ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี้)
ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี
ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี
ลีออน เอส. เคนเนดี ใน เรซิเดนต์อีวิล 4
อยู่ในซีรีส์เกม เรซิเดนต์อีวิล
เกมแรกที่ปรากฏตัว เรซิเดนต์อีวิล 2 (1998)
สร้างโดย ฮิเดกิ คามิยะ
โนโบรุ ซุกิมุระ
ออกแบบโดย อิซาโอะ โอฮิชิ (เรซิเดนต์อีวิล 2)
ให้เสียงโดย (อังกฤษ) พอล ฮัดดาด (เรซิเดนต์อีวิล 2)[1]
พอล เมอร์ซิเออร์ (เรซิเดนต์อีวิล 4, เดอะ ดาร์กไซด์โครนิเคิล, ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู)[1]
คริสเตียน แลนซ์(โอเปอเรชั่น แรคคูนซิตี)[1]
แมทธิว เมอร์เซอร์ (
เรซิเดนต์อีวิล 6, ผีชีวะ สงครามดับพันธุ์ไวรัส)[1]
ให้เสียงโดย (ญี่ปุ่น) จิน ยามาโนอิ (สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู)[1]
โทชิยูกิ โมริกาว่า (โอเปอเรชั่น แรคคูนซิตี, สงครามดับพันธุ์ไวรัส, เรซิเดนต์อีวิล 6 (แพคเกจพิเศษ))[2]
ให้การเคลื่อนไหวโดย เทรุอากิ โอกาว่า(เรซิเดนต์อีวิล 4) [3] เจสัน ฟอนต์ (เรซิเดนต์อีวิล 6)
แสดงโดย แบรด เรนโฟร (โฆษณา RE2)[4]
โยฮันน์ เอิร์บ (ผีชีวะ 5 สงครามไวรัสล้างนรก)[5]

ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี (อังกฤษ: Leon Scott Kennedy) เป็นตัวละครหลักในเกมชุดเรซิเดนต์อีวิล ซึ่งปรากฏตัวในภาค 2, ภาค 4และภาค 6 นอกจากนี้ยังปรากฏตัวในการ์ตูนแอนิเมชันชุดเรซิเดนต์อีวิล ในเรื่องผีชีวะ:สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู (Resident Evil Degeneration) และผีชีวะ สงครามดับพันธุ์ไวรัส (Resident Evil Damnation) และยังปรากฏตัวในเกมเวอร์ชันต่าง ๆ เช่น เกมพกพา เป็นต้น สำหรับภาพยนตร์เรื่อง ผีชีวะ 5: สงครามไวรัสล้างนรก (Resident Evil Retribution) ซึ่งกำกับโดย พอล ดับเบิลยู. เอส. แอนเดอร์สัน ผู้ที่รับบทแสดงเป็นลีออนคือโยฮันน์ เอิร์บ

ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี เป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาสังกัดกองปฏิบัติการความมั่นคง (Division of Security Operation) ในช่วงปัจจุบันและอดีตสมาชิกกรมตำรวจแรคคูนซิตี (Raccoon City Police Department: RPD) ในเดือนกันยายน ปี 1998 ลีออนเคราะห์ร้ายในทันทีที่มาถึงแรคคูนซิตี (Raccoon City) เพื่อมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อเขาต้องเผชิญกับผลการระบาดของทีไวรัส เขาร่วมมือกับแคลร์ เรดฟิลด์ (Claire Redfield) เพื่อจะหนีออกไปจากเมืองแห่งนี้ไปพร้อมกับเชอรรี เบอร์กิน (ลูกสาวของวิลเลียม เบอร์กิน นักวิจัยของอัมเบรลลาคอร์ปอเรชัน) เขาถูกจับกุมโดยรัฐบาลสหรัฐฯ หลังจากหลบหนีออกจากเมืองและถูกคัดเลือกให้มาทำงานกับรัฐบาล เขายังได้รับการฝึกพิเศษจากองค์กรลึกลับที่อยู่ภายใต้การควบคุมโดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2002 เขาได้ร่วมงานกับแจ็ค เคราเซอร์ (Jack Krauser) ในปฏิบัติการจาเวียร์ (Operation: Javier)

ในปี 2004 เขาพร้อมทำหน้าที่ปกป้องครอบครัวประธานาธิบดี แต่แอชลีย์ แกรแฮม ลูกสาวของประธานาธิบดีแกรแฮม ถูกลักพาตัวไปโดยกลุ่มลัทธิลอสอิลลูมินาตอส (Los Illuminados) รัฐบาลสามารถติดตามแอชลีย์ไปยังพื้นที่ห่างไกลในประเทศสเปนและลีออนถูกส่งมาช่วยเธอ ในปี 2005 ลีออนถูกเรียกไปยังสนามบินฮาร์วาร์ดวิลล์ (Harvardville Airport) เพื่อจัดการการแพร่ระบาดของทีไวรัส ในปี 2011 เกิดสงครามกลางเมืองในสาธารณรัฐสลาฟตะวันออก รัฐบาลทราบข่าวลือว่ามีการใช้อาวุธชีวภาพในสงครามกลางเมือง ลีออนได้ถูกส่งไปที่นั้นเพื่อสืบเรื่องนี้ และในปี 2013 เกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดไวรัสชนิดใหม่ที่ชื่อว่า ซีไวรัส (C-Virus) ที่เมืองทอลล์โอคส์ (Tall Oaks) สหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มก่อการร้ายที่ใช้อาวุธชีวภาพ เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับอัมเบรลล่าคอปเปอเรชั่น และเรียกชื่อตัวเองว่า นีโอ-อัมเบรลล่า (Neo-Umbella) ลีออนฆ่าอดัม เบนฟอรด์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน ด้วยความจำเป็น เพราะประธานาธิบดีเบนฟอรด์ติดเชื้อกลายเป็นซอมบีและบุกเข้าทำร้ายเฮเลนา ฮาร์เปอร์ เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับแห่งสหรัฐฯ (The United States Secret Service: U.S.S.S) ต่อมา ลีออนได้รับฟังเรื่องราวมาจากเฮเลนาว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดคือ ดีเรก คลิฟฟอร์ด ซิมมอนส์ (Derek Clifford Simmons) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างนั้นลีออนกับเฮเลนาถูกออกหมายจับฐานสังหารประธานาธิบดีด้วยอำนาจที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของซิมมอนส์ ต่อมาหลังออกจากเมืองทอลล์โอคส์ ลีออนและเฮเลนาได้ตัดสินใจกันเดินทางไปยังเมืองหลานเซียง ประเทศจีน เพื่อหยุดยั้งและเปิดโปงแผนของซิมมอนส์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 "Characters - Voice Of Leon S. Kennedy". Behindthevoiceactors.com. สืบค้นเมื่อ 2014-01-14. 
  2. "キャスト|バイオハザード ダムネーション" (ใน Japanese). biohazardcg2.com. สืบค้นเมื่อ April 27, 2013. 
  3. "Biohazard 4 Full cast & crew- other crew". IMDb.com. สืบค้นเมื่อ 2014-07-05. 
  4. "Actor Brad Renfro Found Dead in L.A. Home". Huliq.com. 2008-01-15. สืบค้นเมื่อ 2014-01-14. 
  5. Interview (2012-02-14). "Johann Urb on Playing Leon Kennedy in ‘Resident Evil: Retribution'". Fearnet.com. สืบค้นเมื่อ 2014-01-14.