี

สิ่งก่อสร้าง[แก้]

  • พระอุโบสถ
  • พระประธานในพระอุโลสถ พระพุทธสุวรรณภูมิศิริโชค บริษัทการบินไทยจำกัด เป็นเจ้าภาพสร้างถวาย ปางสมาธิ ทำด้วยหินหยก
  • กุฏิสงฆ์
  • หอสวดมนต์
  • โรงครัว
  • อาคารรับรองผู้แสวงบุญและสำนักงาน

เจ้าอาวาส[แก้]

  1. พระราชรัตนรังษี (วีรยุทธ วีรยุทโธ Ph.d เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่ พระครูปลัดสุวัฒนสัทธาคุณ เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่วันที่ 3กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 จนถึงปัจจุบัน พระราชรัตนรังษี เกิดวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 ที่บ้านหินกอง อ.น้ำพอง จังหวัดขอนแก่น แต่ภายหลังเปลี่ยนสถานที่เกิดเป็น กรุงเทพมหานคร แต่ไม่สามารถเปลี่ยนรหัสประจำตัว 13 หลักได้ (ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ เช่น นิตยสารดิฉัน บอกว่า อุปสมบททีวัดมหาธาตุยุวรราชรังสษฎิ์ ท่าพระจันทร์ เขตพระนคร แต่ความเป็นจริงแล้ว อุปสมบทที่วัดอัปสรสวรรค์ ภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 27°28′51″N 83°16′42″E / 27.480881°N 83.278363°E / 27.480881; 83.278363