วรศักดิ์ นิมานันท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วรศักดิ์ นิมานันท์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 4 มกราคม พ.ศ. 2461
เสียชีวิต 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 (72 ปี)
พรรค ประชาธิปัตย์
ศาสนา พุทธ

นายวรศักดิ์ นิมานันท์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ 3 สมัย สังกัดพรรคประชาธิปัตย์[1] และเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดจังหวัดเชียงใหม่[2]

ประวัติ[แก้]

วรศักดิ์ นิมานันท์ เดิมชื่อ เซ่งฮี้ นิ่มเสงเฮง เป็นบุตรคนที่ 4 ของขุนอนุพลนคร (กิมซิ้ว นิ่มเสงเฮง) คหบดีชาวเชียงใหม่ กับนางคำบาง นิมานันท์ เกิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2461 สมรสกับนางลัดดา นิมานันท์ มีบุตรคือ สุรพล นิมานันท์ พิมลพร นิมานันท์ อมรพันธ์ นิมานันท์ (อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่) สุกัญา นิมานันท์ และวราภรณ์ นิมานันท์

วรศักดิ์ นิมานันท์ จบการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 8 จากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย และเข้าศึกษาต่อวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง ได้รับอนุปริญญาธรรมศาสตร์และนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง หลังจากจบการศึกษาจึงกลับมาช่วยกิจการโรงงานยาสูบของครอบครัว[1]

การเมือง[แก้]

วรศักดิ์ นิมานันท์ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500 ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์[3][4] ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนั้นนายวรศักดิ์ กล่าวไว้ว่าเป็นการเลือกตั้งที่ต้องต่อสู้กับอิทธิพลของพรรคเสรีมนังคศิลาที่ทุ่มเมทั้งหมดเพื่อเอาชนะโดยไม่หวั่นเกรงต่อกฎหมาย เขาเคยถูกทหารและตำรวจปิดล้อมบ้านมิให้ออกไปหาเสียง แต่ต่อมาสภาผู้แทนราษฎรชุดดังกล่าวต้องสิ้นสุดลงเนื่องจากจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เข้ายึดอำนาจการปกครองประเทศ เมื่อวันที่ 16 กันยายนของปีเดียวกัน[1]

วรศักดิ์ นิมานันท์ ได้รับการทาบทามจากคณะปฏิวัติให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลนายพจน์ สารสิน แต่นายวรศักดิ์ ปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า "ตำแหน่งที่มีเกียรตินั้นจะต้องเป็นไปตามครรลองของประชาธิปไตย ต้องได้รับเลือกจากประชาชน ไม่ใช่หัวหน้าคณะปฏิวัติจะมาหยิบยื่นให้"[1] ต่อมาได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งเดือนธันวาคมของปีเดียวกัน[5]

วรศักดิ์ ได้รับเลือกตั้งสมัยที่ 3 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2512[6]

งานการศึกษา[แก้]

วรศักดิ์ นิมานันท์ เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดจังหวัดเชียงใหม่ ในนามมูลนิธิช่วยและให้การศึกษาคนตาบอดภาคเหนือแห่งประเทศไทย เปิดทำการเรียนการสอนเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2503

ด้านศิลปะวัฒนธรรม เขาเป็นผู้ก่อตั้งชมรมผู้อนุรักษ์ดนตรีและนาฏศิลป์ไทย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อ พ.ศ. 2525[ต้องการอ้างอิง]

ถึงแก่อนิจกรรม[แก้]

วรศักดิ์ นิมานันท์ เสียชีวิตในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 นักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่. กรุงเทพฯ : สถาบันพระปกเกล้า. 2551
  2. ประวัติความเป็นมาของโรงเรียน โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่สืบค้น 9 มีนาคม 2561
  3. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั่วไป
  4. http://www.kpi.ac.th/media_kpiacth/pdf/M8_34.pdf
  5. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั่วไป พ.ศ. ๒๕๐๐ ครั้งที่ ๒
  6. "บรรยากาศ การเลือกตั้ง นักการเมือง เชียงใหม่ในอดีต 2512". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-11-18. สืบค้นเมื่อ 2018-03-10.
  7. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๘๗ ตอนที่ ๑๒๒ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๗๖๓, ๓๑ ธันวาคม ๒๕๑๓