วอยแต็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สิบโทวอยแต็ก
Wojtek the bear.jpg
วอยแต็กอยู่ขวา
สปีชีส์Ursus arctos syriacus
เพศผู้
เกิดค.ศ. 1942
จังหวัดฮามาดัน จักรวรรดิอิหร่าน
ตายธันวาคม ค.ศ. 1963 (อายุ 20-21 ปี)
สวนสัตว์เอดินบะระ ประเทศสกอตแลนด์
อาชีพทหาร (สิบโท)
ปีปฏิบัติงาน1942–1947
นายจ้างกองร้อยขนส่งที่ 22 กองทัพน้อยที่สองของโปแลนด์
น้ำหนัก230 kg (510 lb) (1963)
ส่วนสูง1.8 m (6 ft) (1963)
เครื่องหมายหน่วยของทหารขนส่งที่ 22 โปแลนด์ เป็นภาพวอยแต็กกำลังแบกกระสุนปืนใหญ่

วอยแต็ก (อังกฤษ: Wojtek, ออกเสียง: [ˈvɔjtɛk], แปล : นักรบยิ้ม) เป็นหมีซีเรียสีน้ำตาล ที่เข้าประจำการเป็นทหารของสาธารณรัฐโปแลนด์ ติดยศสิบโทในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ประวัติ[แก้]

ทหารโปแลนด์กับวอยแต็กในปี 1942

วอยแต็กเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1942 ในพื้นที่ของจังหวัดฮามาดันในอิหร่าน แม่ของมันถูกยิงตายซึ่งตัวมันถูกเด็กคนหนึ่งเก็บมา ระหว่างที่ทหารชาวโปแลนด์ กองร้อยสรรพาวุธกระสุนปืนใหญ่ที่ 22 กำลังข้ามเทือกเขาอัลบอร์ซทางตอนเหนือของอิหร่านได้พบกับเด็กคนนั้นซึ่งเขาได้นำลูกหมีมาขอแลกกับอาหาร เมื่อกองร้อยสรรพาวุธฯ เดินทางมาถึงปาเลสไตน์ ลูกหมีตกไปอยู่ในความดูแลของกองร้อยขนส่งที่ 22 ซึ่งทหารในกองร้อยนี้ก็ตั้งชื่อให้มันว่า "วอยแต็ก"

วอยแต็กที่ย้ายเข้ามากลายเป็นที่รักอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่มันจะอยู่กับเพื่อนสนิทที่เป็นทหารอยู่สองคน ของโปรดที่สุดของวอยแต็กคือเบียร์และไวน์ ซึ่งมันจะเป็นผู้ทดสอบรสชาติของไวน์ว่าบ่มได้ที่หรือยัง นอกจากนี้ วอยแต็กยังโปรดปรานการสูบบุหรี่ ซึ่งในตอนแรกจะสูดควันเข้าไปก่อนก่อนที่จะกินเข้าไปทั้งอัน

เวลาผ่านไป วอยแต็กโตขึ้นและมีขนาดร่างกายที่ใหญ่โต รักความสะอาด และสามารถทำวันทยหัตถ์ทักทายทหารคนอื่น ๆ ได้ วอยแต็กชื่นชอบกีฬามวยปล้ำมาก บ่อยครั้งที่มันเล่นมวยปล้ำกับทหารคนอื่น ๆ นอกจากนี้วอยแต็กยังเป็นยามที่ดี คืนหนึ่งมีโจรอาหรับลอบเข้ามาจะขโมยกระสุนซึ่งเข้าไปในจุดที่วอยแต็กนอนหลับอยู่ เมื่อโจรเห็นวอยแต็กก็อุทานเสียงดังจนถูกจับในที่สุด

การเข้าเป็นทหาร[แก้]

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1943 โปแลนด์ต้องทำสงครามกับอิตาลี หากวอยแต็กมีสถานะเป็นสัตว์จะไม่สามารถจะเดินทางไปกับทหารคนอื่น ๆ นั่นเองทำให้มีการบรรจุวอยแต็กเข้าเป็นทหารอย่างเป็นทางการ มีการติดยศและหมายเลขประจำตัวพร้อมออกสมุดเบี้ยทหารประจำตัวให้ เมื่อกองร้อยบุกเข้ามาในอิตาลีและกำลังจะบุกมอนเตกัสซีโน (Monte Cassino) ที่ยึดครองโดยนาซีเยอรมนี ระหว่างการรบ วอยแต็กที่มีไหวพริบได้ช่วยแบกกระสุนปืนใหญ่จากรถบรรทุกไปที่ปืนใหญ่ โดยไม่มีการทำหล่นเลยซักครั้ง[1] แม้จะมีเสียงดังจากการยิงปืนใหญ่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับวอยแต็ก ภายหลังสงครามครั้งนี้ กองร้อยขนส่งที่ 22 ได้ใช้รูปวอยแต็กกำลังแบกกระสุนปืนใหญ่เป็นเครื่องหมายหน่วย[2] ภายหลังสงครามจบลงใน ค.ศ. 1945 ทหารโปแลนด์กับวอยแต็กถูกส่งไปประจำการที่หมู่บ้านในสกอตแลนด์

หลังสงคราม[แก้]

ในสกอตแลนด์ วอยแต็กได้รับความนิยมจากคนในพื้นที่และผู้สื่อข่าวมาก สมาคมโปแลนด์-สกอตแลนด์ได้ให้เกียรติวอยแต็กเป็นหนึ่งในสมาชิกสมาคมฯ วอยแต็กได้รับการปลดประจำการจากการเป็นทหารในวันที่ 15 พฤศจิกายน 1947 และจึงย้ายไปอยู่ที่สวนสัตว์เอดินบะระ ที่นั่นมักมีนักหนังสือพิมพ์รวมถึงทหารชาวโปแลนด์ไปเยี่ยมมันบ่อย ๆ และบ่อยครั้งที่มีคนนำบุหรี่มาให้มัน แต่มันก็ได้เพียงแค่กินบุหรี่เท่านั้นเพราะไม่มีใครจุดไฟให้[3] วอยแต็กตายในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1963 ด้วยอายุราว 22 ปี ในตอนที่ตายวอยแต็กมีน้ำหนัก 230 กิโลกรัม และสูง 1.8 เมตร[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Orr, Aileen (1 November 2010). Wojtek the Bear - Polish War Hero. Birlinn Publishers. p. 45. ISBN 978-1-84158-845-2.
  2. 2.0 2.1 "Private Wojtek, the 35 stone bear who battled Nazis to be remembered with statue". Mail Online. 14 October 2010. สืบค้นเมื่อ 15 August 2014.
  3. Hale, Beth (25 January 2008). "The hero bear who went to war (and loved a smoke and a beer)". Mail Online. สืบค้นเมื่อ 15 August 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]