ปลาจิ้มฟันจระเข้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาจิ้มฟันจระเข้
Corythoichthys haematopterus1.jpg
ปลาจิ้มฟันจระเข้ลายด่าง (Corythoichthys haematopterus)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Syngnathiformes
วงศ์: Syngnathidae
วงศ์ย่อย: Syngnathinae
Bonaparte, 1831
สกุลต้นแบบ
Syngnathus
Linnaeus, 1758[1]
สกุล
54 สกุล (ดูในเนื้อหา)

ปลาจิ้มฟันจระเข้ (อังกฤษ: Pipefish) คือ ปลากระดูกแข็งจำพวกหนึ่ง ที่อยู่ในวงศ์ย่อย Syngnathinae ในวงศ์ Syngnathidae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับม้าน้ำและมังกรทะเล

ปลาจิ้มฟันจระเข้ มีลักษณะและพฤติกรรมโดยรวมคล้ายกับปลาชนิดอื่นและสกุลอื่นที่อยู่ในวงศ์เดียวกัน กล่าวคือ มีปากที่ยื่นเป็นท่อ ลำตัวหน้าตัดเป็นเหลี่ยม แต่ยาวเรียวมากดูคล้ายกิ่งไม้ ผิวหนังเป็นแผ่นแข็งเรียงต่อกันเป็นเหลี่ยมเป็นข้อ ครีบต่าง ๆ มีขนาดเล็ก ไม่มีครีบท้อง ตัวผู้ทำหน้าที่ฟักไข่โดยเก็บไว้บริเวณหน้าท้อง ลำตัวมักมีสีน้ำตาล อาจมีลายสีเข้มพาดขวางในบางชนิด [2]

หากแต่ปลาจิ้มฟันจระเข้ จะพบได้แม้ในน้ำจืดและน้ำกร่อยด้วย ซึ่งผิดไปจากปลาในวงศ์เดียวกันนี้ส่วนใหญ่

มีขนาดแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่เพียงไม่กี่เซนติเมตรจนถึงฟุตกว่า ๆ ในชนิด ปลาจิ้มฟันจระเข้ยักษ์ (Doryichthys boaja) ที่พบในน้ำจืด เป็นต้น

มีความสำคัญต่อมนุษย์ในแง่ของการนำไปทำเป็นยาจีนเช่นเดียวกับม้าน้ำ และนิยมเลี้ยงไว้ในตู้ปลาเพื่อความเพลิดเพลิน อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของนักดำน้ำอีกด้วย ในการถ่ายภาพใต้น้ำในแนวปะการัง เช่น ปลาจิ้มฟันจระเข้ลายด่าง (Corythoichthys haematopterus)[3]เป็นต้น

สกุล[แก้]

แบ่งออกได้เป็นสกุลทั้งหมด 54 สกุล [4]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Bonaparte, C. L., 1831-32: Saggio di una distribuzione metodica degli animali vertebrati, (1831) Roma, 78 pp. Saggio d'una distribuzione .... vertebrati a sangue freddo, (1832) Roma, 86 pp. Giornale Arcadico di Scienze Lettere ed Arti, 52 (1831): with fishes on pp. 155-189. Also 1832 edition; fishes on pp. 89-123.
  2. ความหมายของคำว่า จิ้มฟันจระเข้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542
  3. ปลาจิ้มฟันจระเข้ (Pipefish)
  4. จาก itis.gov (อังกฤษ)