เรซิเดนต์อีวิล 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Resident Evil 2
Resident Evil 2 box artwork.jpg
ปกของอเมริกาหน้ากล่องจะเป็นภาพซอมบี้ขวั่นขาคน
ผู้พัฒนา แคปคอม โปรดักช์ชั่น สเตดิโอ 4
ผู้จัดจำหน่าย แคปคอม
เวอร์จิ๊น อินเตอร์เร็กทีฟ
ออกแบบ ฮิเดกิ คามิยะ
ซีรีส์ Resident ฎvil series
เครื่องเล่น เพลย์สเตชัน
คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล
นินเทนโด 64
เซก้า ดรีมแคสต์
นินเทนโด เกมคิวบ์
วางจำหน่าย เพลย์สเตชัน:


แนว Action Adventure, Survival Horror
รูปแบบ (เฉพาะคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล) วินโดว์ 95 หรือ 98 Pentium 3 CPU การ์ดสามมิติ RAM ไดร์ CD-ROM 4X การ์ดเสียง 16-บิด
สื่อบันทึก ซีดีรอม 2 แผ่น (เฉพาะ เพลย์สเตชัน และ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล)
512-เมกกะบิต cartridge (เฉพาะ นินเทนโด 64)
จีดี-รอม (เฉพาะเซก้า ดรีมแคสต์)
optical ซีดี (เฉพาะนินเทนโด เกมคิวบ์)
อุปกรณ์ คอลโทรลเลอร์ (เฉพาะ เพลย์สเตชัน,เซก้า ดรีมแคสต์,นินเทนโด 64 และ นินเทนโด เกมคิวบ์)
คีย์บอร์ด (เฉพาะคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล)

เรซิเดนต์อีวิล 2 วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1998 บนเครื่องเพลย์สเตชัน และพอร์ตลงบนเครื่องเกมคิวบ์ นินเทนโด 64 ดรีมแคสต์ และ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ในภาค 2 นี้ถือว่าเป็นภาคที่กอบโกยรายได้ให้แก่ Capcom อย่างมากและยังสร้างชื่อใช้แก่ Director Hideki Kamiya อย่างมากด้วย ซึ่งแต่เดิมนั้น Hideki นั้นทำงานร่วมกับทีม Biohazard มาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว และในภาค2 ซึ่ง Shinji Mikami ที่ทำหน้าที่เป็น Director กำกับภาคแรกย้ายไปทำหน้าที่ด้าน Producer ทำให้ Hideki ได้มาทำหน้าที่เป็นกำกับออกแบบภาค 2 อย่างเต็มที่ ซึ่งผลงานครั้งนี้ถือว่าเป็นผลงานกำกับเต็มตัวครั้งแรก และทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

จุดเด่นที่ทำให้เกมภาคนี้ประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งมาจากการเลือกที่จะใช้ CG ในส่วนของ Cutscene ทั้งหมด แทนที่การใช้นักแสดงที่เป็นคนจริงในภาคแรก (ซึ่งได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าแสดงได้ค่อนข้างแย่) ทำให้การเล่าเรื่องราวเป็นไปอย่างลื่นไหลราวกับชมภาพยนตร์ชั้นดี และตัวเกมมีความจุถึง 2 แผ่น แยกเป็นเนื้อเรื่องของแต่ละตัวละคร ซึ่งจะได้พบเหตุการณ์บางส่วนต่างกัน แต่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน ทำให้ตัวเกมสามารถนำกลับมาเล่นได้อย่างน้อย 4 รอบ เพื่อสัมผัสเนื้อเรื่องที่สมบูรณ์

ก่อนที่ตัวเกมจะเสร็จสมบูรณ์ตามที่ออกวางจำหน่ายนี้ ทางแคปคอมได้ดำเนินการผลิตเกมไปแล้วกว่า 70% และมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 1997 แต่เมื่อทีมงานเห็นพ้องต้องกันว่ารูปแบบเรื่องราวที่มียังไม่ดีเท่าที่ควร จึงได้มีการวางเนื้อเรื่องและตัวเกมเสียใหม่ รวมทั้งมีการเปลี่ยนตัวละครเอกตัวหนึ่งด้วย ซึ่งเวอร์ชันที่ไม่สมบูรณ์นี้เคยหลุดลอดออกมาให้ผู้เล่นบางส่วนได้เล่นกันในแบบเวอร์ชันทดสอบ และเรียกกันในหมู่นักเล่นเกมว่า Resident Evil 1.5

ระบบการเล่น[แก้]

ในภาค 2 นี้มีรูปแบบการเล่นหลักๆเหมือนเดิม นั่นคือตัวละครจะใช้อาวุธปืนต่างๆในการต่อสู้กับศัตรู พร้อมๆกับหาไอเทม อุปกรณ์ กุญแจต่างๆเพื่อไขปริศนาเปิดทางไปต่อ แต่จะเพิ่มการเคลื่อนไหวที่สมจริงของตัวละครเพิ่มขึ้นมาด้วย เช่น เวลาได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของศัตรูก็จะเคลื่อนไหวได้ช้าลง ตัวละครจะมีอริยาบถเหมือนกับคนที่ได้รับบาดเจ็บจริงๆ และยังได้มีการพัฒนาระบบเลือกตัวเล่นขึ้นมาใหม่ในชื่อว่า Zapping System นั่นคือ ซีดีเกมแต่ละแผ่นจะแบ่งเป็นเรื่องราวของแต่ละตัวละครชัดเจน (เนื้อเรื่องของลีออนในแผ่นแรก และเนื้อเรื่องของแคลร์ในแผ่นที่สอง) ผู้เล่นจะเลือกเล่นเนื้อเรื่องของใครก่อนก็ได้ โดยเมื่อเล่นจบแล้วหนึ่งรอบ จะสามารถนำเซฟที่เล่นจบนั้นไปเปิดในแผ่นของอีกตัวละครหนึ่ง เพื่อดำเนินเนื้อหาของตัวละครอีกตัวนั้น ซึ่งเป็นการผจญภัยในช่วงเวลาเดียวกัน แต่คนละเส้นทาง เนื้อหาที่พบจะแตกต่างกันด้วย

ตัวอย่างเช่น ในการเล่นรอบแรก เลือกเล่นเนื้อเรื่องของลีออน จะเรียกว่า Leon A เมื่อเล่นจบแล้ว นำเซฟที่ได้ไปเปิดในแผ่นของแคลร์ ก็จะได้เล่นเนื้อเรื่องของแคลร์ที่แยกเส้นทางดำเนินเรื่องกับลีออนได้ (เรียกว่า Clair B) จึงจะได้รับทราบเนื้อหาที่สมบูรณ์ ในทำนองเดียวกัน หากผู้เล่นเลือกเล่นเนื้อเรื่องของแคลร์ก่อน (เรียกว่า Clair A) เมื่อเล่นจบแล้วก็จะสามารถนำเซฟที่ได้ไปเปิดในแผ่นของลีออน เพื่อเล่นเนื้อหาของ Leon B ได้เช่นกัน

เนื่องจากเนื้อหาของ A และ B นั้นถือว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกัน ดังนั้น การกระทำของตัวละครหนึ่งจะส่งผลถึงอีกตัวละครในบางจุด เช่น อาจจะพบกันระหว่างทางตามเนื้อเรื่อง (ซึ่งทำให้ผู้เล่นได้ทราบว่าตัวละครอีกตัวไปเจออะไรมาบ้าง) หรือการเก็บไอเทมบางอย่างในเนื้อเรื่อง A เมื่อตัวละครในเนื้อเรื่อง B เล่นมาถึงจุดๆนั้น ก็จะไม่พบไอเทมนั้นเป็นต้น อย่างไรก็ตาม เนื้อหาของตัวละครแต่ละตัวนั้นแยกกันแบบคู่ขนาน กล่าวคือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมทั้งหมดประกอบไปด้วย A และ B การเลือกตัวละครหลักที่จะใช้เป็นเนื้อเรื่อง A เป็นแค่การตัดสินใจของผู้เล่นเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาของซีรีส์

ตัวละคร[แก้]

ตัวละคร ชื่อ ประวัติ
ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี้
ลีออน เอส เคนเนดี้ หรือ ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี้ (Leon S. Kennedy / Leon Scott Kennedy) อายุ: 21 ปี

สูง: 178 ซม. / หนัก: 70.2 กิโล / กรุ๊ปเลือด: A

นายตำรวจหนุ่มหน้าใหม่ที่มาทำงานล่าช้ากว่ากำหนด 1 วัน ทำให้รอดพ้นจากชะตากรรมเช่นชาวเมืองคนอื่นๆ แต่ก็ต้องเผชิญกับฝูงซอมบี้กระหายเลือดทั้งเมือง และหาวิธีรอดออกไปให้ได้ ในระหว่างที่ต่อสู้กับเหล่าซอมบี้อยู่ก็ได้พบกับแคลร์ เรดฟิลด์ และร่วมทางไปด้วยกัน

แคลร์ เรดฟิลด์
แคลร์ เรดฟิลด์ (Claire Redfield) อายุ: 19 ปี

สูง: 169 ซม. / หนัก: 52.4 กิโล / กรุ๊ปเลือด: O

น้องสาวของคริส เรดฟิลด์ ตัวละครหลักในภาคแรก ซึ่งขาดการติดต่อไปนานแล้ว แคลร์จึงเดินทางมายังแรคคูนซิตี้เพื่อตามหาพี่ชาย โดยได้พบกับลีออนระหว่างทาง แต่ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นทำให้ทั้งคู่ต้องแยกเส้นทางกัน โดยนัดกันว่าจะไปพบกันระหว่างทางเอาตัวรอด

เอด้า หว่อง
เอด้า หว่อง (Ada Wong) อายุ: ไม่ทราบ

สูง: 173 / หนัก: 50 / กรุ๊ปเลือด: AB

เธอเป็นแฟนสาวของจอห์น ซึ่งปรากฏชื่อในเอกสารจากเกมภาคแรก ในภาคนี้เธอเดินทางมาตามหาตัวจอห์น แต่แท้จริงแล้ว เธอคือสปายที่มาเพื่อแย่งชิงเอาตัวอย่างไวรัส G ไป เธอทำงานให้ใครนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย ในการเล่น เธอคือตัวละครสนับสนุนของลีออน

เชอร์รี่ เบอร์กิน
เชอร์รี่ เบอร์กิน (Sherry Berkin) อายุ: 12 ปี

สูง: ไม่ทราบ / หนัก: ไม่ทราบ / กรุ๊ปเลือด: O

เด็กหญิงผู้เป็นลูกสาวของวิลเลี่ยม และแอนเน็ต เบอร์กิ้น ครอบครองตัวอย่างไวรัส G ที่แม่ของเธอฝากไว้ก่อนจะให้เธอหลบหนีออกมา ในการเล่น เธอคือตัวละครสนับสนุนของแคลร์

ดร.วิลเลียม เบอร์กิน
วิลเลี่ยม เบอร์กิ้น (William Birkin) อายุ: 38 ปี

สูง: 178 ซม. / หนัก: 66 กก. / กรุ๊ปเลือด: a

นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของอัมเบรลลาคอร์ปอเรชันที่ได้พัฒนาและวิจัย G ไวรัสขึ้นมา เขาได้ทรยศหักหลังอัมเบรลลาคอร์ปอเรชันด้วยการขาย G ไวรัสแก่กองทัพสหรัฐฯอย่างลับๆแต่ก็ถูกจับได้ ทำให้วิลเลี่ยมถูกกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัมเบรลล่าหรือยูเอสเอสยิงและชิง G ไวรัสไป แต่วิลเลียมกลับไม่ตายแต่บาดเจ็บสาหัสปางตายจึงตัดสินใจฉีด G ไวรัสเข้าไปในร่างกายทำให้กลายร่างเป็นอสูรกายไล่ล่าฆ่ายูเอสเอสจนเกือบหมด ต่อมาก็ได้ไล่ล่าลีออน,แคลร์, เอด้า และเชอร์รี่

แอนเน็ต เบอร์กิ้น (Annette Birkin) อายุ: ไม่ทราบ

สูง: ไม่ทราบ / หนัก: ไม่ทราบ / กรุ๊ปเลือด: ไม่ทราบ

เธอเป็นภรรยาของวิลเลียม เบอร์กินและเป็นแม่ของเชอร์รี่ เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์เช่นเดียวกับวิลเลียม เธอเป็นผู้รักษาความลับของ G ไวรัส เธอพยายามจะฆ่าเอด้า หว่องเพราะกลัวจะมาขโมย G ไวรัสไป

เบ็น เบลท์ริช (Ben Belrich) อายุ: ไม่ทราบ

สูง: ไม่ทราบ / หนัก: ไม่ทราบ / กรุ๊ปเลือด: ไม่ทราบ

นักข่าวที่อยู่ประจำเมืองแรคคูนซิตี้

ไบรอัน ไออ้อนส์ (Bryan Irons) อายุ: ไม่ทราบ

สูง: ไม่ทราบ / หนัก: ไม่ทราบ / กรุ๊ปเลือด: ไม่ทราบ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งกรมตำรวจแรคคูนซิตี้

มาร์วิน (Marvin) อายุ: ไม่ทราบ

สูง: ไม่ทราบ / หนัก: ไม่ทราบ / กรุ๊ปเลือด: ไม่ทราบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งซึ่งประจำการอยู่ในแรคคูนซิตี้

โรเบิร์ต เค็นโด (Robert Kendo) อายุ: ไม่ทราบ

สูง: ไม่ทราบ / หนัก: ไม่ทราบ / กรุ๊ปเลือด: ไม่ทราบ

พ่อค้าขายอาวุธปืนเชื้อสายอเมริกัน-ญี่ปุ่นในร้านเค็นโด กันช็อปซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของแบร์รี่ เบอร์ตัน

ฮังค์ (Hunk) อายุ: ไม่ทราบ

สูง: ไม่ทราบ / หนัก: ไม่ทราบ / กรุ๊ปเลือด: ไม่ทราบ

เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความมั่นคงของอัมเบรลล่าหรือยูเอสเอส (Umbrella Security Service) มีชื่อเล่นว่า มิสเตอร์เดทธ เขาได้รับคำสั่งจากอัมเบรลล่าให้มาแย่งชิง G ไวรัสจากดร.วิลเลี่ยม มีฝีมือในการต่อสู้สูงมาก

ข้อมูลมอนสเตอร์[แก้]

มอนสเตอร์ ชื่อ รายละเอียด
ซอมบี้ (Zombie)
สุนัขซอมบี้ (Zombie Dog)
อีกา (Crow)
แมลงสาบยักษ์ (Giant Roach)
ลิคเกอร์ (Licker)
แมงมุมยักษ์ (Giant Spider)
จระเข้ยักษ์ (Alligator)
ผีเสื้อยักษ์ (Giant Moth)
ไอวี่ (Ivy)
จี เบบี้ (G-Baby)
จี ร่างแรก (G-Type 1)
จีร่าง 2 (G-Type 2)
จีร่าง 3 (G-Type 3)
จีร่าง 4 (G-Type 4)
จีร่าง 5 (G-Type 5)
ไทแรนท์ (Tyrant) หรือ มิสเตอร์ เอกซ์ (Mr.X)
ซูเปอร์ ไทแรนท์ (Super Tyrant)

อาวุธ[แก้]

ไฟล์[แก้]

Resident Evil 1.5[แก้]

ในตอนแรกเริ่มนั้น ทางทีมงานกำหนดเนื้อหาหลักๆดังเช่นเกมภาค 2 ที่วางจำหน่าย นั่นคือเป็นเรื่องของแรคคูนซิตี้ที่เกิดเหตุไวรัสระบาดจนทำให้คนในเมืองกลายเป็นซอมบี้ไปทั้งหมด แต่มีข้อแตกต่างด้านรายละเอียดที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงในภายหลังดังนี้

  • ตัวละครของ Leon นั้น เดิมทีวางบทบาทไว้ให้เป็นนายตำรวจที่เข้ามาทำงานได้ระยะหนึ่งแล้ว และหนีการบุกของซอมบี้ขึ้นไปติดอยู่ชั้นบนสุดของสถานีตำรวจ จนเมื่อเสบียงอาหารเริ่มหมดลง จึงต้องฝ่าออกมาหาเส้นทางรอดต่อไป (ในภายหลังจึงเปลี่ยนเนื้อหาเป็น ลีออนเป็นตำรวจหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำงานเป็นวันแรก)
  • รูปลักษณ์ของลีออน ในตอนแรกจะดูผอมสูงกว่าในเวอร์ชันสมบูรณ์ และตัดผมทรงไถเปิด ดูทะมัดทะแมงมากขึ้น (ในภายหลังจึงเปลี่ยนเป็นไว้ผมแสกกลาง และรูปร่างท้วมขึ้นเล็กน้อย)
  • ตัวละครของ Clair นั้น เดิมทีวางบทบาทให้เป็นนักศึกษาสาวที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์ ในชื่อว่า Elza Walker (เอลซ่า วอล์คเกอร์) มีรูปลักษณ์คล้ายกับแคลร์ในปัจจุบัน นั่นคือแต่งชุดโทนสีแดง แต่มีผมสีทองและมัดรวบเป็นหางม้าไว้ข้างหลัง (ในภายหลังจึงเปลี่ยนบทบาทเป็นแคลร์ ที่เป็นน้องสาวของคริส เรดฟิลด์ ตัวละครในภาคแรกแทน)