วงศ์ปลาเหล็กใน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วงศ์ปลาเหล็กใน
ปลาเหล็กใน.jpg
ปลาเหล็กใน (I. crocodilus) เป็นชนิดที่พบที่บึงบอระเพ็ดและป่าพรุโต๊ะแดง ของไทย
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Gasterosteiformes
วงศ์: Indostomidae
สกุล: Indostomus
Prashad & Mukerji, 1929
ชนิด
3 ชนิด ดูในเนื้อหา

วงศ์ปลาเหล็กใน หรือ วงศ์ปลาจิ้มฟันจระเข้แคระ (วงศ์: Indostomidae) เป็นวงศ์ปลาน้ำจืดขนาดเล็กวงศ์หนึ่ง ที่อยู่ในอันดับ Gasterosteiformes มีความคล้ายคลึงกับม้าน้ำและปลาจิ้มฟันจระเข้มาก มีเพียงสกุลเดียวเท่านั้นคือ Indostomus[1]

โดยปลาชนิดแรกของวงศ์นี้ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1920 ที่ทะเลสาบอี้นดอจี้ในรัฐกะชีน ประเทศพม่า

ลักษณะโดยรวมของปลาในวงศ์นี้คือ มีส่วนหัวและปากสั้น ตาโต มีวงเกล็ดของลำตัวน้อย ส่วนหางเรียงเล็ก มีครีบหลังเป็นก้านแข็งสั้นๆ ที่ตอนหน้าของลำตัว และเป็นครีบอ่อนที่ตอนกลาง มีทั้งครีบอก ครีบท้องอันเล็ก ครีบก้นและครีบหางเป็นรูปพัด ตัวมีสีน้ำตาลอ่อนถึงคล้ำ และมีลายสีคล้ำประ ครีบใส มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 3 เซนติเมตร ทำให้แลดูคล้ายเหล็กในของแมลงหรือแมงบางจำพวก

มีพฤติกรรมอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่มีไม้น้ำขึ้นอย่างหนาแน่นรวมถึงในพื้นที่พรุด้วย โดยดูดกินแพลงก์ตอนสัตว์เป็นอาหาร มีการขยายพันธุ์คล้ายม้าน้ำ คือ ตัวเมียวางไข่บนใบพืชน้ำ และตัวผู้เป็นผู้ดูแลไข่

แพร่กระจายพันธุ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ พม่า, ไทย, ลุ่มแม่น้ำโขง, มาเลเซีย จนถึงปัจจุบันนี้ ค้นพบแล้ว 3 ชนิด ได้แก่

นอกจากนี้แล้ว ยังได้มีการพบอีกหนึ่งชนิด คือ I. tiliosi ในปี ค.ศ. 2001 แต่ยังมิได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก ITIS.gov (อังกฤษ)
  2. Britz, R. and M. Kottelat. (1999). Two new species of gasterosteiform fishes of the genus Indostomus (Teleostei: Indostomidae). Ichthyol. Explor. Freshwat. 10(4):327-336.
  3. Berra, Tim M. (2001). Freshwater Fish Distribution. San Diego: Academic Press. ISBN 0-12-093156-7