วอตเดอะเวิลด์นีดส์นาวอีสเลิฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"What the World Needs Now Is Love"
ซิงเกิล โดย Jackie DeShannon
A-side วอตเดอะเวิลด์นีดส์นาวอีสเลิฟ
B-side I Remember The Boy
ออกจำหน่าย 15 เมษายน 1965
แนวเพลง โฟล์กร็อก, แจ๊ซ, โซล
ความยาว 3:10
ค่ายเพลง Imperial Records
ผู้ประพันธ์ ฮอล เดวิด , เบิร์ต แบแคแร็ก

"วอตเดอะเวิลด์นีดส์นาวอีสเลิฟ" (อังกฤษ: What the World Needs Now Is Love) เป็นเพลงที่มีชื่อเสียงในปี ค.ศ. 1965 ประพันธ์เนื้อร้องโดยฮอล เดวิดและดนตรีประพันธ์โดยเบิร์ต แบแคแร็ก ทำให้มีชื่อเสียงอีกทั้งยังบันทึกเสียงครั้งแรกโดยแจ็กกี ดีแชนนอน ออกขายเมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1965 กับสังกัดอิมพีเรียล ซึ่งก่อนหน้านี้จะออกกับค่ายลิเบอร์ตี้ค่ายพี่น้อง ในก่อนหน้านี้ 1 เดือน แต่ก็ถูกยกเลิกไป เพลงติดอันดับ 7 ในสหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤษภาคม ในปีนั้น

ประวัติการบันทึกเสียง[แก้]

เพลงนี้เดิมทีจะแต่งให้ดิออน วอร์วิก แต่ก็ได้ปฏิเสธไปในเวลานั้น[1] แต่ต่อมาเธอก็ได้บันทึกเสียงเพลงนี้ในอัลบั้มชุด Here Where There Is Love สำหรับในเวอร์ชันของดีแชนนอน บันทึกเสียงเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ค.ศ. 1965 ที่เบลซาวด์สตูดิโอในนิวยอร์ก

เพลงนี้มีการนำมาขับร้องในการแสดงสด โดยศิลปินมากมายมากกว่า 100 ศิลปิน รวมถึง เดอะสเตเพิลซิงเกอร์ส, จูดี การ์แลนด์, ไวนอนนา จัดด์, เดอะซูพรีมส์, แม็กคอย ไทเนอร์, แบร์รี แมนิโลว์, เอ็ด เอเมส, สตีฟ ไทเรล, ลูเธอร์ แวนดรอส, แอนเดรีย รอส, ไอมี มานน์ และริก แอสต์ลีย์ และยังติดบนอันดับเพลงคันทรีโดย รอน ชอว์ ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1970

อ้างอิง[แก้]