เรซิเดนต์อีวิล 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
Resident Evil 2
Resident Evil 2 box artwork.jpg
ภาพหน้าปกเกมเพลย์สเตชันขายในอเมริกาเหนือ
ผู้พัฒนา แคปคอม[a]
ผู้จัดจำหน่าย
กำกับ ฮิเดะกิ คะมิยะ
อำนวยการผลิต ชินจิ มิคะมิ
โปรแกรมเมอร์ ยะสุฮิโระ อัมโพ
ศิลปิน อิซะโอะ โอะฮิชิ
เรียวจิ ชิโมะงะมะ
เขียนบท โนะโบะรุ ซุงิมุระ
แต่งเพลง มะซะมิ อุเอะดะ
ชุซะกุ อุชิยะมะ
ซีอุง นิชิงะกิ
ซีรีส์ เรซิเดนต์อีวิล
เครื่องเล่น เพลย์สเตชัน, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, นินเทนโด 64, ดรีมแคสต์, เกมคิวบ์
วางจำหน่าย
แนว สยองขวัญเอาชีวิตรอด
รูปแบบ ผู้เล่นคนเดียว

เรซิเดนต์อีวิล 2 (อังกฤษ: Resident Evil 2) หรือชื่อญี่ปุ่น ไบโอฮาซาร์ด 2 [1] เป็นวิดีโอเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอด เดิมวางจำหน่ายสำหรับเพลย์สเตชัน เมื่อปี ค.ศ. 1998 เกมพัฒนาโดยแคปคอมเป็นเกมที่สองในเกมชุดเรซิเดนต์อีวิล เหตุการณ์ในเกมเกิดขึ้นสองเดือนหลังเหตุการณ์ในเกมแรกเรซิเดนต์อีวิล เนื้อเรื่องเกิดขึ้นที่แร็กคูนซิตี ชุมชนอเมริกันที่ประชาชนกลายเป็นซอมบีหลังเชื้อทีไวรัส อาวุธชีวภาพที่พัฒนาโดยบริษัทเภสัช อัมเบรลลา ในระหว่างหลบหนีออกจากเมือง ตัวเอกสองคนคือลีออน เอส. เคนเนดี และแคลร์ เรดฟิลด์ พบกับผู้รอดชีวิตคนอื่น ๆ และเผชิญหน้ากับวิลเลียม เบอร์กิน ผู้สร้างอาวุธเชื้อโรคที่ร้ายแรงกว่าเดิม เรียกว่า จีไวรัส

ระบบเกมเรซิเดนต์อีวิล 2 เน้นการสำรวจ การแก้ปริศนา และการต่อสู้ และมีองค์ประกอบของสยองขวัญเอาชีวิตรอดมากมาย เช่น การบันทึกเกมและกระสุนจำกัด ความแตกต่างจากเกมแรกคือ "ระบบแซปปิง" ทำให้ตัวละครผู้เล่นแต่ละตัวมีเนื้อเรื่องและอุปสรรคที่ไม่เหมือนกัน เรซิเดนต์อีวิล 2 กำกับโดยฮิเดะกิ คะมิยะ ผลิตโดยชินจิ มิคะมิ ผู้กำกับเกมเรซิเดนต์อีวิลภาคแรก และพัฒนาโดยทีมงาน 40-50 คนในระยะเวลา 21 เดือน เกมเวอร์ชันแรกมีชื่อว่า เรซิเดนต์อีวิล 1.5 แตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงอย่างมากและถูกพับโครงการไปหลังพัฒนาเกมไปได้ร้อยละ 60-80 แล้ว หลังจากผู้ผลิตมองว่า "ทื่อและน่าเบื่อ" การออกแบบเกมใหม่ทำให้เกิดฉากที่แตกต่างไปและการนำเสนอเนื้อเรื่องที่คล้ายโรงภาพยนตร์ มีเพลงประกอบที่แสดง "ความสิ้นหวัง" ประกอบเนื้อหาในเกม

เรซิเดนต์อีวิล 2 ได้รับคำวิจารณ์เป็นคำชมอย่างกว้างขวาง โดยชื่นชมบรรยากาศ ฉากท้องเรื่อง กราฟิก และเสียงในเกม การควบคุม เสียงพูด และระบบคลังสิ่งของได้รับคำตำหนิบางประกาศ และนักวิจารณ์บางคนไม่ชอบปริศนาในเกม เกมขายได้เกินล้านหน่วย และเป็นเกมที่ขายดีที่สุดของแฟรนไชส์ หลังเกมออกจำหน่ายหลายปี เรซิเดนต์อีวิล 2 มีชื่ออยู่ในรายชื่อเกมที่ดีที่สุด 100 เกม หลายรายชื่อ ปัจจุบันเป็นเกมที่ยอมรับกันกว้างขวางว่าเป็น หนึ่งในวิดีโอเกมที่ดีที่สุดเท่าที่ทำมา หลังจากเกมประสบความสำเร็จในช่วงแรกบนเพลย์สเตชัน เกมถูกทำลงไมโครซอฟท์ วินโดวส์ นินเทนโด 64 ดรีมแคสต์ และเกมคิวบ์ และออกจำหน่ายในแบบ 2.5 มิติบนเกมมือถือเกมดอตคอม เนื้อเรื่องเรซิเดนต์อีวิล 2 ถูกนำมาเล่าใหม่และสร้างในเกมหลัง ๆ อีกหลายเกม และถูกซื้อใบอนุญาตไปสร้างอีกหลายชิ้นงาน แคปคอมออกเกมภาคต่อในปี ค.ศ. 1999 และมีการประกาศทำภาครีเมกของเรซิเดนต์อีวิล 2 ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2015 ปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ฮิระบะยะชิให้ความเห็นในบทสัมภาษณ์กับวิดีโอเกมเมอร์ดอตคอมว่าภาคต่อกำลังดำเนินไป "อย่างสวยงาม"[2][3] ทำให้เกิดการคาดเดาว่าจะออกจำหน่ายพร้อมกับเรซิเดนต์อีวิล 7: ไบโอฮาซาร์ด ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2017[4] มีการยืนยันว่าเกมภาครีเมกจะไม่ใช่การปรับภาพให้เป็นคุณภาพสูง แต่จะเป็นการทำใหม่ทั้งหมด แต่ในที่สุด ตัวอย่างแรกเกมภาครีเมคได้ถูกปล่อยออกมาในงาน E3 2018 พร้อมวันวางจำหน่ายในวันที่ 25 มกราคม ค.ศ.2019[5]

ระบบเกม[แก้]

เนื่องจากเป็นเกมแนวสยองขวัญเอาชีวิตรอด เรซิเดนต์อีวิล 2 มีกลไกระบบเกมพื้นฐานเหมือนกับภาคแรก เรซิเดนต์อีวิล ผู้เล่นสำรวจเมืองสมมุติขณะแก้ปริศนาและต่อสู้สัตว์ประหลาดไปด้วย[6] เกมมีตัวเอกสองคน มีอาวุธปืนแต่กระสุนปืนจำกัด ทำให้ต้องมีกลยุทธ์ในการใช้อาวุธ[6][7] บนจอสถานะ ผู้เล่นสามารถตรวจสอบสถานะของตัวเอก ใช้ยารักษาแผล และถืออาวุธ[8][9] พลังชีวิตของตัวละครดูได้จากท่ายืนและความเร็วในการเคลื่อนไหว ตัวอย่างเช่น ตัวละครจะกุมท้องด้วยความเจ็บปวดหากได้รับบาดเจ็บ และจะลากขาช้า ๆ หากตัวละครใกล้ตาย[6] ตัวเอกแบกสิ่งของได้จำนวนจำกัด และต้องเก็บไว้ในกล่องที่วางอยู่ทั่วเกม และสามารถนำมาใช้ใหม่ได้[6][10] ตัวเอกแต่ละคนจะมีตัวละครสนับสนุนตลอดเนื้อเรื่อง ตัวละครเหล่านี้จะช่วยผู้เล่นในบางฉาก และสามารถควบคุมได้ในบางฉาก[11][12] ห้องบางห้องจะมีเครื่องพิมพ์ดีดที่ผู้เล่นใช้บันทึกเกมได้ แต่การบันทึกเกมต้องใช้แถบผ้าหมึกที่มีอยู่จำกัด โดยผู้เล่นต้องเก็บในเกม[13][14] กราฟิกของเรซิเดนต์อีวิล 2 ประกอบด้วยโมเดลตัวละครและสิ่งของหลายเหลี่ยมที่สร้างขึ้นแบบเรียลไทม์ ทำให้เคลื่อนไหวได้ วางอยู่ในฉากหลังแบบพรีเรนเดอร์ที่มองจากมุมกล้องตั้งนิ่ง[6][15]

สิ่งที่เพิ่มหลัก ๆ จากเกมภาคแรกคือ "ระบบแซปปิง"[16] โดยตัวละครที่เล่นได้สองตัวจะได้เจอปริศนาและเนื้อเรื่องตามลำดับการเล่น[6] หลังจากเล่นเนื้อเรื่อง "A" ของตัวละครหนึ่ง และตามด้วยเนื้อเรื่อง "B" ซึ่งจะปลดล็อกเหตุการณ์ในมุมมองของอีกตัวละครหนึ่ง[6][17] ผู้เล่นสามารถเลือกว่าจะเริ่มเล่นเนื้อเรื่อง "A" ของตัวละครตัวใด ทำให้มีเนื้อเรื่องให้เล่นสี่เนื้อเรื่อง[18] การกระทำที่เล่นไว้ในเนื้อเรื่องแรกจะส่งผลถึงเนื้อเรื่องที่สอง ตัวอย่างเช่น ตำแหน่งสิ่งของบางอย่างจะเปลี่ยนไป[6] หลังจบเกมแต่ละเกม ผู้เล่นจะได้รับระดับคะแนนขึ้นกับเวลาที่ใช้เล่นจบเนื้อเรื่อง และจำนวนการบันทึกเกม และจำนวนการใช้ยา[19] ระดับความสำเร็จของผู้เล่นสามารถปลดล็อกอาวุธพิเศษและเสื้อผ้าเป็นรางวัล[17] เกมเรซิเดนต์อีวิล 2 เวอร์ชันแรกมีมินิเกมแยกสองเกม คือ "เดอะโฟร์ทเซอร์ไวเวอร์" และ "เดอะโทฟูเซอร์ไวเวอร์" ในมินิเกมนี้ ผู้เล่นต้องต่อสู้กับศัตรูทุกตัวตลอดทางโดยใช่สิ่งของที่เตรียมไว้ให้[20] ในเวอร์ชันต่อมา (ยกเว้นนินเทนโด 64) เพิ่มมินิเกมเกมที่สาม "เอกซ์ตรีมแบตเทิล" ประกอบด้วยตัวละครที่เล่นได้สี่ตัวและด่านสามด่าน[20][21]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เกมดำเนินเรื่องช่วงสองเดือนหลังจากเหตุการณ์ของเรซิเดนต์อีวิลภาคแรก[22] ที่ชุมชนในเมืองแร็กคูนซิตี[23] แถบภูเขาอเมริกันตะวันตกกลาง ประชาชนเกือบทั้งหมดกลายเป็นซอมบี หลังเชื้อทีไวรัส อาวุธชีวภาพที่บริษัทเภสัช อัมเบรลลา พัฒนาอย่างลับ ๆ แพร่ระบาดทั่วเมือง[24][25] ตัวเอกของเกมสองคนคือลีออน เอส. เคนเนดี ตำรวจฝึกหัดที่ลงพื้นที่เป็นครั้งแรก และแคลร์ เรดฟิลด์ นักศึกษาที่ตามหาพี่ชายชื่อคริส หลังจากมาถึงเมือง ลีออนและแคลร์เดินทางถึงสถานีตำรวจแร็กคูน และมองหาที่กำบังจากประชากรที่กลายพันธุ์[24] ที่นั่นพวกเขาพบว่าตำรวจส่วนใหญ่ถูกฆ่าแล้ว[26] และคริสออกจากเมืองเพื่อไปสำรวจสำนักงานใหญ่ของอัมเบรลลาที่ยุโรป[27] ตัวเอกสองคนไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ที่นั่นอีกต่อไป พวกเขาจึงแยกกันหาผู้รอดชีวิตและหนีออกจากเมือง[28][29] ขณะหาทางออกอยู่นั้น แคลร์พบกับเด็กหญิงชื่อเชอร์รีที่กำลังหนีจากสิ่งมีชีวิตลึกลับ และลีออนพบกับเอด้า วอง ซึ่งอ้างว่ากำลังตามหาคนรักชื่อจอห์น นักวิจัยของอัมเบรลลา[28][30]

มีการเปิดเผยว่าผู้บังคับบัญชาของลีออนชื่อ ไบรอัน ไอร์เอินส์ ถูกอัมเบรลลาจ้างให้ซ่อนหลักฐานเกี่ยวกับการทดลองของบริษัทไว้ที่นอกเมือง เขายังปกปิดการพัฒนาเชื้อจีไวรัส สารที่สามารถกลายพันธุ์มนุษย์ให้เป็นอาวุธชีวภาพสุดยอดได้[28][31] ไอร์เอินส์พยายามฆ่าแคลร์แต่ถูกมนุษย์กลายพันธุ์จากจีไวรัสตัวหนึ่งฆ่าเสียก่อนที่สถานีตำรวจ ขณะนั้น แคลร์และเชอร์รีหลบหนีทางท่อน้ำทิ้งและพลัดหลงกัน หลังจากเอด้าแยกทางกับลีออน เอด้าพบกับเชอร์รีและเก็บสร้อยคอทองที่เชอร์รีทำหล่นไว้ได้ ในท่อน้ำทิ้ง เอด้ากลับมารวมตัวกับเอด้าอีกครั้ง หลังจากลีออนรับปากว่าจะปกป้องเธอ พวกเขาพบกับผู้หญิงวัยกลางคนคนหนึ่งที่ยิงเอด้า แต่ลีออนกระโดดรับกระสุนแทน เอด้าปล่อยลีออนที่สลบไว้และตามผู้หญิงคนนั้นไป ซึ่งต่อมาเผยว่าเธอคือ แอนเนตต์ แม่ของเชอร์รี และภรรยาของวิลเลียม เบอร์คินส์ นักวิทยาศาสตร์ของอัมเบรลลาที่สร้างจีไวรัส เขาฉีดเชื้อใส่ตัวเองเพื่อพยายามปกป้องผลงานของเขาจากหน่วยพิเศษที่สำนักงานใหญ่อัมเบรลลาส่งมา และทำให้เขากลายเป็นสัตว์ประหลาดผิดรูปที่ตามล่าเชอร์รี[28] แอนเนตต์จำสร้อยคอของลูกสาวได้ และพยายามคว้ามาจากเอด้า เกิดการต่อสู้ขึ้น และแอนเนตต์ตกลงไปข้างล่าง[32] เอด้ารับทราบว่าสร้อยคอท้องคำบรรจุตัวอย่างเชื้อจีไวรัสไว้ และต่อมา เธอกลับไปที่ลีออน และรักษาแผลให้ลีออน[24][28]

ขณะเดียวกัน แคลร์ร่วมมือกับเชอร์รีและพบว่าเบอร์คินส์ที่กลายพันธุ์แล้วปลูกฝังตัวอ่อนไว้ที่ลูกสาวพื่อผลิตลูกหลาน ลีออน เอด้า แคลร์ และเชอร์รีมุ่งหน้าไปที่โรงงานร้างของสถานีวิจัยลับใต้ดินของอัมเบรลลา เบอร์คินทำร้ายเอด้าจนเอ้าบาดเจ็บสาหัส ส่วนลีออนสำรวจห้องทดลองเพื่อหาทางรักษาบาดแผลของเอด้า[28] แอนเนตต์มาขัดจังหวะลีออน และอธิบายเขาว่าความสัมพันธ์ระหว่างเอด้ากับจอห์นเป็นเพียงการล้วงข้อมูลของอัมเบรลลา เอด้าเป็นสายลับที่ถูกส่งมาขโมยจีไวรัสให้กับองค์กรที่ไม่รู้จัก[28][33] ขณะที่แอนเนตต์กำลังจะยิงลีออน สัตว์ประหลาดไทแรนต์ปรากฏตัวและบังคับเธอให้ถอย เอด้ากลับไปช่วยลีออนและสู้ชนะไทแรนต์ได้แต่ต้องแลกกับชีวิตของเธอ เธอสารภาพรักกับลีออนก่อนที่เขาจะทิ้งร่างไร้วิญญาณของเธอไว้ ขณะเดียวกัน แอนเนตต์พยายามเอาตัวอย่างจีไวรัสอีกอันหนึ่งแล้วหนีไปแต่ถูกสามีที่กลายพันธุ์ทำร้ายจนสาหัส ก่อนเธอเสียชีวิต เธอบอกวิธีสร้างวัคซีนที่จะหยุดการกลายพันธุ์จากตัวอ่อนในตัวเชอร์รีให้ หลังเตรียมยารักษา ลีออนและแคลร์รวมตัวกันที่รถไฟหลบหนีฉุกเฉิน และฉีดวัคซีนให้เชอร์รีและช่วยเธอไว้ได้ทัน เบอร์คินส์กลายร่างใหญ่ขึ้นจนเต็มไปด้วยหนังและฟันหลายซี่และตามพวกเขาไป แต่ถูกทำลายด้วยระบบระเบิดตนเองทำให้รถไฟระเบิด[28] หลังหนีออกจากเมืองได้ ลีออนตั้งใจโค่นบริษัทอัมเบรลลา ขณะที่แคลร์ยังคงตามหาพี่ชายต่อไป[28][34] มีการบอกเป็นนัย ๆ ว่าเอด้ารอดชีวิตและแอบเอาจีไวรัสในสร้อยคอหนีไปได้[28][35] มินิเกม "เดอะโฟร์ทเซอร์ไวเวอร์" เล่าเกี่ยวกับฮังก์ หน่วยพิเศษที่อัมเบรลลาส่งมา สามารถเก็บจีไวรัสได้สำเร็จ[35] และ "เดอะโทฟูเซอร์ไวเวอร์" และ "เอกซ์ตรีมแบตเทิล" เป็นภารกิจแยกที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในเกม[20][36]

เชิงอรรถ[แก้]

 1. ทำลง นินเทนโด 64 โดยแคปคอมโปรดักชันสตูดิโอ 3, แอนเจิลสตูดิโอส์ และ แฟกเตอร์ 5

อ้างอิง[แก้]

 1. ญี่ปุ่น: Biohazard 2 バイオハザード2 Baiohazādo Tsū
 2. "Resident Evil 2 Remake is 'progressing' nicely, says games producer". Dailystar.co.uk (ใน English). 2016-04-05. สืบค้นเมื่อ 2017-01-28. 
 3. "Resident Evil 2 Remake 'progressing'; Resi 6 feedback being 'taken on board', says producer - VideoGamer.com". VideoGamer.com (ใน en-GB). สืบค้นเมื่อ 2017-01-28. 
 4. "http://xboxtavern.com/resident-evil-2-remake-rumored-to-be-unveiled-in-january-2017/". xboxtavern.com. สืบค้นเมื่อ 2017-01-28. 
 5. "Resident Evil 2 Remake is 'Rebuilt From the Ground Up,' Capcom Clarifies". GameSpot (ใน English). สืบค้นเมื่อ 2017-01-28. 
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 6.7 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ gamespotps
 7. "Can't Survive? Try This". Resident Evil 2 Instruction Manual. Capcom Entertainment, Inc. January 21, 1998. p. 14. 
 8. "Status Screen". Resident Evil 2 Instruction Manual. Capcom Entertainment, Inc. January 21, 1998. p. 9. 
 9. "Condition". Resident Evil 2 Instruction Manual. Capcom Entertainment, Inc. January 21, 1998. p. 11. 
 10. "Item Box". Resident Evil 2 Instruction Manual. Capcom Entertainment, Inc. January 21, 1998. p. 11. 
 11. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ gameprops
 12. Pardi, Daniel. "Resident Evil 2 Strategy Guide: Character Strategies". IGN. IGN Entertainment, Inc. สืบค้นเมื่อ May 15, 2011. 
 13. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ gamepropc
 14. "Saving/Loading". Resident Evil 2 Instruction Manual. Capcom Entertainment, Inc. January 21, 1998. p. 7. 
 15. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ignn64
 16. (ใน Japanese). Capcom Co., Ltd http://www.capcom.co.jp/newproducts/consumer/bio2/zapping.html. สืบค้นเมื่อ November 2, 2010.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)[ลิงก์เสีย]
 17. 17.0 17.1 Pardi, Daniel. "Resident Evil 2 Strategy Guide: Secrets". IGN. IGN Entertainment, Inc. สืบค้นเมื่อ November 6, 2010. 
 18. Thompson, Jon. "Resident Evil 2 – Review (Dreamcast)". Allgame. Rovi Corporation. Archived from the original on February 3, 2011. สืบค้นเมื่อ January 28, 2009. 
 19. Pardi, Daniel. "Resident Evil 2 Strategy Guide: Ranking System". IGN. IGN Entertainment, Inc. สืบค้นเมื่อ November 6, 2010. 
 20. 20.0 20.1 20.2 Langan, Matthew (January 13, 2000). "Biohazard 2 (Import) – Dreamcast Review". IGN. IGN Entertainment, Inc. สืบค้นเมื่อ January 29, 2009. 
 21. Pardi, Daniel. "Resident Evil 2 Strategy Guide: Survival Guide". IGN. IGN Entertainment, Inc. สืบค้นเมื่อ May 17, 2011. 
 22. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Marvin Branagh: About two months ago, there was this incident involving zombies in a mansion located in the outskirts of this city.”
 23. Resident Evil Archives. BradyGames Publishing. November 9, 2005. p. 247. ISBN 0-7440-0655-4. 
 24. 24.0 24.1 24.2 Resident Evil Archives. BradyGames Publishing. November 9, 2005. pp. 117–121. ISBN 0-7440-0655-4. 
 25. Resident Evil Archives. BradyGames Publishing. November 9, 2005. p. 253. ISBN 0-7440-0655-4. 
 26. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Operation report 2: We're down to four people.”
 27. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Chris's diary: August 24th: With the help of Jill and Barry, I finally obtained information vital to this case. ... We talked it over, and have decided to fly to the main Umbrella HQ in Europe.”
 28. 28.0 28.1 28.2 28.3 28.4 28.5 28.6 28.7 28.8 28.9 Resident Evil Archives. BradyGames Publishing. November 9, 2005. pp. 39–58. ISBN 0-7440-0655-4. 
 29. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Leon S. Kennedy: There's no reason for us to stay any longer than necessary. Let's split up, look for any survivors and get out of here!”
 30. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Ada Wong: I'm trying to find my boyfriend. His name's John. He was working for a branch office of Umbrella based in Chicago, but he suddenly disappeared six months ago. I heard a rumor that he's here in the city.”
 31. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Claire Redfield: So it's true, you have been working with Umbrella. Then you must know about the G-virus. What is it? Tell me! Brian Irons: It's the agent that can turn humans into the ultimate bioweapons. Superior to the T-virus in every way. ... The monster that's been tearing my place apart is yet another product of the G-virus, an ultimate bioweapon.”
 32. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Annette Birkin: Where did you get that pendant? It looks exactly like the one I gave Sherry. Ada Wong: She dropped it. I've been holding onto it for her. Annette Birkin: Liar! Give it back to me!”
 33. Capcom Co., Ltd. Biohazard 2. Capcom Co., Ltd.. (Japanese) (January 29, 1998) “Annette Birkin: あの女はある組織の工作員よ。G-ウィルスを奪うために送られたスパイさ! ... 研究員のジョンに近づいて、アンブレラの情報を盗み出していたのよ。 / That woman is an agent from the organization. A spy sent here to steal the G-virus! ... She got close to the research member John and began to steal information about Umbrella.”
 34. Capcom Co., Ltd. Resident Evil 2. Capcom Entertainment, Inc.. (January 21, 1998) “Leon S. Kennedy: It's over. Claire Redfield: No, I have to find my brother.”
 35. 35.0 35.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ pendant
 36. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ comicint